Indicator là gì và một số loại phổ biến cho nhà đầu tư 

By   admin    09/01/2020

Indicator là gì mà các nhà đầu tư thường sử dụng và ý nghĩa của nó là như thế nào. Những loại Indicator phổ biến trong thị trường tài chính là gì hãy xem nhé. 

Indicator là một thuật ngữ phổ biến mà các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng. Vậy, Indicator là gì, ý nghĩa của nó là như thế nào và những loại Indicator phổ biến trong thị trường tài chính sẽ được vieclamtaichinh68.com đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Trước hết ta cần tìm hiểu Indicator là gì?

Nếu bạn là một nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực tài chính thì chắc hẳn khái niệm Indicator không còn xa lạ phải không ? Indicator được định nghĩa là một loại chỉ báo mà tập hợp vô số các điểm dữ liệu tạo thành biểu đồ, từ đó chỉ ra hướng di chuyển của một đồng tiền. Khi thực hiện một chiến lược giao dịch, để tối ưu hóa chiến lược đó thì nhà đầu tư không thể không dùng đến Indicator. Nó sẽ là cơ sở để nhà đầu tư tính toán việc đầu tư tiền vào thời gian nào hay đầu tư vào đâu đem lại hiệu quả cao nhất.

tìm hiểu Indicator là gì? 

Thông thường thì các Indicator được sử dụng trong giả định là một số khoảng thời gian cụ thể và các cặp tiền tệ đi kèm. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính mà biết cách kết hợp các Indicator một cách chính xác và hiệu quả sẽ thu được khoản lợi nhuận tương đối lớn. Bởi phối hợp việc sử dụng các Indicator hiệu quả đồng nghĩa với việc nhà đầu tư xây dựng được một chiến lược giao dịch- nòng cốt của việc đầu tư thích hợp, vì thế việc đầu tư của bạn sẽ dễ dàng thành công.

Tham khảo thêm: Budget là gì?

2. Một số loại Indicator phổ biến trong lĩnh vực đầu tư tài chính

Trước hết, không thể không kể đến Exponential Moving Average hay còn được gọi tắt là EMA: Loại Indicator này có tính chất là một đường trung bình động hàm mũ. Theo số liệu từ thị trường tài chính được thống kê thì đây là loại Indicator được sử dụng phổ biến nhất bởi tính linh hoạt, đơn giản và hiệu quả của nó. Sở dĩ loại Indicator này được nhiều nhà đầu tư sử dụng như vậy là do nó tập trung phản ánh hướng di chuyển của đồng tiền trong những khoảng thời gian gần đây nhất, vì thế sẽ hiệu quả hơn so với một số loại Indicator khác như MA hay SMA chỉ tập trung mô tả dữ liệu trong quá khứ. Khi sử dụng EMA, nhà đầu tư sẽ dễ dàng phân tích được hướng di chuyển của đồng tiền ở hiện tại, nó đưa ra các số liệu phản ánh chính xác đồng tiền đang di chuyển như thế nào. Có như vậy chiến lược giao dịch của nhà đầu tư mới thiết thực và hiệu quả nhất.

Tiếp đến không thể không kể đến Bollinger Bands: Đây là loại Indicator mà nhiều nhà đầu tư đánh giá rất cao. Nó được dùng để đo lường và miêu tả độ dao động của đồng tiền trên thị trường tài chính ngay thời điểm hiện tại. Đặc biệt khi độ biến động của thị trường lớn thì đây là loại công cụ phát huy được rất nhiều ưu điểm của mình. Nếu 2 dải băng của nó mở rộng ra đồng nghĩa với việc thị trường tiền tệ đang trải qua giai đoạn biến động lớn và ngược lại khi 2 dải băng này co thắt ( thu hẹp ) thì thị trường đang có xu hướng tập trung lại và biến chuyển chỉ theo một hướng. Thông qua công cụ này, nhà đầu tư sẽ xem xét độ biến động của thị trường và đưa ra những chiến lược giao dịch phù hợp nhất.

số loại Indicator phổ biến trong lĩnh vực đầu tư tài chính

Thứ ba là nhóm các Indicator bao gồm RSI, MACD và Stochastic: Đây là nhóm các Indicator làm nhiệm vụ dự báo hướng dịch chuyển của đồng tiền trong khoảng thời gian ngắn hạn hoặc trung hạn trong tương lai gần. Khác với 2 loại Indicator trên thì nhóm các Indicator này lại có chức năng dự báo cho nhà đầu tư biết được xu hướng trước mắt sẽ suy yếu hay phát triển mạnh, xu hướng có đảo chiều hay không. Bên cạnh đó nó còn có thể chỉ ra thị trường tài chính đang trong tình trạng quá bán hay là quá mua. Từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra các chiến lược giao dịch mang tính đột phá cũng như đem lại lợi nhuận cao nhất. Bởi vì tính chất chỉ mang tính dự đoán nên việc sử dụng nhóm Indicator này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư mạnh dạn, liều lĩnh, không ngại mạo hiểm với tư tưởng “ được ăn cả ngã về không”.

Tham khảo thêm: Đầu tư tài chính và những kênh đầu tư an toàn

Có thể nói, Indicator là công cụ không thể thiếu của nhà đầu tư khi hoạt động trong thị trường tài chính. Tuy nhiên mỗi nhà đầu tư sẽ có sở thích khác nhau và vì thế họ sẽ lựa chọn các loại Indicator khác nhau.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)