Hướng dẫn download mẫu CV Powerpoint và cách tự làm CV Powerpoint

By   admin    12/07/2021

Bạn mong muốn sở hữu CV độc đáo và ấn tượng với nhà tuyển dụng? Hãy thử tìm hiểu CV Powerpoint nhé! Cùng Vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay cách download mẫu CV Powerpoint và cách tự làm CV Powerpoint với những chia sẻ dưới đây.

1. Tìm hiểu về CV

Trước tiên hãy hiểu rõ về CV và tầm quan trọng của nó. CV là một trong những loại giấy tờ cực kỳ quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm của mỗi ứng viên. Đặc biệt khi thời đại Internet phát triển, các nhà tuyển dụng dần chuyển sang phương thức tuyển dụng online, tầm quan trọng của CV càng được đẩy lên cao.

Tìm hiểu về CV

Tìm hiểu về CV

CV được viết tắt từ Curriculum Vitae, dịch sang tiếng Việt là Sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, CV thực ra hoàn toàn khác biệt so với Sơ yếu lý lịch. CV bao gồm những thông tin ngắn gọn nhất, khái quát nhất về bản thân bạn. CV thường được ví như “công cụ Marketing”, “công cụ chào hàng” giúp ứng viên thể hiện mình trước mặt các nhà tuyển dụng.

Tham khảo thêm: Nộp CV online gồm những gì để đầy đủ nhất?

2. Lợi ích của CV làm bằng Powerpoint

CV thông thường được làm trên Word bởi độ đơn giản và phổ biến của nó. Tuy nhiên, việc làm CV trên Word có thể khiến bạn không trở nên nổi bật và ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Hãy thử tìm hiểu về Powerpoint – một công cụ tuyệt vời giúp bạn sở hữu CV đầy ấn tượng nhé!

Một số điểm mạnh khi bạn sử dụng Powerpoint để tạo CV xin việc:

- Sự độc đáo: Tất nhiên! Giữa hàng trăm hàng ngàn CV xin việc mà nhà tuyển dụng nhận được, việc CV của bạn được thiết kế hoàn toàn khác biệt sẽ giúp bạn trở nên ấn tượng trong mắt họ. Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận ra và ghi nhớ bạn. Sự độc đáo là một điểm cộng trong quá trình xét duyệt CV.

- Dễ dàng thiết kế: Thiết kế bằng Powerpoint dễ dàng hơn nhiều so với thiết kế trên Word hay Excel. Sử dụng Powerpoint khá đơn giản, đây là một trong những kỹ năng tin học văn phòng quan trọng mà phần lớn người đi làm cần nắm vững. Đối với những bạn chưa thành thạo việc sử dụng Powerpoint, dành thời gian học hỏi và luyện tập với thiết kế CV sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng này. Điều đó vô cùng có lợi cho quá trình công tác của bạn trong tương lai.

- Hình thức bắt mắt: Cho dù bạn sử dụng mẫu CV có sẵn hay tự mày mò thiết kế, CV Powerpoint đều đem đến cho bạn điểm cộng về sự bắt mắt trong thiết kế. Một CV được thiết kế hài hoà, nhấn mạnh những thông tin cần thiết chắc chắn sẽ giúp bạn thu hút cái nhìn từ nhà tuyển dụng. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo khi sử dụng Powerpoint cho việc thiết kế CV xin việc. 

- Dễ dàng chỉnh sửa: Không chỉ đơn giản trong thiết kế, việc chỉnh sửa với Powerpoint cũng vô cùng dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác như chỉnh sửa thông tin, chỉnh sửa màu sắc, chỉnh sửa kích thước,… một cách nhanh chóng và đơn giản.

Lợi ích của CV làm bằng Powerpoint

Lợi ích của CV làm bằng Powerpoint

- Dễ dàng theo dõi thông tin: Đây là ưu điểm, và cũng có thể là nhược điểm với một số ứng viên. Bạn cần nắm được cách điều phối thông tin sao cho phù hợp, hãy đảm bảo bạn có thể làm nổi bật nhất những ưu điểm của bản thân.

