Tổng hợp các kỹ năng làm việc hiệu quả mà bạn cần biết

By   admin    08/01/2020

Trong bất kỳ công việc gì, bạn cần phải có các kỹ năng làm việc cần thiết. Để biết những kỹ năng đó là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài biết này nhé.

Trong công việc, để có thể thành công và đem lại những giá trị có lợi cho bản thân, thì bạn cần phải có các kỹ năng làm việc cần thiết. Để biết những kỹ năng đó là gì, hãy cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu trong bài biết này nhé.

1. Khái niệm kỹ năng làm việc

Kỹ năng làm việc là khả năng của một con người trong việc vận dụng kiến thức, hiểu biết của bản thân để có thể làm tốt nhiệm vụ khi làm việc. Trong công việc, nếu bạn không tự trang bị cho mình những kỹ năng làm việc cần thiết, thì bạn có thể sẽ bị đào thải bất cứ lúc nào.

Tham khảo thêm: Thế nào là “lắng nghe”?

Khái niệm kỹ năng làm việc là gì

2. Các kỹ năng làm việc hiệu quả bạn cần biết

2.1. Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là những kiến thức có tính chất thiên về kỹ thuật, đã được đúc kết qua quá trình làm việc trên thực tế. Những kỹ năng chuyên môn cơ bản trong công việc ví dụ như: Ngoại ngữ; sử dụng thành thạo Excel; đánh máy; phát triển phần mềm; tính toán;…

Bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng chuyên môn về nó. Bởi vì đó là những kiến thức nền tảng, là bước đệm vững chắc để bạn có thể làm việc và phát triển được.

2.2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một hoạt động quan trọng trong đời sống, nhất là trong công việc. Giao tiếp là cầu nối, là phương tiện để mọi người truyền tải thông tin với nhau. Vì vậy ở môi trường làm việc, bạn phải có kỹ năng giao tiếp.

Trong một nhóm làm việc, kỹ năng giao tiếp giúp những người đồng nghiệp hiểu biết lẫn nhau, liên hệ với nhau và làm việc cùng nhau hiệu quả nhất. Ngoài ra, khi có kỹ năng giao tiếp, bạn có thể thuyết phục, kích thích đối tượng giao tiếp hoạt động, giải quyết các vấn đề sản xuất kinh doanh, nhất là khi đàm phán ký hợp đồng giữa các bên.

2.3. Kỹ năng sáng tạo

Để có thể thành công trong công việc, kỹ năng sáng tạo là khả năng không thể thiếu. Khả năng sáng tạo sẽ giúp bạn chủ động tìm tòi những điều mới, giúp các bạn tự tin đối mặt với những thử thách, cũng như giúp bạn xuất hiện những ý tưởng về dự án mới trong công việc.

Đặc biệt, đối với những người làm việc ở lĩnh vực truyền thông hay kinh doanh, kỹ năng sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp họ đưa ra các chiến dịch marketing hay, đưa ra những ý tưởng quảng cáo hợp trend, hay là những chiến lược và phương pháp kinh doanh hiệu quả.

Kỹ năng làm việc giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

2.4. Kỹ năng tiếp thu lời phê bình

Không phải ai cũng hoàn hảo, không phải ai cũng luôn làm tốt mọi công việc được giao. Ai cũng có những khiếm khuyết và sai sót, và đôi khi tiếp thu những lời phê bình sẽ giúp cho bạn sớm nhận ra những khiếm khuyết đó và rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân. 

Khi bạn dẹp bỏ được sự tự ái và nhìn nhận thất bại của mình thì bạn đã hoàn thiện bản thân hơn một chút, và là động lực để thành công trong tương lai.

2.5. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ tích cực

Khi bạn biết cách xây dựng mối quan hệ tích cực với những người đồng nghiệp, bạn không chỉ tạo được hình ảnh đẹp của mình trong mắt đồng nghiệp, mà bạn còn tạo được sự tin tưởng đối với họ, là nền tảng để mọi người làm việc cùng nhau một cách hiệu quả.

2.6. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm sẽ tập trung được những ưu điểm của từng người, hỗ trợ lẫn nhau để phát huy tốt nhất năng lực của từng người cũng như của cả nhóm, từ đó giảm đi áp lực công việc trên vai mỗi người. Ngoài ra, làm việc nhóm còn tạo ra nguồn cảm hứng, cũng như là nơi nuôi dưỡng và phát triển những ý tưởng hay và mới lạ.

Và để công việc nhóm được thực hiện một cách hiệu quả, cần có sự phối hợp ăn ý giữa những người đồng nghiệp với nhau, đòi hỏi ai cũng phải có kỹ năng làm việc nhóm.

Tham khảo thêm: Các bước để bạn đưa ra quyết định cho một vấn đề

Trên đây là các kỹ năng làm việc bạn cần phải trang bị khi làm việc. Hãy rèn luyện và phát triển những kỹ năng này cho bản thân để có thể trở nên chuyên nghiệp hơn trong công việc, cũng như đạt được những thành tựu lớn.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)