Những kiến thức cơ bản bạn nên biết về hợp đồng bảo hiểm

By   admin    15/01/2020

Có nhiều người muốn mua bảo hiểm hiện nay. Mua bán bảo hiểm hợp pháp được thể hiện bằng hợp đồng bảo hiểm. Dưới đây chúng ta sẽ cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu về vấn đề này.

Có nhiều người muốn mua bảo hiểm để hạn chế những điều không may xảy đến. Việc mua bán bảo hiểm hợp pháp được thể hiện bằng hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, nhiều người khi đọc hợp đồng bảo hiểm không hiểu gì nên khá lo sợ về việc mình bị lừa, bị thiệt.

1. Khái niệm về Hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm là bản thỏa thuận giữa các bên tham gia bảo hiểm, trong đó ghi rõ trách nhiệm, quyền lợi của các bên. Cụ thể, người tham gia bảo hiểm phải đóng các khoản phí bảo hiểm và công ty bảo hiểm cam kết dựa trên nguyên tắc hoàn trả nhằm khắc phục hậu quả của rủi ro trong thời hạn bảo hiểm.

Khái niệm về Hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm có các loại: hợp đồng bảo hiểm con người, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự, hợp đồng bảo hiểm tài sản. Sự phân chia này là phụ thuộc vào đối tượng bảo hiểm.

Tham khảo thêm: Tất toán là gì? 

2. Các thông tin đề cập trong hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm phải đề cập đến các thông tin sau đây:

* Bên mua bảo hiểm: là người đứng ra ký hợp đồng, nộp phí bảo hiểm.

* Bên bán bảo hiểm: là công ty bảo hiểm, ký hợp đồng với người mua bảo hiểm, thu các khoản phí và hoàn trả khi có rủi ro xảy ra.

* Người thụ hưởng: là người được công ty trả tiền bảo hiểm. Người thụ hưởng là người đứng ra mua bảo hiểm hay có quan hệ nhân thân với người mua.

* Phí bảo hiểm: là số tiền mà người mua phải nộp, có thể trả định kỳ hoặc trả một lần, quy định con số cụ thể hay tính theo phần trăm.

* Đối tượng bảo hiểm: là đối tượng cụ thể được bảo hiểm. Khi có rủi ro xảy ra với đối tượng này, công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả tiền. 

* Số tiền bảo hiểm: là số tiền người thụ hưởng có thể nhận được theo cam kết của bên bán bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm không cao hơn giá trị của đối tượng bảo hiểm (đối với tài sản) và tối đa đưa người mua bảo hiểm trở lại vị thế tài chính như ban đầu.

* Thời hạn bảo hiểm: mỗi hợp đồng bảo hiểm chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. Thường thì thời hạn của bảo hiểm rất dài, có loại bảo hiểm trọn đời.

3. Đặc điểm của Hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm không chắc chắn xảy ra. Đây là một điểm đặc biệt của hợp đồng bảo hiểm, khác biệt với các loại hợp đồng thông thường. Hợp đồng bảo hiểm thực chất nhằm phân tán rủi ro cho những người mua bảo hiểm mà rủi ro lại là những thứ xảy ra trong tương lai, không có một căn cứ vào để đoán trước. Vì vậy, khi ký hợp đồng bảo hiểm thì người mua sẽ mua về sự an tâm về những sự kiện không chắc chắn xảy ra trong tương lai.

Đặc điểm của Hợp đồng bảo hiểm

Nghĩa vụ bồi thường của bên bán bảo hiểm không chắc chắn phải thực hiện. Bởi vì họ chỉ phải thực hiện khi có rủi ro mà thôi, trong trường hợp không có rủi ro thì người mua sẽ mất không số tiền mà họ đóng vào.

Hợp đồng bảo hiểm cũng có tính chất khuôn mẫu. Hợp đồng bảo hiểm do doanh nghiệp bán bảo hiểm soạn ra, có thể lấy mẫu từ Nhà nước hay tự soạn ra trên cơ sở các quy định có sẵn. Người mua bảo hiểm không thể yêu cầu chỉnh sửa các hợp đồng này, họ chỉ có thể đồng ý ký vào hợp động hay từ chối tham gia. 

Vốn dĩ, bảo hiểm là một lĩnh vực nhạy cảm, các doanh nghiệp bảo hiểm có chuyên môn trong lĩnh vực này và người mua hầu hết đều không hiểu rõ các nghiệp vụ được đề cập. Bên cạnh đó, hợp đồng bảo hiểm cũng dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tôn trọng lẫn nhau của các bên tham gia. Các bên đều có trách nhiệm và quyền lợi cụ thể.

Hợp đồng bảo hiểm liên quan đến quan hệ tiền tệ, trong đó người mua phải trả phí bảo hiểm và người bán phải trả số tiền bảo hiểm khi có rủi ro.

Tham khảo thêm: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để sinh lợi nhuận tốt nhất?

Như vậy, hợp đồng bảo hiểm chính là sự hợp pháp hóa sự ràng buộc giữa các bên tham gia bảo hiểm. Người ta sẽ dựa vào đây để xác định quyền lợi hay trách nhiệm cụ thể của mình. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)