Bật mí cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn mà bạn không nên bỏ lỡ

By   admin    07/09/2021

Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đang đi làm thì bạn chắc chắn đã ít nhất 1 lần trong đời viết sơ yếu lý lịch của bản thân mình. Chính vì thế mà bạn có thể phần nào hình dung được cách viết sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, thực tế thì viết sơ yếu lý lịch ở từng đối tượng và mục đích sẽ có sự khác nhau nhất định. Hãy cùng vieclamtaichinh68.com khám phá cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn không cần chỉnh cho mình nhé!

1. Khái quát chung về sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch được hiểu là một bản kê khai các thông tin của bản thân. Từ những thông tin cá nhân tới quá trình học tập, làm việc, hay các quan hệ về gia đình của mình,... Tóm gọn thì đây sẽ là bản kê khai một cách cực kỳ chi tiết về thông tin của mỗi cá nhân.

Tổng quan về sơ yếu lý lịch
Tổng quan về sơ yếu lý lịch

Thông thường, sơ yếu lý lịch sẽ được dùng để đối chiếu hay lưu trữ và trở thành hồ sơ để lưu trữ hay sử dụng trong các thủ tục hành chính nói chung. Mỗi một người sẽ có nhu cầu riêng trong việc sử dụng sơ yếu lý lịch. Có thể dùng để nhập học, đi xin việc hay làm các loại hồ sơ vay vốn, kiện tụng,...

Thực tế thì chúng ta có thể gọi sơ yếu lý lịch là sơ yếu lý lịch tự thuật hay là lý lịch trích ngang, lý lịch vắn tắt,... Được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên, về bản chất thì đây được xem như căn cứ thông tin dùng để lưu trữ hồ sơ của cá nhân người lao động trong cơ quan tổ chức hay doanh nghiệp hiện nay,...

Về cơ bản thì các mẫu sơ yếu lý lịch khá giống nhau, tập trung chính vào việc kê khai thông tin cá nhân cũng như quá trình học tập, lao động của bản thân trong khoảng thời gian dài tính tới lúc viết. Vì thế mà cách viết sơ yếu lý lịch cũng không quá khác biệt. Ví dụ như cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật cũng sẽ khá giống với sơ yếu lý lịch xin việc.

Tham khảo thêm: Định nghĩa sơ yếu lý lịch trích ngang

2. Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm khác CV xin việc ra sao?

Nhắc tới quá trình xin việc hay nộp hồ sơ ứng tuyển vào các vị trí nào đi chăng nữa thì CV xin việc và sơ yếu lý lịch sẽ là 2 yếu tố không bao giờ thiếu. Nhìn một cách tổng quát thì 2 loại giấy tờ này khá giống nhau và rất nhiều người thường bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, về bản chất cũng như nội dung hay hình thức thì lại khác biệt hoàn toàn.

Sự khác biệt với CV xin việc
Sự khác biệt với CV xin việc

Nếu như CV xin việc thường sử dụng để làm nổi bật yếu tố về kinh nghiệm làm việc chuyên môn, kỹ năng trong công việc và bằng cấp thì sơ yếu lý lịch lại mang kết cấu “khó tính” hơn. Sự đòi hỏi trong cách viết sơ yếu lý lịch thường cao hơn bởi nội dung nhắc tới rộng hơn, không chỉ là bản thân cá nhân mà cần cả thông tin của những người thân trong gia đình. Trong khi đó, CV xin việc đánh mạnh vào việc thể hiện được sự nổi bật về phẩm chất, kỹ năng của ứng viên với vị trí mà họ ứng tuyển để tăng khả năng trúng tuyển của mình.

Sự khác biệt này có thể nói chính là việc bắt nguồn từ bản chất cũng như mục đích sử dụng của 2 loại giấy tờ này. Bởi thực tế, viết sơ yếu lý lịch suy cho cùng để xác nhận thông tin về bạn là chính xác và sử dụng để lưu trữ hồ sơ theo yêu cầu được quy định. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng yên tâm hơn về ứng viên khi mọi thông tin đều đã được nắm bắt, xác thực một cách toàn diện và đầy đủ nhất có thể.

3. Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch chi tiết nhất

Với sơ yếu lý lịch tự thuật hay xin việc thì về cơ bản sẽ bao gồm 4 nội dung chính tương đương với 4 phần thông tin bạn cần điền trong sơ yếu lý lịch của mình.

Cụ thể gồm phần thông tin cá nhân, thông tin về quan hệ trong gia đình, quá trình học tập và quá trình công tác của bản thân. Cách điền sơ yếu lý lịch chi tiết sẽ được bật mí ngay sau đây.

3.1. Cách viết phần thông tin cá nhân

Cách viết sơ yếu lý lịch
Cách viết sơ yếu lý lịch

Ở phần này, bạn chỉ đơn giản là là kê khai thông tin của chính mình mà thôi. Tuy nhiên sẽ có nhiều những thông tin cần phải liệt kê hơn. Ví dụ như ngày vào Đoàn, ngày vào Đảng, trình độ văn hóa, chuyên môn, các hình thức khen thưởng, kỷ luật,... Đây chính là những thông tin mà bạn cần điền thêm bên cạnh việc điền những thông tin cá nhân cơ bản quá quen thuộc như họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, địa chỉ, tôn giáo,....

