IPO là gì? Tìm hiểu khái quát những vấn đề liên quan đến IPO

By   admin    14/11/2019

IPO là gì? Nếu như bạn là một người quan tâm đến ngành chứng khoán thì chắc hẳn đã không còn lạ lẫm nữa với thuật ngữ IPO. Tìm hiểu về IPO qua bài sau.

IPO là gì? Nếu như bạn là một người quan tâm đến ngành chứng khoán thì chắc hẳn đã không còn lạ lẫm nữa với thuật ngữ IPO. Vậy thì IPO là gì và có những đặc điểm gì, chúng ta sẽ cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

IPO là gì? Khái niệm thuật ngữ IPO

Khái niệm thuật ngữ IPO

IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering, có thể hiểu là phát hành công khai lần đầu ra công chúng, cộng đồng.

Với thuật ngữ này, người ta sử dụng nó để nói đến vấn đề tung cổ phiếu lên sàn giao dịch lần đầu tiên, chứng khoán được chào bán công khai với công chúng. Rõ ràng rằng, IPO thực sự là một trong những việc có vai trò vô cùng quan trọng đối với bất cứ công ty, doanh nghiệp nào muốn đưa cổ phiếu của mình lên sàn giao dịch.

Tham khảo thêm: ACCA là gì?

Vì sao phải thực hiện IPO?

Muốn mở rộng phạm vi hoạt động và quy mô kinh doanh, việc đầu tiên mà các công ty cũng như doanh nghiệp cần hết sức chú trọng đó là gia tăng nguồn vốn. Điều này sẽ giúp cho công ty đẩy nhanh được nguồn thu với hiệu quả tối ưu. Bên cạnh đó, tiến hành niêm yết, phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán sẽ thúc đẩy việc gia tăng lượng vốn, đây là những cơ hội tài chính cho chính họ.

Nếu như đã có quyết định thực hiện IPO, công ty bắt buộc phải phát hành thêm cổ phiếu ở những thị trường có nhu cầu. Nói cách khác, công ty lớn đã tận dụng việc mua bán cổ phiếu trên thị trường nhằm mục đích sáp nhập cũng như mưa lại những công ty nhỏ lẻ khác. 

Không những thế, hình thức cổ phần hoá công ty cũng mang lại những lợi ích đáng kể khác, điển hình là giúp cho nhân viên trong công ty có được một phần bánh nhỏ trong cái bánh lớn này. 

Muốn chào bán cổ phiếu thì cần những điều kiện nào?

Nguồn tài chính ổn định, chất lượng uy tín, khẳng định được danh tiếng và vị thế trong lĩnh vực kinh doanh chủ chốt chính là điều kiện cần để công ty đưa cổ phiếu của mình ra thị trường chào bán. Mặc dù lý thuyết là vậy nhưng nếu như công ty không đưa ra được những hoạch định chiến lược cụ thể, chính xác thì rất khó thu được nguồn lợi từ hình thức này. Những chiến lược này có thể có những tác động lớn đến bộ máy vận hành của cả công ty đó.

Nhìn chung, muốn chào bán cổ phiếu thì doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng được những điều kiện đó là:

Tại thời điểm đăng ký, vốn điều lệ đạt mức 10 tỷ đồng trở lên, con số này dựa trên những giá trị ở sổ kê khai kế tái tài chính. Tiếp theo, hoạt động kinh doanh của công ty ở năm trước khi đăng ký không được thua lỗ, cần có mức lãi khả quan.

Đặc biệt, nếu như công ty có vốn 100% là vốn nhà nước thì phải thực hiện những thủ tục, đăng ký chuyển đổi loại hình công ty, doanh nghiệp thành công ty cổ phần theo đúng như quy định đề ra.

Tham khảo thêm: Nguồn vốn là gì? Các loại nguồn vốn​ 

IPO là gì? Thông tin hữu ích về CPO

Những bất cập, rủi ro của IPO

Bên cạnh những ưu điểm mà hình thức này mang lại thì nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Đầu tiên đó chính là chi phí để đưa được cổ phiếu của doanh nghiệp, công ty lên sàn chứng khoán là không hề nhỏ. Nếu như chiến lược đề ra không đúng, người đứng đầu công ty rất dễ mất quyền điều hành, kiểm soát việc kinh doanh.

Với việc phải duy trì được tốc độ tăng trưởng thì nó sẽ gây ra một áp lực rất lớn với bộ phần lãnh đạo đứng đầu công ty. Những cổ đông cần được thường xuyên nhận được báo cáo về tài chính cũng như tình hình hoạt động của công ty. 

Hoạt động mua bán cổ phiếu phải thay đổi liên tục để đảm bảo hợp pháp, theo đúng như chính sách mà Chính Phủ đề ra. Người đứng đầu công ty nên biết rõ rằng những thủ tục liên quan đến kế toán, tài chính sẽ tăng lên đến 4 lần khi cổ phiếu đã được niêm yết lên sàn. Chính vì thế mà bộ phận điều hành cần có được sự kiểm soát tốt những chi phí phát sinh cũng như nguồn ra của công ty.

Tham khảo thêm: Quản trị rủi ro tài chính là gì? Một số loại rủi ro tài chính

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc về vấn đề IPO là gì. Hy vọng rằng bài viết này sẽ là những kiến thức kinh tế thật sự hữu ích với bạn đọc.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)