Giám đốc là gì? Những vị trí giám đốc phổ biến hiện nay

By   admin    18/12/2019

Giám đốc là người được hội đồng quản trị bầu ra, có trách nhiệm điều hành mọi hoạt động kinh doanh của công ty dưới sự giám sát của hội đồng quản trị.

Một trong những vị trí giữ vai trò quan trọng trong quá trình duy trì và phát triển doanh nghiệp chính là giám đốc doanh nghiệp. Vậy giám đốc được định nghĩa là gì? Và hiện nay có những vị trí giám đốc nào? Hãy cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu nhé!

Giám đốc là gì? Vị trí giám đốc phổ biến

Định nghĩa giám đốc

 • Giám đốc là người được hội đồng quản trị tin tưởng và bầu ra, có trách nhiệm điều hành mọi hoạt động kinh doanh của công ty dưới sự giám sát của hội đồng quản trị.Ngoài ra giám đốc là người sẽ chịu mọi trách nhiệm trước hội đồng quản trị và pháp luật về việc thực hiện tất cả quyền và nghĩa vụ được giao phó.

Tham khảo thêm: Kế toán trưởng là gì?

Một số vị trí giám đốc phổ biến hiện nay

Giám đốc điều hành (CEO)

 • Giám đốc điều hành hay CEO có tên tiếng anh đầy đủ là Chief Executive Officer, đây là vị trí có chức vụ điều hành cao nhất trong một công ty, doanh nghiệp hay một tổ chức. CEO là người có trách nhiệm điều hành toàn bộ một hoạt động của công ty theo những kế hoạch, chiến lược mà hội đồng quản trị đã đề ra trước đó.

Giám đốc tài chính (CFO)

Tên tiếng anh đầy đủ của giám đốc tài chính là Chief Financial Officer, là vị trí giám đốc chuyên phụ trách quản lý những vấn để của doanh nghiệp liên quan đến tài chính. Cụ thể:

 • Đưa ra những phương pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ và giữ gìn mọi tài sản của công ty và đảm bảo hoạt động tài chính được diễn ra có hiệu quả.

 • Xây dựng những chiến lược phát triển cụ thể cho từng giai đoạn nhằm đáp ứng được mục tiêu tài chính chung mà doanh nghiệp đề ra.

 • Tiến hành đánh giá khả năng tài chính của công ty và dự đoán được những rủi ro tài chính hiện tại cũng như trong tương lai để đưa ra biện pháp ứng phó kịp thời.

Giám đốc sản xuất (CPO)

 • CPO là tên viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Chief Product Officer có nghĩa là giám đốc sản xuất, họ chính là người điều hành và chịu trách nhiệm với mọi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

 • Giám đốc sản xuất sẽ dựa trên việc đánh giá năng lực sản xuất hiện tại của doanh nghiệp cũng như năng lực sản xuất của đối tác trong chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng đúng yêu cầu về chất lượng và số lượng sản phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng.

 • Mục tiêu cuối cùng mà giám đốc doanh nghiệp hướng đến là khiến cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đi đúng quỹ đạo như kế hoạch đề ra mà vẫn đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Giám đốc kinh doanh (CCO)

 • Tên tiếng anh đầy đủ của giám đốc kinh doanh là Chief Customer Officer, đây là vị trí có vai trò quan trọng trong công ty chỉ đứng sau giám đốc điều hành (CEO).

 • Nếu như vai trò của giám đốc điều hành là quản lý mọi hoạt động của các phòng ban trong công ty thì giám đốc kinh doanh là người đứng ra điều hành các hoạt động tiêu thụ và phân phối sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu cần thiết của người tiêu dùng trên thị trường.

Giám đốc là gì? Những vị trí giám đốc hiện nay

Giám đốc nhân sự (CHRO)

 • CHRO là tên viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Chief Human Resources Officer có nghĩa là giám đốc nhân sự, là người sẽ quản lý và sử dụng nguồn nhân lực của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

 • Quản lý và sử dụng nguồn nhân lực là một quá trình bao gồm từ khâu tuyển dụng, huấn luyện, và đưa ra chiến lược phát triển nguồn nhân lực nhằm giúp nguồn nhân lực phát huy được tối đa năng lực, sự sáng tạo của bản thân và phối hợp với nhau giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Giám đốc marketing (CMO)

 • Giám đốc marketing (CMO) có tên tiếng anh đầy đủ là Chief Marketing Officer, đây là chức vụ giám đốc chuyên điều hành hoạt động marketing trong doanh nghiệp và báo cáo kết quả công việc trực tiếp cho giám đốc điều hành(CEO).

 • Nhiệm vụ của giám đốc marketing liên quan đến việc truyền thông và tiếp thị và nghiên cứu thị trường nên đòi hỏi sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực trong quản lý cũng như sự am hiểu nhất định về thị trường và thị hiếu khách hàng.

Tham khảo thêm: Marketing và những điều cần biết trong học và làm ngành marketing

Lời kết

 • Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về giám đốc là gì? Và một số vị trí giám đốc phổ biến hiện nay trong doanh nghiệp. Để có thể trở thành giám đốc đòi hỏi cả một quá trình học tập nỗ lực không ngừng nghỉ vì vậy rất mong bạn đọc có thể hiểu rõ về từng vị trí giám đốc để có định hướng tốt nhất về vị trí mà bản thân mình mong muốn và có thể đạt được trong tương lai nhé!

>> Xem thêm:

Nguồn lực tài chính: https://vieclamtaichinh68.com/nguon-luc-tai-chinh-vltc54.html

Tiền tệ là gì: https://vieclamtaichinh68.com/tien-te-la-gi-vltc57.html

5/5 (2 bình chọn)