Những thông tin này bạn sẽ chỉ cần điền một cách cực kỳ ngắn gọn. Đó có thể là con số chỉ thời gian hay các dòng chữ đánh đúng trọng tâm với việc hỏi gì trả lời vậy. Điều đặc biệt cần nhớ đó là kê khai đúng thông tin và không khai lệch thông tin của mình.

3.2. Cách viết quan hệ gia đình trong sơ yếu lý lịch

Những người bạn đề cập đến trong phần quan hệ gia đình ở sơ yếu lý lịch sẽ là bố, mẹ ruột của bạn, vợ hoặc chồng bạn và anh, chị em ruột của bạn trong gia đình.

Mỗi một người thì các bạn sẽ cần kê khai những thông tin như họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh của người đó, nghề nghiệp, đơn vị công tác và quá trình hoạt động. Ví dụ như bố, mẹ thường sẽ có các mốc được chia sẵn như trước Cách mạng tháng Tám 1945 làm gì, Sau CMT8 làm gì,... Tuy nhiên thì bạn sẽ chỉ nêu ngắn gọn và chung nhất mà thôi, không cần đề cập quá chi tiết hay sâu xa.

Với từng nội dung cụ thể
Với từng nội dung cụ thể

Với mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật thì bạn không cần phải ghi quá trình hoạt động của người thân mà chỉ cần kê khai thông tin cá nhân cơ bản của người đó mà thôi. Tuy vậy thì cách viết cũng khá đơn giản và không quá phức tạp.

3.3. Viết quá trình học tập

Đây sẽ là phần bạn liệt kê lại về quá trình học tập, rèn luyện chuyên môn của mình. Hay nói cách khác là thể hiện trình độ học vấn và bằng cấp của bản thân. Bạn sẽ cần đưa ra thông tin của bố cục như sau:

Thời gian - Tên trường (tên cơ sở đào tạo) - Ngành học - Hình thức đào tạo - Văn bằng/ chứng chỉ

Tuy nhiên cách viết sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc cũng sẽ khá khác ở phần này bởi yêu cầu được thu gọn hơn khá nhiều. Bạn chỉ cần ghi thời gian, tên trường và vai trò. Còn những thông tin còn lại đã được yêu cầu kê khai ở ngay phần thông tin cá nhân rồi.

3.4. Cách viết quá trình công tác

Nếu là CV xin việc thì đây sẽ là kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Ở phần nội dung này, bạn cần tóm tắt về quá trình làm việc, lao động của bạn trước đó. Bố cục viết sẽ triển khai theo mẫu sau:

Thời gian - Đơn vị công tác - Chức vụ

Dựa vào mẫu này thì việc tóm tắt, kê khai thông tin trở nên dễ dàng và ngắn gọn hơn rất nhiều. 

Quá trình công tác
Quá trình công tác

Dưới cùng sẽ là lời cam đoan của bạn và bên trái là phần xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Phần bên phải sẽ là chữ ký của chính bạn sau khi hoàn thành cách viết sơ yếu lý lịch nói chung.

4. Một số mẹo giúp cách viết sơ yếu lý lịch của bạn hoàn thiện hơn

Để sở hữu một sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh thì đòi hỏi bạn cần có một quá trình viết sơ yếu lý lịch cẩn thận nhất.

- Đảm bảo các thông tin được kê khai là hoàn toàn chính xác. 

Trước khi điền thông tin vào sơ yếu lý lịch thì bạn cần xác nhận lại thông tin sao cho chắc chắn nhất. Có thể là dựa trên giấy tờ hay sự xác nhận của người thân trong gia đình. Dù bằng cách nào thì yếu tố chính xác luôn được coi trọng và ưu tiên.

- Chuẩn bị ảnh thẻ để dán vào sơ yếu lý lịch

Ảnh được sử dụng trong sơ yếu lý lịch là ảnh thẻ với phông nền xanh hoặc trắng và được chụp không quá 6 tháng kể từ ngày sử dụng. Kích thước của ảnh là 4x6cm.

Lưu ý trong cách viết SYLL
Lưu ý trong cách viết SYLL

- Sử dụng sơ yếu lý lịch file word khi cần thiết.

Bạn hoàn toàn có thẻ tải và sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch đánh máy để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên cần đảm bảo về font chữ, cỡ chữ cho các nội dung và bố cục bên trong sơ yếu lý lịch.

- Trình bày rõ ràng, không tẩy xóa hay gạch bẩn trong sơ yếu lý lịch. Điều này sẽ phản ánh bạn là người không cẩn thận và không tôn trọng người nhận sơ yếu lý lịch của bạn. Nhất là khi đi xin việc thì đây sẽ là một điểm trừ khá lớn.

Tham khảo thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word

Trên đây là tổng hợp về cách viết sơ yếu lý lịch và những thông tin liên quan. Mong rằng, qua bài viết này, các bạn đã dễ dàng hơn khi thực hiện việc viết sơ yếu lý lịch và cảm thấy tự tin hơn với sự chuyên nghiệp của bản thân thông qua những điều đơn giản nhất để nắm bắt các cơ hội việc làm hấp dẫn.

5/5 (2 bình chọn)