Viết thông tin hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

By   admin    30/03/2022

Hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch là một nội dung quan trọng mà bạn cần phải hoàn thiện khi làm sơ yếu lý lịch. Để có thể hoàn thành được nội dung này, bạn cần phải nắm được các thông tin cần thiết và cách viết sao cho đúng. Nếu bạn còn đang loay hoay không biết phải trình bày nội dung này như thế nào thì hãy đọc bài viết sau đây của vieclamtaichinh68.com nhé!

1. Tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình của sơ yếu lý lịch

1.1. Thế nào là hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch là một trong các nội dung thông tin của sơ yếu lý lịch. Đây là những nội dung thông tin đưa đưa ra về gia đình của mình bằng việc nêu chi tiết các thông tin và hoạt động, nghề nghiệp của các cá nhân trong gia đình và nói rõ cả thành phần gia đình.

Nếu bạn chưa hình dung ra được giới hạn của việc kê khai và lo lắng rằng có bị trùng với các phần khác không, Hoặc bạn băn khoăn khi không biết khai hoàn cảnh gia đình như thế nào là đủ để không bị thiếu hay thừa các thông tin. Từ việc tìm hiểu lý do cần khai hoàn cảnh gia đình ở sơ yếu lý lịch, bạn sẽ biết được phải làm như thế nào để nội dung này được đáp ứng.

Tham khảo thêm: Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Bao gồm các thông tin về người thân trong gia đình
Bao gồm các thông tin về người thân trong gia đình

1.2. Tầm quan trọng của hoàn cảnh gia đình  trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhưng mục đích phổ biến nhất của sơ yếu lý lịch vẫn là phục vụ cho quá trình xin việc. Sơ yếu lý lịch sẽ có tần suất “lộ diện” nhiều nhất và không một nội dung nào được coi là thừa thãi mà mỗi mục sẽ đóng một vai trò thông tin riêng.

Từ vai trò chung của sơ yếu lý lịch giúp cho nhà tuyển dụng lựa chọn được đối tượng và ứng viên một cách dễ dàng. Hoàn cảnh gia đình cũng chính là yếu tố quan trọng góp vào quá trình chọn lựa đó.

Qua hoàn cảnh gia đình, nhà tuyển dụng sẽ yên tâm hơn trong việc lựa chọn các ứng viên không có hoạt động chính trị phức tạp. Vì qua nội dung đó, còn thể hiện được các thông tin của các thành viên ruột thịt về quá trình sống và làm việc, các hoạt động chính trị được nêu một cách chi tiết. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ có một niềm tin rằng ứng viên có một nền tảng tốt và có nguồn gốc chính trị rõ ràng.

Phục vụ cho quá trình xin việc của ứng viên
Phục vụ cho quá trình xin việc của ứng viên

Thêm nữa, hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch sẽ khẳng định được bạn đã phát triển trong hoàn cảnh và môi trường giáo dục nào. Bởi nhiều công ty dựa vào đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên ở các vùng miền, các tỉnh thành phố nhất định để thuận tiện cho một số mục đích và yêu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, sơ yếu lý lịch càng trở nên quan trọng vì nó còn giúp cho nhà tuyển dụng có được một cái nhìn ấn tượng đối với truyền thống gia đình của ứng viên qua một vài phương diện. Họ có thể biết được truyền thống của gia đình bạn từ đời ông cha qua các ngành nghề. Đặc biệt là khả năng tiếp nối và thừa hưởng lợi thế về đặc trưng nghề nghiệp và truyền thống của gia đình bạn.

Lựa chọn được ứng viên có hoàn cảnh thích hợp
Lựa chọn được ứng viên có hoàn cảnh thích hợp

2. Cách viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

2.1. Trong sơ yếu lý lịch tự thuật

2.1.1. Thông tin của nhân thân

- Họ và tên của cha mẹ đẻ

- Tuổi: ghi số tuổi của cha và mẹ bạn ở thời điểm viết sơ yếu lý lịch

- Ghi nghề nghiệp của cha và mẹ

Trong phần này chỉ cần ghi các thông tin cơ bản nhất về cha mẹ, người thân của bạn. Các thông tin trong cách viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch cần được kê khai chính xác và đầy đủ để phần nào đó hoàn thiện được các nội dung trong mục. Hoàn cảnh gia đình. Ngoài ra, bạn cũng cần kê khai thông tin về hoạt động của người thân trong thời điểm đó nếu đúng với yêu cầu.

