Kế hoạch kinh doanh là gì? Vai trò và các bước xây dựng kế hoạch

By   admin    11/01/2020

Chúng ta luôn cần phải có những kế hoạch nhất định. Trong kinh doanh cũng vậy. Cùng tìm hiểu kế hoạch kinh doanh là gì và vai trò của nó trong bài viết này.

Khi hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào thì chúng ta cũng cần phải có những kế hoạch nhất định. Trong kinh doanh cũng vậy, để đạt được thành công thì phải vạch ra kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Vai trò của nó như thế nào? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay nhé!

1. Tìm hiểu về kế hoạch kinh doanh

Có thể hiểu đơn giản kế hoạch kinh doanh là những văn bản, tài liệu vạch ra các phương thức, đường lối trong kinh doanh của một tổ chức hay doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Một bản kế hoạch đầy sẽ phải gồm có các nội dung liên quan đến phương hướng, mục tiêu rõ ràng.

Kế hoạch kinh doanh là gì

Kế hoạch kinh doanh giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể đón đầu những cơ hội cũng như hạn chế và giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Kế hoạch kinh doanh có thể chia nhỏ thành nhiều kế hoạch khác nhau như: kế hoạch marketing, kế hoạch bán hàng, … Tuy nhiên chúng đều có chung mục đích là để tăng doanh số và lợi nhuận cho tổ chức, doanh nghiệp.

Không chỉ có các tổ chức, doanh nghiệp lớn mới cần kế hoạch kinh doanh mà các cá nhân kinh doanh tự phát cũng cần đến điều này. Có thể nói, kế hoạch kinh doanh là một yếu tố cần thiết cho bất kỳ loại hình kinh doanh tạo ra lợi nhuận nào.

Tham khảo thêm: Khái niệm tập đoàn là gì?

2. Kế hoạch kinh doanh có vai trò như thế nào?

Khi tham gia hoạt động kinh doanh, kế hoạch kinh doanh chiếm vài trò quan trọng. Một số vai trò nổi bật có thể kể đến như:

- Giúp bạn định hướng và vạch rõ những kế hoạch, đường lối cho kinh doanh để đạt được hiệu quả nhất định.

- Giúp bạn đưa ra quyết định, thực hiện quyết định một cách dễ dàng do đã có sẵn kế hoạch từ trước.

- Từ kế hoạch kinh doanh bạn có thể dự tính và lường trước được những rủi ro có thể xảy ra để đưa ra những phương pháp giải quyết hợp lý.

- Đem đếm cho bạn một chiến lược bán hàng hiệu quả và thành công.

3. Các bước để xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh

Tùy theo tình hình kinh doanh cụ thể mà có thể có những phương thức xây dựng kế hoạch kinh doanh khác nhau nhưng nhìn chung một bản kế hoạch kinh doanh được xây dựng qua các bước cơ bản sau đây:

Các bước để xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết

Nghiên cứu thị trường

Đây được xem là bước đầu tiên và rất cần thiết. Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn nắm bắt tình hình thị trường, nhu cầu khách hàng và những đối thủ cạnh tranh để có thể lên một ý tưởng kinh doanh hợp lý.

Xây dựng ý tưởng

Đây được xem là bước quan trọng và có ảnh hưởng đến phương hướng cũng như đường lối mà bản kế hoạch đề tới. Để xây dựng một ý tưởng bạn cần phải có sự sáng tạo và nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng về nhiều yếu tố khác nhau như: nhu cầu thị trường, giá cả, đối thủ cạnh tranh.

Ý tưởng kinh doanh đề ra phải có tính đột phá và đổi mới rõ ràng. Tuy nhiên để đạt được thành công thì nó cần phải phù hợp với điều kiện và tình hình kinh doanh hiện tại. Nếu xây dựng một ý tưởng quá tạo bạo nhưng lại không đủ điều kiện thực hiện thì nó cũng không có tác dụng gì cả.

Đưa ra mục tiêu cụ thể

Khi làm mọi việc, để có thể vạch ra đường lối và phương hướng đúng đắn thì cần có một mục tiêu cụ thể. Trong kinh doanh cũng vậy, đặt ra mục tiêu sẽ giúp ta tìm được đường lối đúng đắn và phù hợp.

Nên đặt mục tiêu cụ thể bằng những con số. Những con số này có thể là doanh thu hoặc số lượng sản phẩm cần bán được.

Xác định cách thức và con đường thực hiện kế hoạch kinh doanh

Trong bước này, nhiệm vụ của bạn là cần phải tìm ra những giải pháp và con đường phù hợp để thực hiện kế hoạch đã đề ra. Đây là quá trình đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng vận dụng những kinh nghiệm sẵn có.

Hiện thực hóa kế hoạch bằng hành động

Đây là bước cuối cùng trong một quá trình xây dựng một kế hoạch kinh doanh. Khi đã vạch ra các phương thức và giải pháp thể thì ta cần phải thực hiện chúng. Để đạt được những hiệu quả nhất định thì nên có thêm các quá trình thử nghiệm trước khi đi vào hiện thực hóa.

Tham khảo thêm: Xây dựng, áp dụng chỉ số KPI trong doanh nghiệp

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu thế nào là một kế hoạch kinh doanh và các bước để xây dựng một kế hoạch kinh doanh. Hy vọng bạn có thể vận dụng những điều này vào hoạt động kinh doanh của mình để đạt hiệu quả thành công.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)