Nhiều lợi ích như vậy nhưng CV bằng Powerpoint không phải là lựa chọn hoàn hảo cho tất cả mọi người, hãy cân nhắc một số vấn đề sau trước khi lựa chọn làm CV bằng Powerpoint:

- Khả năng của bạn: Tuỳ thuộc vào khả năng sử dụng phần mềm của bạn mà bạn nên lựa chọn “phương án an toàn” là Word hay “phương pháp độc đáo” – Powerpoint. Nếu bạn không sử dụng thành thạo Powerpoint, hoặc không nắm được cách thiết kế sao cho phù hợp, hãy bỏ qua phương pháp này nếu không muốn biến nó thành sự bất lợi cho bạn.

- Nhà tuyển dụng: Trên thực tế, không phải 100% nhà tuyển dụng hài lòng với việc ứng viên sử dụng CV thiết kế trên Powerpoint. Lý do có thể bởi nhà tuyển dụng có suy nghĩ có chút “cũ”, hoặc CV Powerpoint có dung lượng lớn, gây khó khăn trong việc tải và mở CV.

- Vị trí ứng tuyển: Với một số công việc đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng thiết kế, CV Powerpoint sẽ là điểm cộng lớn cho bạn, vì thế hãy tìm hiểu về công việc mình ứng tuyển trước khi lựa chọn sử dụng Powerpoint bạn nhé!

Tham khảo thêm: Cách viết CV waitress hút hồn nhà tuyển dụng

3. Cách download mẫu CV Powerpoint

Tương tự CV thông thường, CV Powerpoint cũng có nhiều những CV mẫu đẹp trên mạng Internet. Những mẫu CV này thường có sẵn bố cục, phông nền,… bạn đơn giản chỉ việc tải về và điền thông tin của mình vào đó. 

Bạn cần tìm kiếm CV Powerpoint trên Internet, CV có thể được lựa chọn theo ngành nghề bạn chọn hoặc sở thích cá nhân của bạn. Bạn nên dành nhiều thời gian cho việc tìm kiếm mẫu CV khiến bạn cảm thấy hài lòng nhất.

Cách download mẫu CV Powerpoint

Cách download mẫu CV Powerpoint

Bước tiếp theo, đối với những trang cho phép tải miễn phí, bạn chỉ cần ấn tải xuống (hoặc Download) -> mở file mẫu CV Powerpoint đã tải về -> tiến hành điền thông tin và chỉnh sửa trên Powerpoint.

Một số trang sẽ yêu cầu bạn đăng nhập hoặc trả phí cho mẫu CV bạn muốn tải. Bạn cần đăng ký và đăng nhập tài khoản trên trang, sau đó lựa chọn mẫu CV mong muốn, thanh toán và tải về. Hãy đọc kỹ hướng dẫn của trang web bạn muốn tải để hiểu rõ những việc cần làm bạn nhé!

4. Cách làm CV bằng Powerpoint

Bạn có khả năng thiết kế và muốn sở hữu CV bằng Powerpoint mang đậm dấu ấn cá nhân? Hãy cùng tìm hiểu ngay cách tự làm CV bằng Powerpoint nhé!

4.1. Lựa chọn thông tin và xây dựng ý tưởng

Nếu như CV là một bài văn, thì đây là bước xây dựng dàn bài của bạn. Dung lượng thông tin mà CV Powerpoint cung cấp sẽ ít hơn so với CV thông thường, vì thế bạn cần lựa chọn và chắt lọc những thông tin thật sự cần thiết. Bạn cần đảm bảo mình cung cấp đủ các thông tin của một bản CV thông thường: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm nghề nghiệp, Kỹ năng, Sở thích, Giải thưởng và Người tham chiếu. Tuỳ theo những gì mà bạn muốn cung cấp, hãy lựa chọn cho mình thông tin phù hợp.

