Hàng tồn kho là gì? Hàng tồn kho gồm những gì, ưu và nhược điểm của nó

By   admin    17/01/2020

Trong hoạt động của doanh nghiệp luôn có một phần tài sản được gọi là hàng tồn kho. Vậy hàng tồn kho là gì và nó gồm có những gì sẽ có trong bài viết này.

Trong doanh nghiệp, luôn có một phần tài sản được gọi là hàng tồn kho và đôi khi nó còn có giá trị rất lớn. Vậy chúng ta nên hiểu khái niệm hàng tồn kho là gì và nó gồm có những gì? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay phần dưới đây nhé!

1. Hiểu sao cho đúng khái niệm hàng tồn kho

Nhiều người khi nghe đến cụm từ hàng tồn kho thường nghĩ ngay đến những lô hàng không bán được và bị lưu lại xưởng. Họ coi hàng tồn kho là những sản phẩm không ai mua nếu bán theo giá thông thường và phải dùng cách thanh lý (hay bán với giá rẻ) để tiêu thụ chúng. Đây là những cách hiểu hết sức sai lầm.

Hiểu sao cho đúng khái niệm hàng tồn kho 

Hàng tồn kho được coi là một khái niệm lớn trong lĩnh vực kinh tế học. Chúng ta có thể hiểu hàng tồn kho là những sản phẩm, mặt hàng mà doanh nghiệp sẽ giữ lại để bán ra sau cùng. Nói cách khác, những mặt hàng dự trữ mà công ty sản xuất ra với mục đích cuối cùng là để bán và những thành phần để làm ra các sản phẩm đó được coi là hàng tồn kho. 

Từ khái niệm trên, ta thấy rằng hàng tồn kho chính là sự kết nối việc bán sản phẩm với hoạt động sản xuất trước đó. Không chỉ vậy, hàng tồn kho cũng được coi là một phần tài sản ngắn hạn. Phần tải sản này trong doanh nghiệp thường chiếm tỷ rất trọng lớn, nó có ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh của doanh nghiệp đó. Do đó, việc quản trị hàng tồn kho đúng cách còn có thể giúp công ty giảm các phần chi phí không cần thiết, góp phần tăng thêm giá trị lợi nhuận. 

Tham khảo thêm: Phụ cấp lương là gì?

2. Hàng tồn kho trong doanh nghiệp thường bao gồm những gì?

Trong một công ty sản xuất, hàng tồn kho thường được phân ra làm ba loại sau:

* Loại đầu tiên chính là nguyên liệu thô. Đây là những nguyên liệu mà doanh nghiệp có thể lựa chọn bán đi hay giữ lại để phục vụ cho việc sản xuất trong tương lai. Bên cạnh đó, các nguyên liệu thô còn được coi là hàng tồn kho khi đang trong quá trình gửi đi chế biến, gia công hoặc công ty đã mua nhưng vẫn đang trên đường về.

* Hàng tồn kho còn tồn tại dưới dạng các bán thành phẩm. Bạn có thể hiểu đơn giản bán thành phẩm là những sản phẩm vẫn chưa hoàn thành nhưng được phép dùng cho sản xuất. Ngoài ra, đó còn là các sản phẩm đã hoàn thành nhưng chưa tiến hành thủ tục nhập kho cho thành phẩm.

* Một dạng khác của hàng tồn kho chính là thành phẩm.  Đây là các sản phẩm đã hoàn chỉnh 100% nhưng được doanh nghiệp lưu trong kho vì một số lý do nào đó.

Tùy thuộc vào tính chất cũng như đặc điểm của từng doanh nghiệp mà hình thức của hàng tồn kho cũng khác nhau. Một số công ty còn lưu trữ một dạng hàng tồn kho khác chính là nguồn vật tư. Nhắc đến loại hàng này, ta sẽ nghĩ ngay đến những điều cần thiết cho sản xuất như vật liệu làm sạch máy, đồ dùng văn phòng, nhiên liệu chạy máy móc, bóng đèn,...

3. Phân tích những ưu điểm và nhược điểm của việc lưu trữ hàng tồn kho

Việc lưu trữ hàng tồn kho không phải luôn xấu như chúng ta vẫn nghĩ. Đối với các doanh nghiệp, hoạt động này còn mang lại cho họ những lợi thế nhất định sau:

Phân tích những ưu điểm và nhược điểm của việc lưu trữ hàng tồn kho

Giảm thiểu các khoản lỗ trong kinh doanh

Một công ty có thể tránh hoặc giảm thiểu tình trạng thua lỗ trong kinh doanh thông qua việc lưu trữ hàng tồn kho. Điều này thường diễn ra khi doanh nghiệp không có sẵn nguồn cung để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường tại một thời điểm nào đó .

Giảm các chi phí cho việc đặt hàng

Việc đặt một đơn hàng lớn thay trong khả năng của doanh nghiệp thay vì các đơn hàng nhỏ lẻ sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí đặt hàng. Các chi phí đó bao gồm những chi phí liên quan đến hoạt động gửi thư, vận chuyển, đánh máy hay phê duyệt,... 

Đạt được những mục tiêu đề ra và nâng cao hiệu quả sản xuất

Việc các doanh nghiệp lưu trữ đủ một số lượng nhất định hàng tồn kho, đặc biệt là nguyên liệu thô sẽ đảm bảo cho quá trình sản xuất diễn ra liên tục và đạt hiệu quả cao hơn. Nhiều doanh nghiệp do không lưu trữ nhiều nguyên liệu sản xuất trong kho nên việc sản xuất thường bị gián đoạn, có thể làm chậm tiến độ giao hàng. 

Bên cạnh những lợi ích kể trên, việc lưu trữ hàng tồn kho không đúng cách sẽ có một số ảnh hưởng xấu cho doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp lưu trữ quá nhiều hàng hóa mà không có kế hoạch nên thường gặp phải tình trạng thua lỗ. Các công ty dồn quá nhiều vốn vào hàng tồn kho sẽ không có đủ chi phí sản xuất, lâu dần các hoạt động khác cũng sẽ chịu ảnh hưởng. 

Tham khảo thêm: Nguyên nhân, tác hại của dư nợ với khách hàng

Việc nắm vững các kiến thức cơ bản về hàng tồn kho sẽ giúp bạn rất nhiều trong các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, mọi điều đều có hai mặt lợi và hại, nếu bạn không biết cách quản trị hàng tồn kho đúng cách thì doanh nghiệp của bạn không thể phát triển. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)