Cố vấn tài chính - công việc và kỹ năng của cố vấn tài chính

By   admin    13/11/2019

Cố vấn tài chính hay còn được gọi là tư vấn tài chính là công việc cung cấp cho cá nhân hoặc doanh nghiệp các thông tin liên quan đến dịch vụ tài chính

Để quản lý tốt nguồn tài chính của cá nhân hay doanh nghiệp đều cần đến sự trợ giúp của chuyên gia cố vấn tài chính. Hãy cùng vieclamtaichinh68.com đi tìm hiểu cố vấn tài chính là gì? Công việc và kỹ năng cần có của cố vấn tài chính nhé!

Cố vấn tài chính là gì? Cùng tìm hiểu về cố vấn tài chính

Định nghĩa cố vấn tài chính

 • Cố vấn tài chính hay còn được gọi là tư vấn tài chính là công việc cung cấp cho cá nhân hoặc doanh nghiệp các thông tin liên quan đến dịch vụ tài chính, các điều khoản trong hợp đồng tài chính hay đưa ra những phương án đầu tư, sử dụng nguồn tài chính trong ngắn hạn và dài hạn.

Tham khảo thêm: Khái niệm nhân viên tư vấn tài chính là gì?

Công việc của chuyên gia cố vấn tài chính

Các chuyên gia cố vấn tài chính sẽ có mặt ở tại các ngân hàng, công ty tài chính hay những trung tâm thương mại có thực hiện các giao dịch tài chính để tiến hành quan sát thực tế, nghiên cứu,... Công việc cơ bản hàng ngày của chuyên gia cố vấn tài chính thường bao gồm:

 • Thực hiện cuộc gặp mặt với các đối tác khách hàng để trao đổi kế hoạch đầu tư hiện tại cũng như dự định trong tương lai, đồng thời sẽ ghi chép lại nội dung cuộc trò chuyện.

 • Tiến hành thu thập các thông tin có liên quan đến khách hàng nhằm đánh giá mức độ an toàn của họ cũng như tình trạng tài chính hiện giờ của khách hàng.

 • Nghiên cứu thị trường để tìm ra các khách hàng mới, kênh đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận dựa trên khả năng tài chính của khách hàng.

 • Tư vấn cho khách hàng để họ có cái nhìn đúng và rõ nhất về các khoản đầu tư và các hợp đồng đầu tư cụ thể cũng như một số rủi ro có thể gặp phải.

 • Luôn cập nhật những xu hướng đầu tư mới, các dự báo của thị trường và hoạch định hướng đầu tư phù hợp với khách hàng. Có nhiệm vụ thông báo với khách hàng về những thay đổi trong hợp đồng đầu tư.

Tham khảo thêm: Các công việc của một kế toán hiện nay

Những kỹ năng chuyên gia cố vấn tài chính cần có

Kỹ năng giao tiếp

 • Với tính chất công việc thường xuyên phải gặp đối tác, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể truyền đạt nguyên vẹn ý của mình đến với khách hàng giúp họ hiểu và cảm thấy bị thu hút bởi những thông tin mà bạn mang đến cho họ.

Kỹ năng dự đoán 

 • Thông qua việc phân tích thị trường, bạn cần sử dụng khả năng dự đoán của mình để nhận định xu hướng của thị trường tài chính trong thời gian tương lai. Qua đó, tiến hành so sánh với tình hình thực tế để có thể đưa ra những quyết định chính xác về việc sử dụng nguồn tài chính trong thời gian tiếp theo.

Cố vấn tài chính là gì

Kỹ năng thu thập thông tin khách hàng

 • Bạn cần tạo cho mình kỹ năng thu thập thông tin khách hàng để có thể tìm ra nhóm khách hàng tiềm năng và có thể thu về một lượng thông tin có tính chính xác cao giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình đi thu thập thông tin.

Hiểu biết rõ các quy định về tài chính

 • Cố vấn tài chính là việc tư vấn, đưa ra lời khuyên cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến tài chính. Vì vậy để có thể đưa ra lời khuyên hữu ích thì bạn cần nắm rõ các quy định về luật tài chính, đầu tư tài chính tránh trường hợp tư vấn sai.

 • Muốn nâng cao hiểu biết về các quy định tài chính, bận cần thường xuyên tìm tòi học hỏi, đọc sách có liên quan và không ngừng học hỏi đồng nghiệp để có thể bổ sung kiến thức.

Kỹ năng làm việc độc lập

 • Khác với các công việc khác là phải làm việc nhiều theo nhóm thì cố vấn tài chính là công việc đòi hỏi cao ở sự làm việc độc lập. Bạn sẽ là người trực tiếp đi gặp khách hàng, tự mình tư vấn cho khách hàng và điều đó giúp chủ động hơn trong việc quản lý thời gian.

Chịu được áp lực công việc

 • Công việc cố vấn tài chính sẽ thường phải gánh chịu nhiều rủi ro nếu đưa ra quyết định sai lầm thậm chí gánh phải một món nợ khổng lồ và mất công việc bởi sự bấp bênh của thị trường tài chính đầy biến động. Vì vậy bạn cần chịu được áp lực công việc để có thể làm lâu dài và mang lại nguồn thu nhập lơn.

Tham khảo thêm: Những kỹ năng cần thiết trong ngành tài chính ngân hàng

Lời kết

 • Hy vọng, với những kiến thức mà bài viết chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cố vấn tài chính là gì? Công việc và các kỹ năng cần thiết đối với chuyên gia cố vấn tài chính. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia cố vấn tài chính trong tương lai thì hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để phục vụ tốt cho công việc nhé!

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)