CV là gì? Tại sao lại phải viết CV? Cấu tạo của CV có bao nhiêu phần!

By   admin    02/07/2021

Trong hành trình tìm kiếm việc làm của ứng viên thời “@” thì nhất định bạn phải sở hữu một bản CV ấn tượng và chất lượng, như vậy mới có cơ hội chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính. Vậy theo bạn CV là gì? Nó có tác dụng như thế nào trong hồ sơ xin việc và bao gồm những thành phần nào? Hãy dành chút thời gian cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu về nó nhé.

1. Bạn hiểu CV là gì?

Mặc dù xuất hiện nhiều, sử dụng phổ biến thế nhưng thuật ngữ “CV” vẫn là bí ẩn cần ứng viên phải khám phá trước khi tham gia ứng tuyển vào vị trí công việc nào đó.

Vốn dĩ, CV là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae” - nó được hiểu là bản Sơ yếu lý lịch thứ hai trong bộ hồ sơ xin việc của bạn bởi lẽ trong đây mọi thông tin về bạn đều được tóm tắt lại.

Vì là tên tiếng Anh có phần khó đọc, lại dài cho nên nó đã được người ta gọi tóm tắt với 2 từ ngắn gọn “CV”.

Với cách gọi này thì ngay cả những người không am hiểu ngoại ngữ, không thể nói tiếng Anh vẫn có thể sử dụng nó trong giao tiếp hàng ngày.

Bạn hiểu CV là gì?

Bạn hiểu CV là gì?

Ngày nay CV được xem là mẫu giấy tờ quan trọng, một tài liệu không thể thiếu đối với mỗi ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đưa ra đánh giá cuối cùng về việc có nên tuyển dụng bạn vào làm hay không. Bởi vậy bạn đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết nào để sở hữu một bản CV hoàn hảo và ấn tượng nhé.

Nói vậy có thể chưa đủ thông tin để bạn hiểu về tác dụng của bản CV xin việc này, vậy hãy cùng tôi đi tiếp phần bên dưới, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của nó như thế nào.

Tham khảo thêm: CV waitress là gì?

2. Những lý do khiến bạn buộc phải viết CV khi xin việc

Không phải tự dưng mẫu CV xin việc lại trở thành công cụ kết nối hàng đầu giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Cũng chẳng tự nhiên mà nó lại là thuật ngữ mà được cả thế giới quen dùng. Bạn có từng tò mò về những tác dụng ẩn sâu bên trong của bản CV xin việc chưa? Cùng theo dõi để cập nhật thông tin này nhé.

2.1. CV đem lại sự tiện lợi cho ứng viên

CV đem lại sự tiện lợi cho ứng viên

CV đem lại sự tiện lợi cho ứng viên

Cv xin việc được đánh giá là công cụ hữu ích vì nó đem đến sự tiện lợi cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

Thay vì phải đến tận nơi để nộp hồ sơ xin việc, ứng viên có thể thiết lập một bản CV file mềm với đầy đủ thông tin về mình sau đó gửi qua internet là được.

Với hình thức vừa nhanh vừa tiện lợi này, bạn có thể vượt qua hàng trăm đối thủ khác để tiếp cận nhà tuyển dụng nhanh chóng nhất.

2.2. CV xin việc giúp bạn giảm thiểu thời gian và chi phí

Nếu cứ duy trì hình thức gặp mặt trực tiếp và nộp hồ sơ trực tiếp thì không chỉ nhà tuyển dụng mà ứng viên cũng tốn khá nhiều thời gian. Nhà tuyển dụng sẽ “bù đầu” vì mới hồ sơ chất đống với hàng loạt thông tin khô khan đọc đến mỏi mắt. Về phần ứng viên, họ cũng phải lặn lội đường xá xa xôi, tốn nhiều tiền của đến công ty để nộp đơn khi chưa biết kết quả thế nào.

CV xin việc giúp bạn giảm thiểu thời gian và chi phí

CV xin việc giúp bạn giảm thiểu thời gian và chi phí

Một mẫu CV ra đời là sự tất yếu của một xã hội phát triển với một nền khoa học công nghệ tiến bộ. Nhà tuyển dụng không cần dành quá nhiều thời gian vào chọn lọc hồ sơ, ứng viên thì tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và công sức cho hành trình tìm việc của mình. Vậy là sự xuất hiện này làm cho cả 2 cùng có lợi.

2.3. CV là nơi pr bản thân cho ứng viên

Tại bản CV, ứng viên sẽ có cơ hội đưa ra các thông tin về bản thân, đó là những thông tin chất lượng nhất về bạn.

