Kế toán trưởng là gì? Yếu tố cần có để trở thành kế toán trưởng giỏi

By   admin    18/12/2019

Kế toán trưởng là vị trí không thể thiếu trong doanh nghiệp, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về chức vụ kế toán trường là làm gì và công việc thế nào?

Trong bất kỳ một tổ chức nào thì kế toán luôn đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu. Khái niệm vị trí kế toán trưởng là gì, chức năng của họ ra sao? Bài viết dưới đây, vieclamtaichinh68.com sẽ trả lời giúp bạn.

Kế toán trưởng là gì?

Người kế toán trưởng là ai? 

Kế toán là nghiệp vụ thu nhận, ghi chép, xử lý và cung cấp những thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, cơ quan… Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý tại các tổ chức.

Kế toán trưởng là chức danh dành cho các chuyên gia, đã có trình độ cao trong kế toán. Họ có năng lực làm việc, quản lý, có khả năng điều hành tốt bộ phận kế toán trong các đơn vị. Họ là người đứng dưới các giám đốc tài chính, làm việc dưới sự chỉ đạo của giám đốc và quản lý các nhân viên kế toán dưới quyền mình.

Tham khảo thêm: Khái niệm giao dịch viên

Chức năng của kế toán trưởng

Đầu tiên, một kế toán trưởng có chức năng tổ chức, kiểm tra công tác kế toán tại đơn vị mình được phân công phụ trách. Họ là người chịu sự chỉ đạo nghiệp vụ của các kế toán trưởng cấp trên và sự lãnh đạo hành chính từ phía giám đốc doanh nghiệp.

Kế toán trưởng phải là người tổ chức bộ máy kế toán dựa trên cơ sở xác định được đúng khối lượng công việc của kế toán nhằm thực hiện cung cấp thông tin và kiểm tra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể như:

  • Phổ biến và chỉ đạo việc thực hiện các chủ trương ban hành do pháp luật, nhà nước đề ra cho các kế toán viên.

  • Ký duyệt các tài liệu kế toán đã được xem xét kỹ lưỡng, tránh sai sót và ký duyệt những vấn đề không liên quan, không phù hợp đối với tài chính của doanh nghiệp.

  • Phối hợp với một số bộ phận khác trong bộ máy quản lý để thực hiện các công việc liên quan tới doanh nghiệp.

  • Tham gia tuyển dụng, khen thưởng, kỷ luật… cho các nhân viên kế toán, thủ quỹ, thủ kho… theo đúng quy định trong mỗi doanh nghiệp.

Ngoài những công việc trực tiếp trên đây, họ cần phải phối hợp với nhiều bộ phận khác trong công việc như:

  • Tham mưu về kế hoạch tài chính cho giám đốc tài chính.

  • Phối hợp với bộ phận nhân sự để quản lý nhân sự tại phòng kế toán.

  • Phối hợp với bộ phận tài vụ, nắm bắt các thông tin về tài chính thông qua Trưởng phòng tài vụ.

  • Cần phải liên hệ với các cơ quan như: thuế, kế hoạch - đầu tư, chi cục quản lý tài chính doanh nghiệp…

Tham khảo thêm: Giám đốc là gì? Những vị trí giám đốc phổ biến

Kế toán trưởng là gì?

Để trở thành một kế toán trưởng giỏi thì cần có những yếu tố nào?

Trình độ chuyên môn cao: đây là một yêu cầu đầu tiên và quan trọng cho vị trí cao như kế toán trưởng. Điều này dễ dàng được nhìn thấy nhất thông qua bằng đại học, cao đẳng… chuyên ngành kế toán. Bạn phải có đầy đủ kiến thức về thống kê, phân tích, báo cáo tài chính, và cả quản trị kinh doanh.

Hiểu biết về pháp luật: các công việc tài chính của doanh nghiệp đều phải tuân theo pháp luật. Bạn cần có hiểu biết sâu rộng về luật thương mại, luật bảo hiểm, luật về thuế… để thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

Có khả năng tư duy tốt: công việc của một kế toán trưởng luôn phải gắn với những con số phức tạp, rắc rối cùng với những bảng biểu, phép tính không hề đơn giản. Vì vậy bạn cần có khả năng toán học, tư duy logic tốt để đảm nhiệm vị trí này.

Chịu được áp lực cao: kế toán là một trong những công việc có cường độ làm việc cao. Đặc biệt ngay cả khi đến các dịp nghỉ lễ, thì công việc của kế toán trưởng càng nhiều lên. Chính vì vậy bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, chịu được áp lực cao khi muốn trở thành một kế toán trưởng giỏi.

Tham khảo thêm: Kế toán hành chính sự nghiệp

Tầm quan trọng của một kế toán trưởng trong các tổ chức là không thể phủ nhận. Để đảm nhiệm được vị trí này, bạn cần phải nỗ lực và học hỏi không ngừng để đảm nhiệm trách nhiệm của mình được tốt nhất. Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đã giải đáp được cho mình kế toán trưởng là gì, và các nhiệm vụ cũng như các yếu tố để trở thành một kế toán trưởng giỏi.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)