Tham khảo thêm: Cách trình bày Nghề nghiệp của bố mẹ trong Sơ yếu lý lịch

Các thông tin cá nhân của bố mẹ
Các thông tin cá nhân của bố mẹ

2.1.2. Câu hỏi về thời gian hoạt động trước cách mạng tháng Tám

Hoàn cảnh gia đình của sơ yếu lý lịch có các nội dung và kê khai cho việc trả lời câu hỏi Trước Cách mạng tháng Tám làm gì? Ở đâu? Đây là một câu hỏi cụ thể và rõ ràng nên bạn chỉ cần trả lời đúng theo như câu hỏi trên là xong. Nhưng để trả lời được thì bạn cần phải dựa vào thông tin hoàn cảnh và hoạt động của cha mẹ để trả lời.

Khi trả lời bạn cần phải lưu ý những điều sau: 

- Nếu cha mẹ bạn từng tham gia vào hoạt động Cách mạng tháng Tám thì cần ghi rõ chức vụ, đơn vị công tác và địa điểm hoạt động.

- Nếu cha mẹ chưa được sinh ra từ trước Cách mạng tháng Tám thì chỉ cần ghi “Chưa sinh”.

- Nếu cha mẹ làm những công việc khác thì cũng cần trình bày rõ các thông tin về chức vụ, địa điểm, thời gian hoạt động.

- Nếu cha mẹ tham gia vào hoạt động nghĩa vụ quân sự thì bạn cần trình bày chi tiết theo như ý bên trên.

Trả lời về thời gian trước Cách mạng tháng Tám
Trả lời về thời gian trước Cách mạng tháng Tám

2.1.3. Câu hỏi hoạt động trong Kháng chiến chống Pháp

Sau câu hỏi về hoạt động trước Cách mạng tháng Tám là câu hỏi về hoạt động trong thời gian kháng chiến chống Pháp. Phần này về cơ bản cũng sẽ ghi hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch giống với các nội dung ở trên. Bạn cần đưa ra các thông tin một cách rõ ràng về gia đình mình trong giai đoạn lịch sử Cách mạng Tháng Tám.

Dựa vào các thông tin trên, bạn có thể thấy được những mối liên quan trong việc hoạt động cách mạng. Vì thế mà các thông tin có thể giúp bạn thuận lợi hơn trong việc xác định tiểu sử của gia đình mình trên phương diện chính trị. Từ đó nhà tuyển dụng mới có thể dễ dàng xác định được bạn là đối tượng an toàn và có thể đáp ứng được những điều kiện quan trọng cho công việc đang ứng tuyển không.

Tương tự như vậy bạn sẽ kê khai các thông tin về cha mẹ, các mối quan hệ ruột thịt khác như anh, chị, em ruột.

2.2. Trong sơ yếu lý lịch tự khai

Trong thông tin hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch sẽ không có quá nhiều sự khác biệt ở bản sơ yếu lý lịch tự khai. Việc kê khai thông tin hoàn cảnh gia định với việc viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ có một số những điểm khác biệt mà bạn cần biết để viết thông tin này cho chính xác.

Các nội dung cụ thể để bạn kê khai hoàn cảnh gia đình bao gồm:

- Đảng viên: Nếu như bố mẹ đẻ của người viết sơ yếu lý lịch là đảng viên thì ghi nội dung tại mục này là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Nghề nghiệp: Nêu thông tin về nghề nghiệp bao gồm vị trí công việc, địa chỉ nơi làm việc, chức vụ một cách chính xác.

- Thái độ chính trị: đây là nội dung mà bạn có thể chia giống với Bản sơ yếu lý lịch tự thuật ở trên. Đó là các thông tin về các hoạt động với các mốc thời gian lịch sử là thời chống Pháp, trước Cách mạng tháng Tám và các giai đoạn lịch sử khác.

- Các thông tin khác về cha mẹ cần phải ghi đầy đủ bao gồm: dân tộc, quê quán, nguyên quán,…

Ngoài ra, cần phải hoàn thiện các nội dung về mối quan hệ trong gia đình qua Sơ yếu lý lịch. Nội dung trên cần được đưa ra một cách chi tiết về mối quan hệ thân thích hay ruột thịt khác. Có thể tính quan hệ của hai bên nội ngoại, các mối quan hệ xa hơn (cô, dì, chú bác,...) Những nội dung cần phải nêu của từng người cũng phải trình bày đầy đủ các thông tin như hướng dẫn trên.

Tham khảo thêm: Mẫu Sơ yếu lý lịch 3 đời

Kê khai hoàn cảnh gia đình một cách cụ thể
Kê khai hoàn cảnh gia đình một cách cụ thể

Trên đây là nội dung về thông tin hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch. Hy vọng rằng với nội dung trên đây, bạn đọc có thể dễ dàng hoàn thiện được nội dung này trong sơ yếu lý lịch. Từ đó có thể tạo được một bản sơ yếu lý lịch chính xác và chinh phục được nhà tuyển dụng.

5/5 (2 bình chọn)