Tìm hiểu về việc cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

By   admin    01/02/2020

Thuế thu nhập cá nhân (tncn) là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ việc cá nhân tự quyết toán thuế tncn ra sao hãy đọc tiếp bài viết nhé.

Thuế thu nhập cá nhân (tncn) là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm do nó tác động trực tiếp đến túi tiền của chúng ta. Để hiểu rõ thuế thu nhập cá nhân là gì cũng như các vấn đề liên quan đến việc cá nhân tự quyết toán thuế tncn ? Bài viết sau, vieclamtaichinh68.com sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết.

1. Thông tin chung về thuế thu nhập cá nhân

Hiểu một cách đơn giản, thuế thu nhập cá nhân chính là khoản tiền thu thuế mà người có thu nhập phải trích một phần từ tiền lương, các nguồn thu khác để nộp ngân sách nhà nước, khoản thu thuế này sẽ được tính sau khi xác định được các khoản giảm trừ.

Thuế thu nhập cá nhân là gì

Các khoản thu nhập sau đều bị xem xét tính thuế thu nhập cá nhân: từ kinh doanh, tiền lương, tiền công, đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, trúng thưởng, bản quyền, nhượng quyền thương mại, thừa kế, quà tặng… 

Thuế thu nhập cá nhân đánh vào cả cá nhân cư trú và không cư trú.

Tham khảo thêm: Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? 

2. Ý nghĩa của thuế thu nhập cá nhân 

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những nguồn thu lớn của ngân sách nhà nước, nó thể hiện quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân với sự phát triển chung của đất nước.

Thuế tncn góp phần làm giảm sự chênh lệch giàu nghèo giữa các tầng lớp dân cư do thuế được xác định căn cứ vào khả năng nộp thuế của người đóng thuế. Có nghĩa là với những người thu nhập càng cao, mức đóng thuế càng nhiều, những người thu nhập thấp, không đủ hoặc chỉ đủ nuôi sống bản thân mình và người thân thì sẽ không bị đánh thuế. Điều này sẽ đảm bảo sự công bằng và nhân văn hơn.

3. Cá nhân tự quyết toán thuế tncn 

Đối tượng tự quyết toán thuế tncn

Thông thường, cá nhân sẽ ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập thay mặt mình nộp thuế tncn. Tuy nhiên có các trường hợp cá nhân phải tự quyết toán thuế tncn, cụ thể như sau:

- Đủ điều kiện ủy quyền cho tổ chức khác nhưng tổ chức đã cấp chứng từ khấu trừ thuế tncn.

- Thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, dù đã từng ký hợp đồng làm việc trên 3 tháng, cá nhân không còn làm việc tại tổ chức đó 

- Có thu nhập từ nhiều nơi (hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên)

- Cá nhân chỉ có thu nhập vãng lai, thu nhập này đã khấu trừ thuế 10%

- Đã ký hợp đồng lao động trên 3 tháng với một tổ chức nhưng có thu nhập vãng lai chưa khấu trừ thuế hoặc khấu trừ thuế chưa đủ

- Cá nhân chưa đăng ký mã số thuế

- Cá nhân thuộc diện xét giảm thuế (do các nguyên nhân như thiên tai, hỏa hoạn, bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn…)

Hồ sơ cần chuẩn bị để tự quyết toán thuế tncn

1. Kê khai đầy đủ thông tin trong tờ khai quyết toán thuế 

2. Trường hợp có đăng ký giảm trừ gia cảnh gửi phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN

3. Trường hợp cá nhân đã tạm nộp một số thuế trong năm, hoặc đã khấu trừ, nộp ở nước ngoài cần gửi bản sao chứng từ chứng minh.

4. Trường hợp có đóng góp vào quỹ từ thiện, nhân đạo, khuyến học… gửi bản sao các giấy tờ chứng minh.

5. Nếu có thu nhập từ các đơn vị như tổ chức quốc tế, đại sứ quán, từ nước ngoài… cần cung cấp tài liệu chứng minh số tiền tổ chức đã trả.

Cá nhân tự quyết toán thuế tncn

Thời hạn nộp thuế tncn: 

Chậm nhất 90 ngày sau khi kết thúc năm dương lịch.

Trường hợp cá nhân cư trú là người nước ngoài xuất cảnh khỏi Việt nam sau khi kết thúc hợp đồng thì chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày xuất cảnh.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ nộp thuế tncn: tùy từng trường hợp cụ thể, các cá nhân có thể nộp ở các địa điểm sau:

- Cục Thuế nơi cá nhân nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

- Cá nhân đang tính giảm trừ gia cảnh tại tổ chức trả thu nhập nào thì nộp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức đó.

- Nộp tại Chi cục thuế nơi cư trú khi: có thay đổi nơi làm việc nhưng địa điểm làm việc cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh; Chưa tính giảm trừ gia cảnh ở bất kỳ tổ chức nào; Cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động chỉ dưới 3 tháng hoặc nơi ký hợp đồng đã khấu trừ 10%; Thời điểm quyết toán không làm việc tại tổ  chức nào.

Tham khảo thêm: Đặc điểm và lợi ích của khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Việc cá nhân tự quyết toán thuế tncn khá phức tạp, rắc rối, nhất là với những trường hợp đặc biệt, có nhiều nguồn thu… Tuy nhiên, do khoản thuế này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu cuối cùng của chúng ta nên việc tìm hiểu, nắm vững là vô cùng cần thiết. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)