Đối tượng dự thi là gì trong sơ yếu lý lịch và cách viết chuẩn xác

By   admin    14/03/2022

Với các bạn học sinh đang chuẩn bị làm hồ sơ nhập học để đến với cảnh cổng mới trên con đường học tập của mình chắc hẳn đang phải đau đầu về vấn đề này. Trong đó, thì đối tượng dự thi là một trong những phần phải viết vào trong sơ yếu lý lịch. Vậy, trong sơ yếu lý lịch thì đối tượng dự thi là gì? Cùng vieclamtaichinh68.com giải đáp và hướng dẫn cách viết đối tượng dự thi vào sơ yếu lý lịch chuẩn nhất nhé!

1. Giải thích đối tượng dự thi là gì trong sơ yếu lý lịch 

Đối tượng dự thi là một khái niệm được hiểu với rất nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng trong sơ yếu lý lịch thì đối tượng dự thi là gì và sẽ được hiểu như thế nào?

Trong sơ yếu lý lịch thì đối tượng dự thi là những cá nhân đã hoàn thiện xong chương trình trung học phổ thông muốn thi kỳ trung học phổ thông quốc gia hoặc các đối tượng muốn tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Nhưng cho đến năm 2015 thì Bộ giáo dục và đào tạo thì đối tượng dự thi trung học phổ thông quốc gia, đại học, cao đẳng lại được tính thành chung 1 đối tượng dự thi.

Đối tượng dự thi ở đây ngoài ra cũng có thể là những cá nhân đã học xong chương trình trung học phổ thông nhưng chưa tốt nghiệp.

Giải thích đối tượng dự thi là gì
Giải thích đối tượng dự thi là gì trong sơ yếu lý lịch 

Đối tượng dự thi trong sơ yếu lý lịch là một phần mục để các cá nhân điền vào theo đúng đối tượng dự thi của mình. Đây là một phần hết sức quan trọng và không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, nhập học,...Phần đối tượng dự thi sẽ là một trong những yếu tố để xét diện ưu tiên trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Như vậy, từ những nhận định trên thì chúng ta có thể suy ra được rằng đối tượng dự trong sơ yếu lý lịch chỉ được viết cho các đối tượng đang là học sinh, sinh viên hoặc bất cứ ai đang chuẩn bị tham gia các kỳ thi quan trọng.

Tham khảo thêm: Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

2. Ý nghĩa của đối tượng dự thi trong sơ yếu lý lịch

Chuẩn bị sơ yếu lý lịch là điều cần thiết và quan trọng mỗi khi chúng ta chuẩn bị đi xin việc làm, đi nhập học, tham gia các kỳ thi,...Nhưng so với bản sơ yếu lý lịch đi xin việc làm thì sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên sẽ có nhiều điểm khác biệt hơn. Ở trong bản sơ yếu lý lịch này sẽ có phần “đối tượng dự thi” để những cá nhân viết sơ yếu lý lịch có thể viết vào khi đăng ký dự tuyển vào các trường đại học để có thêm được những thông tin quan trọng cho việc nhập học cũng như tham gia thi cử.

Ý nghĩa của đối tượng dự thi
Ý nghĩa của đối tượng dự thi trong sơ yếu lý lịch

Khi đã ghi đầy đủ phần thông tin đối tượng dự thi của mình vào trong sơ yếu lý lịch thì lúc này những tổ chức, ban ngành có liên quan sẽ nắm bắt được thí sinh đang thuộc đối tượng dự thi nào và từ đó có thể đưa ra được những đánh giá và phân loại đối tượng cho thật chính xác. 

Tham khảo thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch nhập học

3. Cách ghi đối tượng dự thi vào sơ yếu lý lịch

3.1. Đối tượng dự thi nằm ở phần nào trong sơ yếu lý lịch?

Sơ yếu lý lịch có rất nhiều phần mục nội dung khác nhau và được phân chia theo từng mục cụ thể. Vậy thì đối tượng dự thi sẽ nằm ở phần nào trong sơ yếu lý lịch?

Trong sơ yếu lý lịch thì đối tượng dự thi sẽ nằm ở phần kê khai thông tin bản thân của học sinh, sinh viên. Mục đối tượng dự thi sẽ nằm sau phần thành phần gia đình của cá nhân viết sơ yếu lý lịch.

3.2. Hướng dẫn điền đối tượng dự thi trong sơ yếu lý lịch

Khi ghi đối tượng dự thi vào sơ yếu lý lịch của mình thì bạn sẽ dựa trên phiếu thông báo dự thi. Đây cũng chính là đối tượng ưu tiên trong sơ yếu lý lịch. Nếu như bạn không thuộc đối tượng dự thi nào cả thì sẽ để trống phần này trong sơ yếu lý lịch. Phần này khi ghi vào sơ yếu lý lịch sẽ được biểu thị bằng hai chữ số.

