Định nghĩa tiền lương là gì? Những nguyên tắc trong tổ chức tiền lương

By   admin    14/11/2019

Tiền lương là thuật ngữ rất gần gũi với mọi người đặc biệt là những người đã và đang đi làm. Cùng đi tìm hiểu để biết rõ hơn về định nghĩa tiền lương.

Tiền lương là thuật ngữ rất gần gũi với mọi người đặc biệt là những người đã và đang đi làm. Vậy hãy cùng vieclamtaichinh68.com đi tìm hiểu để biết rõ hơn về định nghĩa tiền lương và nguyên tắc cơ bản của tổ chức tiền lương là gì nhé!

Tiền lương là gì? Định nghĩa về tiền lương

Định nghĩa tiền lương

Trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa

 • Tiền lương được hiểu là giá cả của sức lao động, biểu hiện ra bên ngoài như là giá cả của lao động

Trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung

 • Tiền lương là một phần của thu nhập quốc dân được biểu hiện dưới hình thức tiền tệ, được nhà nước phân phối một các có khoa học cho công nhân, viên chức dựa trên số lượng và chất lượng lao động mà họ cống hiến.

Trong nền kinh tế thị trường

 • Tiền lương được hiểu là số lượng tiền tệ mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo giá trị của sức lao động mà họ đã hao phí trên cơ sở thỏa thuận của hai bên.

Tham khảo thêm: Tiền tệ là gì?

Trong tổ chức tiền lương gồm những nguyên tắc cơ bản nào?

Trả lương ngang giá nhau cho lao động như nhau

 • Lao động như nhau là lao động có số lượng và chất lượng như nhau và họ sẽ được trả lương như nhau không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, màu da. Nguyên tắc này giúp người lao động yên tâm cống hiến yên tâm công tác ở vị trí của mình.

 • Lao động như nhau về số lượng nghĩa là  giống nhau về lượng tiêu hao Calo trong quá trình lao động, thời gian lao động và sản xuất ra cùng số lượng sản phẩm đảm bảo chất lượng.

 • Lao động như nhau về chất lượng là sự tương đồng về kỹ năng nghề nghiệp, trình độ học vấn, chuyên môn và những phẩm chất đạo đức cần thiết.

 • Lao động như nhau không có nghĩa chỉ là của từng cá nhân mà còn là của từng tập thể. Việc đánh giá chất lượng lao động của từng cá nhân không chỉ thông qua yếu tố như trình độ lành nghề, khả năng mà còn dựa trên thái độ làm việc, trách nhiệm,... 

 • Trong thực tế, khi lao động của các cá nhân là như nhau nhưng lao động của tập thể khác nhau do đó tiền lương của từng cá nhân cũng có thể khác nhau.

Đảm bảo tốc độ tăng tiền lương bình quân phải nhỏ hơn tốc độ tăng năng suất lao động

 • Theo nguyên tắc này, mức tiền lương được trả dựa trên mức năng suất lao động đạt được và phải nhỏ hơn mức năng suất lao động. Thực hiện nguyên tắc này sẽ giúp doanh nghiệp giảm được giá thành sản phẩm, tăng cường tích lũy và thúc đẩy sản xuất phát triển.

 • Trong điều kiện khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì nguyên tắc này càng trở nên phù hợp trong từng doanh nghiệp cũng như trên phạm vi toàn xã hội.

Tiền lương là gì?

Đảm bảo mối quan hệ hợp lý về tiền lương giữa các ngành, các vùng và các đối tượng trả lương khác nhau

 • Do mỗi người lao động ở các ngành nghề khác nhau thì trình độ của học cũng khác nhau nên cần phải trả lương cho họ khác nhau nhằm khuyến khích họ làm việc và tạo động lực nâng cao tay nghề, trình độ công việc..

 • Mỗi doanh nghiệp lại có điều kiện làm việc riêng và trong điều kiện làm việc khác nhau thì người lao động sẽ hao phí sức lao động khác nhau. Và tiền lương phải khác nhau để có thể bù đắp dự khác nhau trong hao phí sức lao động.

 • Trong nền kinh tế quốc dân, mỗi ngành lại vai trò, vị trí riêng biệt ứng với từng giai đoạn phát triển kinh tế. Với những ngành mũi nhọn, có vai trò dẫn dắt nền kinh tế phát triển thì tiền lương của người lao động trong ngành đó sẽ cao hơn các ngành khác nhằm tạo điều kiện cho ngành đó phát triển.

 • Tiền lương khác nhau còn dựa trên sự phân bố khu vực sản xuất giữa các vùng. Mỗi vùng có khí hậu, điều kiện sinh hoạt, điều kiện sống khác biệt dẫn đến khả Chính vì vậy nhằm đảm bảo việc tái sản xuất lao động như nhau sẽ đòi hỏi mức lương lao động của từng vùng cũng sẽ khác nhau.

Tham khảo thêm: Phụ cấp lương cho nhân viên

Lời kết

 • Tiền lương là mục tiêu mà mọi người lao động đều hướng đến để có thể đảm bảo cuộc sống hàng ngày của mình. Đó cũng là một trong những yếu tố mà doanh nghiệp sử dụng để tuyển dụng, thu hút và giữ chân người lao động.

 • Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về định nghĩa tiền lương và ba nguyên tắc trong tổ chức tiền lương. Rất mong bạn đọc có thể vận dụng những kiến thức trên để đưa ra nguyên tắc trả lương cho người lao động phù hợp với doanh nghiệp của mình.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)