Lựa chọn thông tin và xây dựng ý tưởng

Lựa chọn thông tin và xây dựng ý tưởng

Tiếp theo, bạn nên xây dựng ý tưởng thiết kế cho CV của mình. Bạn không thể thu hút một nhà tuyển dụng với CV quá màu mè nhưng không có sự liên kết. Bạn cần một chủ đề cho CV của mình, đảm bảo xuyên suốt CV phù hợp với chủ đề mà bạn đưa ra. Một số trang web có thể giúp bạn tìm ra ý tưởng hay như Pinterest hoặc Freepik. Đối với vị trí có yêu cầu đặc biệt như thiết kế, việc “bắt trend” là cực kỳ quan trọng. Hãy tìm hiểu những xu hướng đang thịnh hành và lựa chọn phong cách phù hợp cho bản thân mình.

4.2. Các bước thiết kế CV bằng Powerpoint

Sau khi có được dàn ý chi tiết, hãy cùng bắt tay vào thực hiện “bài văn” CV cực đơn giản với những bước sau:

- Bước 1: Lựa chọn khổ giấy

Bạn cần lựa chọn khổ giấy phù hợp cho CV xin việc của mình. A4 là lựa chọn thường thấy nhất, CV khổ A4 sẽ được in ra dễ dàng, cung cấp đầy đủ thông tin và dễ đọc đối với nhà tuyển dụng. Bạn hãy lựa chọn khổ giấy ngay trước khi tiến hành làm CV để tránh bị quên nhé!

Bạn cần chọn Design trên thanh công cụ -> Chọn Page Setup -> Chọn Slide Sized -> Chọn A4 paper. Bạn cũng cần chọn Portrait ở mục Orientation.

Lựa chọn khổ giấy

Lựa chọn khổ giấy

- Bước 2: Phác thảo bố cục

Tương tự CV truyền thống, CV bằng Powerpoint của bạn chỉ nên được thể hiện ở 1 mặt giấy. Bạn cần phác thảo bố cục cho CV của mình để đảm bảo mọi thông tin cần thiết được cung cấp đầy đủ và chi tiết. 

Có hai kiểu bố cục thường thấy ở CV Powerpoint

+ Bố cục dàn hàng ngang

+ Bố cục dạng cột

Dựa trên mục đích, tính chất công việc và mong muốn của bản thân, bạn hãy lựa chọn bố cục phù hợp.

- Bước 3: Vẽ bố cục

Bạn cần xóa 2 ô có sẵn của Powerpoint gốc trước khi tiến hành bước này. Một trang trắng sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các thao tác thiết kế hơn. 

Trên thanh công cụ, bạn lựa chọn Insert -> Chọn Shapes -> Lựa chọn các khung tròn, ô vuông, đường kẻ, mũi tên, … màu sắc và kiểu cách tuỳ ý.

Trong trường hợp cần chỉnh sửa hình vẽ, bạn click chuột phải để chọn Format và tiến hành chỉnh sửa.

Vẽ bố cục

Vẽ bố cục

- Bước 4: Trình bày thông tin

Hãy điền thông tin của bạn vào các khung đã tạo ra. Bạn cần chọn Insert -> chọn Textbox để tạo ô viết. Một số font chữ thông dụng thường được sử dụng như Times New Roman hay Arial sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho CV của bạn. Đừng lựa chọn phông chữ quá rắc rối và màu mè, điều này chỉ khiến nhà tuyển dụng khó chịu mà thôi.

- Bước 5: Trang trí CV

Đây chính là lợi thế khi thiết kế CV bằng Powerpoint. Bạn có thể dễ dàng chèn hình vẽ, icon để tạo nét độc đáo cho CV của mình. Tuy nhiên, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như nghiêm túc của bản thân bằng việc lựa chọn icon sao cho phù hợp bạn nhé!

Tham khảo thêm: Các lỗi cần tránh khi viết CV xin việc - Bí quyết tạo CV xin việc

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, Vieclamtaichinh68.com đã giúp bạn tìm ra cách download mẫu CV Powerpoint cũng như thực hiện một CV Powerpoint cho riêng mình. Powerpoint là một công cụ tuyệt vời cho việc tạo ra một CV độc đáo, vì thế hãy dành thời gian tìm hiểu và hoàn thiện CV mang đậm dấu ấn cá nhân với Powerpoint bạn nhé! Chúc bạn thành công!

5/5 (2 bình chọn)