Dư nợ là gì? Nguyên nhân, tác hại của dư nợ với khách hàng như thế nào

By   admin    26/11/2019

Nếu bạn là khách hàng của công ty tài chính thì ít nhiều cũng đã nghe về dư nợ. Nhưng không phải ai cũng biết về dư nợ và tác hại của dư nợ với bản thân.

Nếu bạn là khách hàng của công ty tài chính thì ít nhiều cũng đã nghe về cụm từ dư nợ. Nhưng không phải ai cũng biết về dư nợ và tác hại của dư nợ với bản thân. Qua bài viết này vieclamtaichinh68.com sẽ cho các bạn cái nhìn khái quát hơn về dư nợ là gì nhé!

Dư nợ là gì

Khái niệm về dư nợ

Dư nợ là số tiền mà chủ thẻ tín dụng nợ ngân hàng từ nhiều nguồn như thẻ tín dụng, sản phẩm tín dụng, khoản vay, khoản vay không có bảo đảm, v.v.

Đối với khách hàng chỉ sử dụng thẻ tín dụng, số tiền chi tiêu trong thẻ là số dư chưa thanh toán. Thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cụ thể, khách hàng sử dụng trước tiền trong thẻ trước và sau đó thanh toán vào đúng ngày mỗi tháng.

Sau khi bạn trả dần các khoản nợ này, số dư còn lại sẽ được gọi là số dư tín dụng. Cho đến khi bạn trả hết, số dư tín dụng của bạn sẽ bằng không. Số dư tín dụng của bạn sẽ làm cơ sở cho các tổ chức tài chính đánh giá khả năng chi trả của bạn. 

Dư nợ giảm dần là khái niệm bạn thường đề cập đến trong việc tính lãi cho các khoản vay thế chấp ngân hàng. Theo đó, số dư  nợ giảm sẽ được tính theo thời gian hoặc thời gian = số dư nợ ban đầu - số tiền khách hàng đã trả cho ngân hàng.

Tham khảo thêm: Thẻ ghi nợ là gì?

Nguyên nhân xảy ra dư nợ là gì?

Dư nợ xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, có thể là nguyên nhân trực tiếp từ ngân hàng, người đi vay hoặc sự bất ổn của nền kinh tế, dịch bệnh, thiên tai hoặc các yếu tố khách quan khác.

Dư nợ có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân khách quan như mất mùa, bệnh tật, và sự thay đổi bất ngờ về kinh tế có thể gây khó khăn cho khách hàng trong việc giải quyết dư nợ. Có tới hơn 3% tổng khách hàng rơi vào dư nợ vì nguyên nhân này.

Nguyên nhân chủ quan là do khách hàng gặp bất ổn về tài chính, như là khách hàng đang không có thu nhập tài chính hoặc kinh tế tạm khó khăn. Đôi khi, đó cũng là do quá trình đánh giá khách hàng không đầy đủ của ngân hàng cũng dẫn đến nợ xấu.

Dư nợ cũng có thể là do quá trình gia tăng nguồn tín dụng liên tục dẫn đến dư nợ không đạt chuẩn hoặc khủng hoảng của thị trường bất động sản thành phố, cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến dư nợ lớn.

Để giảm thiểu dư nợ, ngân hàng cần có quy trình thẩm định chặt chẽ và chính xác hơn trước khi vay, ngoài ra còn xử lý các khoản nợ xấu hiệu quả hơn để giảm rủi ro mất vốn cho đơn vị.

Dư nợ là gì?

Hậu quả dư nợ là gì?

Khi tín dụng của bạn quá hạn, ngân hàng sẽ chỉ nhắc nhở bạn với hình phạt thanh toán trễ là 5-6% số tiền bạn nợ. Tuy nhiên, nếu bạn ngày càng nợ nhiều hoặc nợ quá hạn rơi vào nhóm 3 trở lên, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Như sau:

Bạn không có cơ hội vay bất kỳ khoản vay tiền mặt, hoặc được vay tiêu dùng tại tất cả các ngân hàng hay tổ chức tài chính hợp pháp, có uy tín.

Không sử dụng được thẻ tín dụng.

Ngay cả khi bạn thanh toán đầy đủ sau khi quá hạn trong một thời gian dài, sẽ mất nhiều thời gian để các tổ chức tài chính xem xét đơn đăng ký.

Có nguy cơ mất tài sản thế chấp của bạn như tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nếu bạn không trả hết tiền vay.

Thanh toán dư nợ như thế nào?

Có nhiều cách để thanh toán phần dư nợ của bản thân. Nhưng 4 cách sau đây được xem như phổ biến và dễ sử dụng:

Gửi tiền mặt: Bạn có thể thanh toán số dư thẻ tín dụng của mình bằng cách đến bất kỳ chi nhánh ngân hàng gần nhất mà bạn đã đăng ký để thực hiện thanh toán số dư thẻ tín dụng bằng cách gửi tiền vào tài khoản thẻ tín dụng.

Séc hoặc giấy chuyển tiền: Bạn có thể ký séc hoặc viết giấy chuyển tiền từ ngân hàng của bạn để yêu cầu thanh toán cho khoản ghi nợ của thẻ tín dụng của bạn. Đây là một cách phổ biến để thanh toán số dư thẻ tín dụng của bạn ở các nước phát triển, nhưng tại Việt Nam, hình thức này không phổ biến.

Ghi nợ tự động: Bạn có thể đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động, ngân hàng sẽ tự động khấu trừ số tiền từ tài khoản thanh toán mà bạn đã đăng ký để chuyển vào tài khoản thẻ tín dụng của mình. Bạn có thể chọn thanh toán một phần hoặc toàn bộ.

Chuyển khoản thanh toán từ tài khoản thẻ khác: Bạn có thể chuyển tại quầy, tại ATM hoặc qua các kênh ngân hàng điện tử từ các tài khoản thanh toán khác tại ngân hàng sang tài khoản thẻ tín dụng của bạn.

Tham khảo thêm: Tài chính ngân hàng là gì?

Trên đó là những thông tin bạn cần biết về dư nợ mà bạn cần chú ý. Dù nguyên nhân gây ra dư nợ là chủ quan hay khách quan nhưng một khi đã có dư nợ bạn nhanh chóng giải quyết để tránh phát sinh những bất cập về sau. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)