Budget là gì và cách phân loại budget phổ biến hiện nay?

By   admin    06/12/2019

Budget là gì? “Budget” (hay ngân sách) là cụm từ ngày càng trở nên quen thuộc. Vậy "budget" là gì và cách thức phân chia budget ra sao?

“Budget” (hay ngân sách) là cụm từ ngày càng trở nên quen thuộc. Vậy "budget" là gì và cách thức phân chia budget ra sao? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nha!

Budget là gì? Tìm hiểu về Budget

Budget là gì?

“Budget” trong tiếng anh có nghĩa là ngân sách, là khoản tiền có sẵn đối với với một cá nhân hay một tổ chức và một kế hoạch chi tiêu khoản tiền đó trong một khoảng thời gian xác định trước.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa của budget trong kinh tế

Có bao nhiêu loại ngân sách?

Xét về mục đích, budget được chia thành 3 loại: 

Ngân sách dành cho việc thành lập (Budget for the foundation)

Trước khi muốn thành lập một doanh nghiệp thực hiện một business, việc tính toán khoản tiền ngân sách cần dùng một cách kỹ lưỡng là điều không thể thiếu, nó thường bao gồm chi phí từ khi bắt đầu kinh doanh cho đến khi việc kinh doanh bắt đầu hoạt động. Sau khi việc hoạt động đi vào ổn định và bắt đầu có doanh thì các chi phí cũng như doanh thu trong quá trình đó được tính vào khoản vận hành doanh nghiệp.

Ngân sách dùng cho hoạt động (Budget for activities)

Loại ngân sách này cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về các chi phí hoạt động kinh doanh, từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn để đem lại doanh thu và hiệu quả kinh doanh cao nhất. 

Ngân sách lưu chuyển tiền mặt (Budget for cash circulation)

Mỗi một định kỳ nào đó bạn cần dùng hoặc chi tiêu một khoản tiền thì việc lên một khoản ngân sách dự trù là rất cần thiết để có thể cân đối chi tiêu thông minh. Một ngân sách chi tiêu thông minh thường tuân theo quy tắc “6 cái lọ”. Theo đó, 10% được cho vào quỹ tự do tài chính, 10% thu nhập để tiết kiệm trong dài hạn, 10% dành cho việc tận hưởng cuộc sống, 10% dành cho giáo dục, 55% dành cho các nhu cầu thiết yếu à 5% còn lại dùng để làm một số việc khác như từ thiện, đóng góp cho xã hội.

Tham khảo thêm: Ngân sách là gì? Vai trò ngân sách nhà nước

Xét về mặt hình thức, budget được chia thành 3 loại:

Ngân sách gia đình (Family budget)

Mỗi hộ gia đình, tùy thuộc vào mức thu nhập và chi tiêu sẽ có một khoản ngân sách riêng dùng cho việc thu chi của gia đình mình. Thông qua điều tra của các cơ quan nhà nước mà người ta biết được mức thu chi của một hay nhiều hộ gia đình trên diện rộng.

 Budget là gì và cách phân loại budget phổ biến hiện nay?

Ngân sách doanh nghiệp (Enterprise budget)

Gần giống như ngân sách gia đình, ngân sách doanh nghiệp là khoản tiền dùng vào việc hoạt động, vốn của doanh nghiệp. Ngân sách doanh nghiệp được dùng cho các khoản chi như mua nguyên vật liệu, đầu tư cơ sở hạ tầng, chi phí bán hàng, chi phí sản xuất, quảng cáo tiếp thị sản phẩm,.. Bên cạnh đó, ngân sách doanh nghiệp còn thể hiện việc nguồn vốn, mức doanh thu của doanh nghiệp thông qua các chu kỳ kinh doanh, dựa vào đó doanh nghiệp có các bước đi điều hành đúng đắn. Nhìn vào ngân sách của một doanh nghiệp ta cũng có thể biết được phần nào tình hình kinh doanh cũng như vị thế của một doanh nghiệp trên thị trường.

Ngân sách nhà nước (Government budget)

Tương tự, ngân sách nhà nước khoản tiền mặt được dự trù dùng cho việc thu hay chi của một chính phủ trong một năm tài chính. 

Các khoản chi có thể kế đến như đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia như văn phòng chính phủ, nhà máy quốc doanh, trang thiết bị vũ khí dùng cho quốc phòng an ninh; đầu tư phát triển kinh tế, đầu tư đào tạo nguồn nhân lực có năng lực, nghiên cứu phát triển khoa học, đầu tư phát triển giáo dục, xóa dối giảm nghèo; chi phí an sinh xã hội chính sách đãi ngộ với người có công với cách mạng, chi trả lương hưu,..

Bên cạnh đó, việc đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước là hết sức quan trọng vì nó không chỉ quyết định đến sự phát triển lâu dài của một quốc gia mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác. Các nguồn thu của ngân sách nhà nước có thể kể đến điển hình như thuế: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên,... đặc biệt là khoản kiều hối của người Việt Nam gửi về nước chiếm tỷ trọng tương đối lớn và có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế.

Tham khảo thêm: Tầm quan trọng về chủ đầu tư

Như vậy việc hiểu rõ budget là gì, các cách phân loại budget là hết sức cần thiết, không chỉ đối với việc thực hiện một kế hoạch kinh doanh mà còn giúp cho cuộc sống của chúng ta có sự chủ động về tài chính cũng như thực hiện các kế hoạch cuộc đời một cách dễ dàng nhất.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)