Vì đặc tính ngắn gọn nhưng phải cô đọng ý cho nên phần thể hiện thông tin trong CV cũng không dễ dàng gì. Tuy nhiên đây vừa là khó khăn cũng là cơ hội để ứng viên thuyết phục nhà tuyển dụng của mình. Nếu bạn có khả năng đưa ra thông tin chất lượng lại vừa đủ thì khả năng chiếm được lòng tin của nhà tuyển dụng cao hơn.

CV là nơi pr bản thân cho ứng viên

CV là nơi pr bản thân cho ứng viên

Như vậy bản CV có khá nhiều lợi ích đúng không, chính vì thế mà bạn đừng bỏ lỡ cơ hội của mình chỉ vì nghĩ nó thật phiền phức và rắc rối.

Tiếp theo hãy cùng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về thành phần cấu tạo trong CV xem chúng là những gì nhé.

Tham khảo thêm: Nộp CV online gồm những gì để đầy đủ nhất?

3. Cấu tạo CV gồm những thành phần nào?

Ở CV xin việc, nếu đã từng tiếp xúc thì bạn sẽ nhận thấy nó có khá nhiều thành phần khác nhau bao gồm: 

- Thông tin cá nhân của bạn

- Mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên

- Thông tin về Trình độ học vấn, bằng cấp liên quan và các chứng chỉ mà bạn đang sở hữu

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Thông tin về Kinh nghiệm nghề nghiệp

- Kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn đang có

- Một vài thông tin khác như: Thông tin người tham chiếu, thông tin về Sở trường, Sở đoản, Sở thích, Điểm yếu hay những hoạt động xã hội.

Cấu tạo CV gồm những thành phần nào?

Cấu tạo CV gồm những thành phần nào?

Đó là tất cả những thành phần quan trọng cần có trong mẫu CV xin việc, tất cả đều cần trình bày nghiêm túc và khoa học. 

Mặc dù thành phần nào cũng quan trọng trong CV xin việc tuy nhiên khi tham khảo nhà tuyển dụng sẽ chú ý hơn tới một số thành phần thiết yếu, đó cũng là những trường thông tin phục vụ cho công tác đánh giá và lựa chọn của họ chẳng hạn như: Thông tin cá nhân, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc thực tế, Mục tiêu nghề nghiệp, Kỹ năng chuyên môn. 

4. Lựa chọn địa chỉ uy tín tạo CV giúp bạn tiếp cận nhà tuyển dụng nhanh chóng

Hiện nay, mẫu CV cũng được hình thành khá đa dạng, ứng viên có thể tạo nó bằng cách đánh máy hoặc sử dụng mẫu có sẵn tại các website uy tín. 

Dù là hình thức nào thì đều được nhà tuyển dụng chấp nhận cả, tuy nhiên xét trên nhiều phương diện thì có vẻ CV mẫu có sẵn đang áp đảo thị trường vì nhiều ứng viên tin tưởng sử dụng hơn.

Sở hữu thiết kế chuyên nghiệp, phong cách ấn tượng cộng với hoạ tiết bắt mắt, những mẫu CV có sẵn luôn biết chiều lòng nhà tuyển dụng. Khi sử dụng nó bạn có thể dễ dàng đánh bại đối thủ để giành lấy vị trí mình yêu thích.

Vấn đề mà tôi muốn đề cập ở đây không phải những tiện ích này là hiện tại có không ít những website gắn mác là đơn vị cung cấp CV chuẩn - đẹp - ấn tượng nhưng khi người dùng click vào lại bị trừ tiền hoặc là giới thiệu sang một website nào khác nhằm mục đích quảng cáo.

Có không ít người đã gặp phải vấn đề này và lời khuyên đưa ra chính là lựa chọn các website uy tín nhất.

Lựa chọn địa chỉ uy tín tạo CV giúp bạn tiếp cận nhà tuyển dụng nhanh chóng

Lựa chọn địa chỉ uy tín tạo CV giúp bạn tiếp cận nhà tuyển dụng nhanh chóng

Hãy dành thời gian tìm hiểu về những đơn vị cung cấp CV chất lượng sau đó lựa chọn nó để tiếp cận nhà tuyển dụng nhanh hơn. Với những mẫu CV biết nói này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không tiếc 1 vé để bạn có cơ hội thể hiện mình ở vòng trong. Vì vậy cần hết sức cẩn thận khi lựa chọn mẫu CV xin việc cho mình.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn download mẫu CV Powerpoint và cách tự làm CV Powerpoint

Bạn đã biết CV là gì và một số thông tin hữu ích liên quan tới thuật ngữ này sau khi tham khảo những chia sẻ của vieclamtaichinh68.com? Vậy đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để chắp cánh cho những ước mơ phía trước, thành công hay thất bại đôi khi chỉ cách nhau ở một sự lựa chọn, cần tỉnh táo để nhận ra đâu là lựa chọn sáng suốt nhất. Chúc bạn thành công và thành đạt với ước mơ của mình.

5/5 (2 bình chọn)