Phương pháp làm giàu thông minh bằng đầu tư tài chính mới nhất

By   admin    09/11/2019

Đầu tư tài chính là hình thức cá nhân, doanh nghiệp hay Chính phủ bỏ ra một khoản tiền gọi là vốn để mua về các công cụ tài chính. Qua bài viết sau đây vieclamtaichinh68.com sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp đầu tư tài chính mới nhất.

Trong thu nhập, ngoài phần tiêu dùng còn có một phần tiết kiệm. Mọi người thường có xu hướng tiêu dùng ít đi để tăng tiết kiệm lên. Nhưng nếu khoản tiết kiệm này vẫn để nguyên trong tủ thì giá trị của nó theo thời gian phần lớn đều bị giảm đi (do lạm phát). Vì vậy, mọi người sẽ tìm đến các hình thức đầu tư tài chính.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là hình thức cá nhân, doanh nghiệp hay Chính phủ bỏ ra một khoản tiền gọi là vốn để mua về các công cụ tài chính, sau thời gian sẽ bán đi để thu được lợi nhuận do chênh lệch từ quá trình mua bán và lợi tức sinh ra theo thời gian của công cụ tài chính ấy.

Những người đầu tư tài chính là người dư thừa vốn (có lượng vốn nhàn rỗi) và họ có mong muốn thu được lợi nhuận từ lượng vốn nhàn rỗi của mình. Nhờ hình thức đầu tư tài chính, các tổ chức có thể huy động được vốn và trả tiền cho khoản vay này. 

Ai cũng có thể đầu tư tài chính khi có nhu cầu. Các nhà đầu tư tài chính chia làm hai loại là nhà đầu tư tài chính có tổ chức và nhà đầu tư tài chính riêng lẻ. Những nhà đầu tư tài chính có tổ chức thường là các doanh nghiệp, tổ chức tài chính có quy mô lớn, có chuyên môn về tài chính, hoạt động chuyên nghiệp và luôn nghiên cứu kĩ càng trước khi ra các quyết định đầu tư. Các nhà đầu tư riêng lẻ thường là những nhà đầu tư "nghiệp dư", có vốn nhỏ, có nhu cầu thu lợi nhuận và không có kiến thức chuyên môn về đầu tư, thậm chí số lượng người này tăng lên còn do hiệu ứng "bầy đàn" (họ gia nhập thị trường đầu tư tài chính vì nghe nói nó giúp làm giàu nhanh chóng).

Tham khảo thêm: Công ty tài chính là gì?

Đầu tư tài chính bằng cách nào cho hiệu quả?

Gửi tiền ngân hàng

Gửi tiền ngân hàng là hình thức phổ biến nhất đối với những người muốn sử dụng khoản tiết kiệm của mình để đầu tư. Ban đầu, họ gửi tiết kiệm một khoản tiền vào ngân hàng theo kỳ hạn hoặc không kỳ hạn, có quy định lãi suất cụ thể, cách tính lãi (lãi đơn, lãi kép, lãi kép liên tục). Mỗi kỳ họ sẽ nhận được tiền lãi và đến thời điểm rút tiền ra sẽ thu được về số tiền gốc ban đầu đã gửi.

Với PV là số tiền gốc, FV là số tiền thu được trong tương lai, n là số kỳ, i là lãi của mỗi kỳ. Nếu tính theo lãi đơn thì sau n kỳ thu được số tiền là: FV = PV + n.i.PV. Nếu tính theo lãi kép, sau n kỳ thu được số tiền: FV = PV(1+i)^n.

Mua trái phiếu

Trái phiếu có vai trò như một chứng nhận nợ, trong đó người mua là chủ nợ, người bán là người trả nợ. Người phát hành trái phiếu cần huy động vốn nên sẽ bán trái phiếu trên thị trường. 

Trái phiếu có mệnh giá, thời gian đáo hạn và lãi suất nhất định. Hình thức này khá giống với gửi tiền vào ngân hàng nếu như coi số tiền bỏ ra để mua trái phiếu là tiền tiết kiệm gửi vào. Đối với trái phiếu, có thể nhận tiền lãi hàng kỳ, nhận lãi vào ngày đáo hạn, hoặc nhận lãi ngay từ ngày mua. 

Cách đầu tư tài chính

Mua cổ phiếu

Cổ phiếu là chứng khoán vốn. Khi người mua mua cổ phiếu sẽ hình thành sự sở hữu đối với tài sản công ty theo phần trăm cổ phiếu nắm giữ. Lợi nhuận của cổ phiếu có được do hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, vì vậy có nhiều biến động và rủi ro rất lớn nhưng cũng có thể nhận được lãi suất rất cao.

Khác với trái phiếu hay gửi tiền vào ngân hàng, vì nhận được quyền sở hữu nên cổ phiếu không có thời gian đáo hạn và mức lãi suất cụ thể, cũng không chắc chắn được nhận lại số tiền gốc ban đầu đã bỏ ra mua cổ phiếu. Tuy nhiên, mọi người có thể mua đi bán lại cổ phiếu nhiều lần để đảm bảo tính thanh khoản của cổ phiếu.

Tham khảo thêm: Những kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả

Đầu tư tài chính là hình thức khiến khoản tiền tiết kiệm nằm im "đẻ ra tiền" theo thời gian. Tất nhiên, so với việc cất tiền trong tủ, đầu tư tài chính có mức độ rủi ro lớn hơn. Nhưng khi nghiên cứu kỹ lưỡng, chọn được cách đầu tư phù hợp thì mọi người sẽ có thể kiểm soát được khoản đầu tư của mình. Mong rằng bài viết đã giúp cho việc đầu tư của các bạn trở nên hiệu quả.

>> Bài liên quan:

5/5 (2 bình chọn)