Ảnh CV nên để ảnh gì? Hướng dẫn chọn ảnh CV chuyên nghiệp

By   admin    15/08/2021

Ảnh CV thường được đặt ngay ở phần đầu và trên cùng của CV xin việc. “Ảnh CV nên để ảnh gì?” là thắc mắc của nhiều bạn trẻ mới lần đầu tiếp xúc với CV xin việc. Nhiều ứng viên chưa có kinh nghiệm thường không quá chú tâm đến ảnh CV và chỉ lựa chọn ngẫu nhiên một bức ảnh. Tuy nhiên ảnh CV chính là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng của nhà tuyển dụng đối với ứng viên. Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu về cách chọn ảnh CV phù hợp trong bài viết sau đây nhé.

1. Tổng quan về ảnh CV

Ảnh CV là một yếu tố không thể thiếu trong CV xin việc của ứng viên. Ảnh CV mang lại nhiều lợi ích cho ứng viên. Tuy nhiên nếu chọn ảnh không đúng cách thì không những không tạo được ấn tượng tốt để nhà tuyển dụng chú ý đến ứng viên, ngược lại ứng viên đó còn có thể sẽ bị loại ra khỏi cuộc phỏng vấn.

Ảnh CV có vai trò quan trọng

Ảnh CV có vai trò quan trọng

1.1. Vai trò của ảnh CV

Ảnh CV thường được đặt ở phần đầu của CV ứng viên và ngay trong phần thông tin liên hệ. Việc thêm ảnh vào giúp CV của ứng viên trông có vẻ hài hòa hơn. Bên cạnh đó việc thêm ảnh vào CV con giúp ứng viên xây dựng hình ảnh cá nhân và tăng mức độ nhận diện cho CV xin việc. Đặc biệt là khi phỏng vấn cho những vị trí công việc trong các ngành đòi hỏi nhiều về sự sáng tạo như thiết kế, đồ họa, kiến trúc, marketing… hay những công việc có yêu cầu về ngoại hình của ứng viên như người mẫu ảnh, bán hàng, diễn viên…

Một bức ảnh phù hợp có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và khơi gợi hứng thú để họ đọc tiếp những nội dung khác trong CV của bạn. Như vậy là bạn đã thành công trong việc gây được ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng rồi đấy.

Ngược lại ảnh CV không phù hợp sẽ khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt về bạn. Họ sẽ cho rằng bạn là người cẩu thả, hời hợt, không thực sự tôn trọng những người đọc CV và không thực sự muốn được làm việc. Những nhà tuyển dụng khắt khe sẽ “loại thẳng tay” CV đó ra khỏi vòng phỏng vấn.

1.2. Khi nào nên chèn ảnh vào CV?

Ở nước ta, ảnh CV được coi là một yếu tố bắt buộc phải có trong CV ứng viên. Những mẫu CV được chia sẻ sẵn trên mạng internet hoặc các công cụ tạo CV online đều coi ảnh CV như là một thành phần bắt buộc trong CV. Tuy bạn có thể lựa chọn không chèn ảnh vào CV, tuy nhiên CV của bạn sẽ bị đánh giá là thiếu thông tin và có vẻ thiếu đi sự hài hòa.

Ảnh CV giúp bố cục CV hài hòa hơn

Ảnh CV giúp bố cục CV hài hòa hơn

Đối với CV tiếng Anh, CV tiếng Nhật truyền thống hay một số loại CV khác, việc chèn ảnh vào trong CV là không bắt buộc. Và điều đó cũng ko có ảnh hưởng đến khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng của ứng viên.

Tham khảo thêm: Mức lương mong muốn trong CV có nên xuất hiện?

2. Hướng dẫn chọn ảnh CV chuyên nghiệp

Như vậy bạn đã biết được tầm quan trọng của ảnh CV rồi đúng không? Vậy ảnh CV nên để ảnh gì? Ảnh CV như thế nào là phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu những tiêu chí lựa chọn ảnh CV nhé!

2.1. Những tiêu chí chọn ảnh CV phù hợp

Một chiếc ảnh CV phù hợp hay không sẽ được đánh giá thông qua màu sắc, biểu cảm khuôn mặt, góc độ chụp ảnh, trang phục, độ phân giải, phông nền và cách tạo dáng của người chụp ảnh.

Những yếu tố này cần phải đặc biệt tuân thủ trong trường hợp ứng viên ứng tuyển cho một vị trí công việc văn phòng. Những tiêu chí nên áp dụng khi chọn ảnh CV bao gồm:

- Màu sắc ảnh CV: Ứng viên nên chọn những bức ảnh được chụp vào thời điểm ban ngày hoặc ở nơi có điều kiện ánh sáng đầy đủ. Điều này sẽ giúp bức ảnh chụp trông dễ nhìn hơn và khi in ra sẽ tránh được hiện tượng bị nhòe màu. Bên cạnh đó những bức ảnh được chỉnh sửa hay thêm khung màu cũng không nên xuất hiện trong CV xin việc. Bạn chỉ cần chèn một bức ảnh cơ bản nhất, không bao gồm khung viền hay những chi tiết trang trí khác như chữ lồng, sticker...

Nên chọn ảnh mới chụp gần thời điểm phỏng vấn

Nên chọn ảnh mới chụp gần thời điểm phỏng vấn

- Biểu cảm khuôn mặt: Nên chọn những tấm ảnh có biểu cảm nghiêm túc và không làm những động tác kỳ lạ.

- Góc độ chụp ảnh: Nên chọn những kiểu ảnh chụp góc nhìn chính diện, rõ mặt. Tránh những ảnh chụp đời thường hoặc ảnh selfie. Nam giới nên cắt tóc ngắn, gọn gàng sạch sẽ; nữ giới nên để kiểu tóc gọn gàng, không che khuất mặt.