Cách ghi đối tượng dự thi
Cách ghi đối tượng dự thi vào sơ yếu lý lịch

3.2.1. Đối tượng dự thi nhóm ưu tiên số 1

Trong nhóm ưu tiên này thì sẽ bao gồm những đối tượng như sau:

- Những công dẫn người Việt Nam là dân tộc thiểu số có hộ khẩu trên 18 tháng các các khu vực vùng dân tộc, miền núi, các xã khó khăn ven biển, hải đảo trong thời gian học trung học phổ thông hoặc trung cấp. Nếu thuộc đối tượng này thì bạn sẽ ghi đối tượng dự thi của mình theo số là “01”

- Nếu là công nhân trực tiếp và làm việc liên tục trên 5 năm và có ít nhất 2 năm chiến sĩ thi đua có khen thưởng thì sẽ ghi là “02”

- Các thương binh, bệnh binh, quan nhân, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ  đã từng có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại các khu vực hoặc hoàn thành nghĩa vụ theo quy định thì ghi là “03”

Ghi đối tượng dự thi vào sơ yếu lý lịch
Ghi đối tượng dự thi vào sơ yếu lý lịch chuẩn và chính xác nhất

- Con của các đối tượng như: thương binh liệt sĩ, liệt sĩ, con đối tượng bị suy giảm khả năng lao động, người lao động kháng chiến nhiễm chất độc da cam, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, người hoạt động kháng chiến,...Tất cả những cá nhân thuộc vào đối tượng này thì sẽ ghi vào đối tượng dự thi của mình là “04”.

3.2.2. Đối tượng dự thi nhóm ưu tiên 2

Với nhóm đối tượng ưu tiên 2 này sẽ bao gồm những đối tượng như sau:

- Thanh niên xung phong, các quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được cử đi học. Các đối tượng chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban, thôn đội trưởng, trung đội trưởng, dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trên 12 tháng. Tất cả các cá nhân này sẽ ghi vào đối tượng dự thi là “05”.

- Công dân Việt Nam là người dân tộc sống ngoài khu vực đã quy định. Con của đối tượng được hưởng chính sách như thương binh, con đối tượng hoạt động cách mạng kháng chiến bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%. Con đối tượng kháng chiến bắt đi tù đày,...tất cả sẽ ghi vào sơ yếu lý lịch đối tượng dự thi là “06”.

Mẹo ghi đối tượng dự thi vào sơ yếu lý lịch
Mẹo ghi đối tượng dự thi vào sơ yếu lý lịch cực chuẩn

- Người khuyết tật, người lao động ưu tú, giáo viên từng giảng dạy trên 3 năm; trung cấp dược, điều dưỡng viên, y sĩ có công tác trên 3 năm khi thi vào ngành sức khỏe sẽ ghi đối tượng dự thi là 07.

3.3. Các lưu ý khi viết đối tượng ưu tiên vào sơ yếu lý lịch

Như vậy việc viết đối tượng ưu tiên vào sơ yếu lý lịch là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Đây là phần không thể nào thiếu được trong sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên. Nhưng để phần này trở nên chính xác nhất thì bạn cần chú ý những điều quan trọng sau đây:

- Người viết cần xác định đúng đối tượng ưu tiên và ghi đúng số ký hiệu dự thi của mình. Đối tượng ưu tiên này cần phải ghi đúng theo phiếu báo dự thi của thí sinh. Nếu như viết sai hay thiếu trung thực thì đều sẽ phải xử lý theo các quy định nghiêm ngặt.

- Đối tượng dự thi khi điền vào cần biểu thị bằng chữ số, nếu như thuộc vào các đối tượng đã kể ở trên thì bạn sẽ cần phải nộp thêm các giấy tờ để chứng minh bản thân thuộc đối tượng đó để có được những lợi thế khi nhập học cũng như tuyển sinh đại học sau đó. Còn nếu không thuộc một đối tượng ưu tiên nào thì sẽ để trống phần này.

Lưu ý khi viết đối tượng ưu tiên vào sơ yếu lý lịch
Các lưu ý khi viết đối tượng ưu tiên vào sơ yếu lý lịch

- Không được tẩy xóa phần đối tượng dự thi vào sơ yếu lý lịch của mình. Nếu như bạn ghi sai thông tin thì cần thay thế bằng một bản sơ yếu lý lịch khác để đảm bảo tính chính xác. Ngoài ra những phần khác trong sơ yếu lý lịch cũng cần phải viết một cách đầy đủ và rõ ràng.

- Là cơ sở để tính điểm ưu tiên khi có kết quả thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học cho nên khi viết đối tượng dự thi thì bạn cần phải xác định chính xác bản thân mình đang thuộc đối tượng nào để ghi vào sơ yếu lý lịch của mình.

Tham khảo thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn

Trên đây là giải đáp đối tượng dự thi là gì và cách viết đối tượng dự thi vào sơ yếu lý lịch vô cùng chuẩn xác và chi tiết. Mong rằng ra khi đọc xong bài viết bạn có thể xác định được mình thuộc đối tượng dự thi là gì và hoàn thiện hồ sơ của mình thật chuẩn và chính xác.

5/5 (2 bình chọn)