Bitcoin là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của bitcoin

By   admin    20/11/2019

Bitcoin là một loại tiền tệ sử dụng trong giao dịch không dựa trên hay phải thông qua bất kỳ một tổ chức trung gian nào, được tồn tại dưới dạng điện tử.

Bitcoin là một loại tiền tệ dẫn đầu trong xu hướng giao dịch không dựa trên hay phải thông qua bất kỳ một tổ chức trung gian nào, được tồn tại dưới dạng điện tử. Nó đã làm mưa làm gió trong những năm gần đây. Vậy bitcoin thực chất là gì? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay nhé!

Bitcoin là gì

Lịch sử ra đời của Bitcoin

Người cha đẻ của đồng tiền Bitcoin là Nakamoto Satoshi, ông đã nghiên cứu và xây dựng bitcoin từ năm 2007, khi đó ông cho rằng ông muốn thiết lập ra một hệ thống giao dịch mà những thành viên không phải bận tâm nhau về độ tin cậy. Và sau khi được đăng ký tên miền vào tháng 8 năm 2008 thì Bitcoin đã được chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009.

Ngay từ những ngày đầu khi mới chỉ phát hành 10 đồng Bitcoin thì cho đến tháng 10 năm 2009 nó đã được ấn định trên sàn giao dịch, tuy vậy định giá cho mỗi đồng tiền Bitcoin lại quá thấp, 1 đồng Bitcoin= 0.00076 USD. Điều bất ngờ là nó được tính chỉ dựa trên chi phí tiêu thụ cho lượng điện để chạy máy tính khi đào ra Bitcoin.

Sau đó đã có rất nhiều biến động kể từ khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công, và ông Satoshi lại cắt mọi liên lạc vào năm 2010. Cùng thời điểm đấy, đồng bitcoin đã lên giá 10000 bitcoin = 25 USD. Sau những sự lên xuống giá trị của bitcoin thì vào năm 2012, dư luận mới bắt đầu để ý đến nó, các nhà báo đã cho nó xuất hiện trên hàng loạt những trang báo. Các vụ giao dịch lớn đã được diễn ra không ít dẫn đến năm 2013 máy mua bán bitcoin đầu tiên trên thế giới đã được xây dựng tại Canada.

Vào tháng 12 năm 2013, Việt Nam chính thức có mặt trong danh sách những nước cho phép mua hoặc bán bitcoin chỉ cần xác minh danh tính. Tuy nhiên vào năm 2014 ngân hàng Nhà nước Việt Nam lại có một ý kiến rằng đồng bitcoin là một loại tiền ảo và không phải là một phương tiện thanh toán hợp lệ nên pháp luật không thừa nhận và bảo vệ. Vì vậy, mãi cho đến 2 năm sau (tức năm 2016), máy Bitcoin ATM đầu tiên Việt Nam xuất hiện.

Vào năm 2017 hàng loạt những biến động khổng lồ liên quan đến Bitcoin đã xảy ra khiến giá trị của nó đã lên đến 1 đồng bitcoin = 20000$. Khiến hàng loạt những giao dịch bitcoin diễn ra một cách điên cuồng.

Tham khảo thêm: IPO là gì?

Những ưu và nhược điểm của Bitcoin

Những ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin

Đồng bitcoin có những ưu điểm cực kỳ lớn. Trước tiên nó khá thuận tiện trong giao dịch. Giao dịch với số lượng không giới hạn, mọi lúc mọi nơi mà bạn muốn, không hề phải bận tâm đến giờ giấc hoạt động như Ngân hàng.

Bitcoin không phải vật chất hữu hình nên làm giả nó là một điều không thể và rất dễ để kiểm định không mất quá nhiều thời gian.

Bitcoin có tính bảo mật rất cao và tiết kiệm bảo vệ môi trường. Khách hàng muốn sử dụng bitcoin sẽ không sợ mất thông tin riêng tư hay bị sợ bị hacker lấy tài khoản hay tiền mặt. Hơn nữa không hề tiêu tốn một chút gì liên quan đến mực in in tiền hay nguyên vật liệu. Tuy rằng giao dịch và chế tạo ra bitcoin tiêu tốn điện năng nhưng đã quá ưu việt so với những loại tiền tệ khác

Tuy vậy Bitcoin cũng có những nhược điểm nhất định không thể tránh khỏi. Có một sự thật không thể phủ nhận về sự biến động của nó. Với giá trị ngày càng cao của Bitcoin, việc trở thành con mồi béo bở cho các hacker chuyên nghiệp là điều khó có thể tránh khỏi. Khác với các loại tiền tệ khác việc sử dụng và giao dịch Bitcoin đòi hỏi người ta phải có kiến thức am hiểu chuyên sâu, rủi ro quá cao nếu bạn cứ đâm đầu vào đầu tư mà không hiểu gì về thị trường của Bitcoin. Chính vì vậy lượng người sử dụng loại tiền tệ ảo này còn rất hạn chế và hệ thống pháp lý về loại tiền tệ này còn chưa rõ ràng.

Tham khảo thêm: Nên hay không nên xâm nhập vào thị trường chứng khoán

Vậy nên có một số lời khuyên nếu bạn sau này muốn đầu tư Bitcoin. Đó là bạn cần phải có sự hiểu biết về lịch sử của Bitcoin, thị trường của nó, sự biến động của cả thế giới. Chọn những sàn giao dịch với độ uy tín cao. Đầu tư phù hợp, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi mua và tích trữ với số lượng lớn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có góc nhìn sâu sắc hơn về tiền tệ Bitcoin.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)