- Trang phục: Tốt nhất ứng viên lựa chọn một tấm ảnh mặc đồng phục khi đi làm, hoặc mặc sơ mi có cổ nghiêm túc. Tránh sử dụng ảnh chụp trang phục thường ngày, trang phục đi chơi hoặc trang phục hở quá nhiều.

Ứng viên cần chú ý không nên chọn những bức ảnh được cắt ra từ một bức ảnh tập thể; ảnh chụp trang phục cầu kỳ, rối mắt; ảnh chụp biểu cảm quá “lố”...

Chọn ảnh CV phù hợp với công việc ứng tuyển

Chọn ảnh CV phù hợp với công việc ứng tuyển

Tuy vậy cũng cần phải cân nhắc thêm về mục đích của ảnh CV để lựa chọn ảnh một cách chính xác hơn. Thông thường, ứng viên chỉ cần chọn một bức ảnh nửa người là được. Tuy nhiên nếu yêu cầu có công việc có liên quan đến ngoại hình thì bạn nên lựa chọn một bức ảnh toàn thân để phô diễn hết ưu thế của bản thân.

2.2. Chú ý khi điều chỉnh ảnh trong CV

Khi đã chọn được một bức ảnh ưng ý và phù hợp với những tiêu chuẩn của ảnh CV, thì tiếp theo bạn cần điều chỉnh ảnh trên CV sao cho phù hợp.

Tham khảo một số chú ý sau đây để điều chỉnh ảnh CV sao cho phù hợp với bố cục và ý đồ của người viết nhé.

2.2.1. Kích thước ảnh CV

Tiêu chuẩn cơ bản nhất khi điều chỉnh ảnh CV đó là kích thước ảnh phải phù hợp với bố cục của CV xin việc. Ứng viên không nên sử dụng ảnh có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ. Kích thước lý tưởng cho ảnh CV sẽ ở vào khoảng 4x6. Bạn nên ưu tiên không gian trong CV để trình bày những thông tin quan trọng khác liên quan đến trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng của bản thân. So về mức độ quan trọng thì rõ ràng những nội dung được ghi trong CV ứng viên sẽ có giá trị cung cấp thông tin và giá trị tham khảo nhiều hơn.

Điều chỉnh kích thước ảnh phù hợp

Điều chỉnh kích thước ảnh phù hợp

2.2.2. Vị trí chèn ảnh

Vị trí chèn ảnh CV cũng là một vấn đề mà ứng viên cần lưu ý. Thực tế thì không có quy định bắt buộc về vị trí chèn ảnh trong CV xin việc. Tuy nhiên để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên chèn ảnh vào phần đầu CV bên cạnh thông tin thông tin cá nhân. Vị trí thích hợp nhất để đặt ảnh CV là ở phần đầu trang bên phía tay trái. Đây là một cách sắp xếp bố cục khoa học giúp CV của bạn trông cân đối hơn và khoa học hơn. Ngoài ra, nếu bạn ứng tuyển cho những vị trí công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao như đồ họa, thiết kế, marketing... thì bạn có thể thiết kế bố cục CV và đặt ảnh ở nhiều vị trí khác nhau.

2.2.3. Không nên sử dụng ảnh nghệ thuật và lạm dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh

Một số bạn có ý tưởng sử dụng ảnh nghệ thuật và các bức ảnh đã qua chỉnh sửa. Tuy nhiên hãy suy nghĩ lại một chút nếu bạn cũng có ý tưởng tương tự. ẢNh nghệ thuật sẽ không khiến CV xin việc của bạn nổi bật hơn vì phong cách độc lạ đâu. Ngược lại hồ sơ của bạn còn có nguy cơ bị nhà tuyển dụng loại bỏ vì sự thiếu chuyên nghiệp và thiếu nghiêm túc đấy.

Tương tự, có thể các phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ giúp cho ảnh CV của bạn trông đẹp hơn. Tuy nhiên việc quá lạm dụng những phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ khiến cho nhà tuyển dụng phải “ngỡ ngàng” vì ảnh hồ sơ của bạn khác xa so với hình ảnh thật.

Tham khảo thêm: Thể hiện tính cách trong CV như thế nào để gây ấn tượng với NTD?

2.3. Cách tự chụp ảnh CV chuyên nghiệp

Nếu không muốn sử dụng ảnh thẻ thì bạn có thể tự chụp một tấm ảnh để chèn vào CV với những thao tác rất đơn như sau:

- Lựa chọn trang phục trong ảnh phù hợp với vị trí công việc bạn đang quan tâm.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Lựa chọn trang phục phù hợp

- Lựa chọn góc chụp phù hợp sao cho vẫn là góc nhìn trực diện và tận dụng tốt điều kiện ánh sáng môi trường.

- Đặt thiết bị chụp ảnh lên Tripod và hẹn thời gian chế độ tự chụp; hoặc nếu không bạn có thể nhờ người khác chụp giúp.

- Tạo dáng nghiêm túc và theo đúng hướng dẫn. Bạn có thể phải chụp nhiều lần mới chọn ra được ảnh phù hợp nhất với CV xin việc của mình.

- Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là kiểm tra lại bức ảnh sau khi chèn vào CV xem có thực sự phù hợp với bố cục của CV đó hay không.

Qua những chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn bạn đọc đã có thể tìm ra câu trả lời cho thắc mắc “Ảnh CV nên để ảnh gì?”. Mặc dù không có quy định cụ thể nào về yêu cầu của ảnh CV, tuy nhiên hãy đọc kỹ những lưu ý trong bài viết để chọn ảnh CV và điều chỉnh ảnh sao cho phù hợp nhé!

5/5 (2 bình chọn)