Đòn bẩy tài chính là gì? Những thông tin thú vị về đòn bẩy tài chính

By   admin    05/09/2022

Thuật ngữ “đòn bẩy” được sử dụng khá thường xuyên trong lĩnh vực tài chính, giúp các doanh nghiệp tạo nên tỷ suất lợi nhuận trên hoạt động của tài sản lớn hơn. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm, đòn bẩy tài chính cũng có những nhược điểm nhất định. Nếu doanh nghiệp quản trị nợ vay không tốt hoặc hoạt động không có hiệu quả, tỷ lệ đòn bẩy của doanh nghiệp sẽ xuất hiện thêm những khoản lỗ. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm về đòn bẩy tài chính nhé!

1. Đòn bẩy tài chính là gì? Ví dụ về đòn bẩy tài chính

1.1. Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính, trong tiếng Anh là Financial Leverage (FL), là mức độ sử dụng vốn vay để tăng thêm tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp, nhằm gia tăng thu nhập trên một cổ phần thường (EPS) và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE).

Đòn bẩy tài chính là gì
Đòn bẩy tài chính là gì

Trong công việc điều hành chính sách về tài chính doanh nghiệp, đòn bẩy tài chính là sự kết hợp giữa vốn chủ sở hữu và nợ phải trả, với những doanh nghiệp có số tỷ trọng nợ phải trả cao hơn vốn chủ sở hữu thì đòn bẩy tài chính sẽ rất lớn. Còn khi số tỷ trọng nợ phải trả thấp hơn tỷ trọng vốn sở hữu thì đòn bẩy tài chính sẽ thấp.

Mức rủi ro trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp càng cao khi tỷ trọng đòn bẩy tài chính càng cao, bù lại cơ hội gia tăng tỷ suất lợi nhuận cho chủ sở hữu trong doanh nghiệp sẽ tăng theo.

1.2. Ví dụ đòn bẩy tài chính

A và B cùng nhau mở cửa hàng kinh doanh laptop, cụ thể:

- A sở hữu số vốn là 50 triệu đồng và mua được 10 chiếc laptop với giá 5 triệu đồng, lúc này A không sử dụng đến đòn bẩy tài chính mà đang dùng số vốn của bản thân để kinh doanh.

- B đi vay 30 triệu đồng để mua 6 chiếc laptop cùng mức giá là 5 triệu đồng, khi đó B đang sở hữu 6 chiếc laptop với 30 triệu đồng của mình bằng cách sử dụng đòn bẩy tài chính.

2. Đòn bẩy tài chính có ý nghĩa thế nào? Ưu và nhược điểm

2.1. Đòn bẩy tài chính có ý nghĩa ra sao?

Bên cạnh lợi nhuận thu về, đòn bẩy tài chính có thể tiềm ẩn những rủi ro khác nhau, thế nhưng đây vẫn là công cụ giúp doanh nghiệp kiếm thêm lợi nhuận. Các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp cũng sử dụng đòn bẩy tài chính để lợi nhuận của mình được gia tăng, nhất là trong lĩnh vực bất động sản, đòn bẩy tài chính ảnh hưởng tới chiến lược kinh doanh trong doanh nghiệp như:

- Duy trì hoạt động kinh doanh bằng cách bù đắp thiếu hụt vốn của doanh nghiệp, giúp tương lai gia tăng tỷ suất lợi nhuận.

Duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

- Đóng vai trò là công cụ để chủ doanh nghiệp từ nguồn vốn chủ sở hữu, thúc đẩy mức lợi nhuận sau thuế của họ, đây cũng là công cụ khiến cho mức lợi nhuận bị kìm hãm sự phát triển.

- Đòn bẩy tài chính giống như “lá chắn thuế” trong doanh nghiệp, vì chi phí của doanh nghiệp tính phần tiền lãi và khoản vay, khi quyết toán nó cũng được khấu trừ vào trong phần thu nhập phải chịu thuế, khi đó doanh nghiệp vẫn tăng sinh lợi nhuận nhưng sẽ phải nộp ít thuế hơn.

Các doanh nghiệp nhằm duy trì hoạt động kinh doanh củ mình thì thường sử dụng những khoản vay nợ, với mong muốn gia tăng thu nhập trên một cổ phần hoặc tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và mục đích nhằm bù đắp sự thiếu hụt về vốn. Thực tế, bạn có thể thấy nhiều nhà đầu tư biết cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả tạo nên nguồn thu thập lớn.

Tạo nên nguồn thu nhập lớn khi biết cách dùng đòn bẩy tài chính
Tạo nên nguồn thu nhập lớn khi biết cách dùng đòn bẩy tài chính

Ví dụ: Anh C mua một ngôi nhà chưa hoàn thiện, đang trong giai đoạn thi công với mức giá là 1,4 tỷ đồng vì được ưu đãi giảm 20%, anh chỉ cần trả trước 20% là 280 triệu đồng. Dựa theo lịch trình thi công, anh C vay tiền trả góp nhà vào chính sách vay vốn ưu đãi tại ngân hàng và anh C rao bán lại căn nhà với mức giá 2 tỷ đồng (giá nhà đã hoàn thiện) khi căn nhà vẫn đang được xây dựng. Sau khi bán nhà xong, trừ đi số tiền mua nhà trước đó, C có thêm 600 triệu đồng, trừ những giá thành và khoản vay ngân hàng 400 triệu đồng, anh C mang về cho bản thân khoảng 200 triệu đồng.

Bên cạnh doanh nghiệp, đòn bẩy tài chính đối với các trader đầu từ vào thị trường forex cũng đóng vai trò quan trọng, là công cụ giúp nhà đầu tư thu về những khoản lợi lớn hơn và nhân số vốn lên gấp nhiều lần. Tùy theo sàn giao dịch mà các trader sẽ được cung cấp những mức đòn bẩy khác nhau.

2.2. Khám phá ưu nhược điểm của đòn bẩy tài chính

Để hiểu rõ hơn đòn bẩy tài chính là gì và ý nghĩa mà nó mang lại cho doanh nghiệp, bạn có thể tìm hiểu về ưu, nhược điểm của đòn bẩy tài chính.

2.2.1. Ưu điểm của đòn bẩy tài chính

Hầu hết, các doanh nghiệp đều biết được lợi ích do đòn bẩy tài chính mang lại vì nó có tính ứng dụng cao như:

- Đây là công cụ giúp doanh nghiệp trên nhiều thị trường khác nhau có thể tăng vốn khả năng giao dịch mạnh mẽ.

Ưu điểm của đòn bẩy tài chính
Ưu điểm của đòn bẩy tài chính

- Đòn bẩy tài chính có thể xem như một khoản vay không có lãi vì doanh nghiệp có được lợi thế tốt hơn trên thị trường bởi được cấp bởi nhà môi giới, đổi từ một khoản ký quỹ nhất định.

- Giải pháp cho độ biến động thấp chính là đòn bẩy tài chính, nhà giao dịch sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi thị trường có ít biến động. Tuy vậy, trong khoảng thời gian nặng nề này, nhà giao dịch có thể tạo được lợi nhuận tốt hơn nếu áp dụng tốt các giao dịch đòn bẩy.

2.2.2. Nhược điểm của đòn bẩy tài chính là gì?

Những thứ càng dễ mang lại lợi nhuận thì khả năng tổn thất và rủi ro càng lớn, đòn bẩy tài chính cũng vậy, để tránh những rủi ro không đáng có, bạn cần dành ra nhiều thời gian tìm hiểu trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính.

Rủi ro mà đòn bẩy tài chính mang lại khá cao
Rủi ro mà đòn bẩy tài chính mang lại khá cao

Và lệnh gọi/dừng ký quỹ sẽ xuất hiện (Margin Call) khi bạn gặp phải rủi ro, số tiền mà bị lỗ đã quá mức số tiền mà bạn ký quỹ, nếu bạn không có sẵn số tiền mới trong tài khoản thì càng nghiêm trọng hơn, với mức lỗ của bạn thì các vị thế sẽ bị đóng băng.

3. Lưu ý cần biết khi dùng đòn bẩy tài chính

Tuy doanh nghiệp có thể thu về mức lợi nhuận nhất định nhờ đòn bẩy tài chính, thế nhưng vẫn tồn tại những rủi ro nhất định. Do đó, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Chủ đầu tư tính toán sai có thể khiến tình trạng mua bán khó khăn, hoặc thiếu định hướng dẫn tới tình trạng khủng hoảng, có thể dẫn tới việc vốn bị ngưng đọng, có thể dẫn tới tình trạng trắng tay hoặc phá sản nếu không xoay sở kịp.

- Nếu vay vốn với lãi suất cao, lợi nhuận sẽ giảm, hay nhà đầu tư có thể điêu đứng nếu chẳng may gặp phải rủi ro khi lãi suất cao, vì vậy bạn cần hết sức thận trọng khi lựa chọn nguồn vốn. Bạn có thể chọn những ngân hàng đang có những chương trình vay vốn ưu đãi như: BIDV, Vietcombank, Sacombank…

Lưu ý cần biết khi dùng đòn bẩy tài chính
Lưu ý cần biết khi dùng đòn bẩy tài chính

- Trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính để sinh lời, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ càng, bởi tỷ suất lợi nhuận rất cao khi sinh lợi trên tài sản cao hơn lãi suất vay nợ, thế nhưng rủi ro mà nó đem lại cũng không hề nhỏ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được đòn bẩy tài chính là gì và những thông tin về đòn bẩy tài chính. Có thể thấy, đòn bẩy tài chính đóng vai trò là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp sinh lời nhanh chóng, gia tăng tỷ suất lợi nhuận, thế nhưng khả năng sinh lời cao đồng nghĩa với việc rủi ro xảy ra cũng cao. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định thực hiện đòn bẩy tài chính.

5/5 (2 bình chọn)