Đặc điểm và lợi ích cảu khấu trừ thuế giá trị gia tăng là gì?

By   admin    13/01/2020

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng là yếu tố mà nhiều người trong xã hội quan tâm. Vậy khấu trừ thuế giá trị gia tăng là gì và một số điều bạn cần lưu ý về nó là gì?

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng là một vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu không chỉ của doanh nghiệp sản xuất và cung ứng hàng hóa mà còn của người tiêu dùng. Vậy khấu trừ thuế giá trị gia tăng là gì và một số điều bạn cần lưu ý về nó là gì? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay nhé!

1. Khấu trừ thuế giá trị gia tăng được định nghĩa là gì?

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong mảng hạch toán của bất cứ công ty hay doanh nghiệp kinh doanh nào, đặc biệt là đối với nhân viên kế toán. Bởi nó là việc bộ phận kế toán của mỗi công ty phải tính toán số thuế giá trị gia tăng phải nộp cho ngân sách nhà nước. 

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng được định nghĩa là gì?

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng được tính bằng cách lấy số thuế giá trị gia tăng áp dụng trên số đơn vị hàng hóa đầu ra của sản phẩm trừ đi số thuế giá trị gia tăng đánh vào lượng hàng hóa mà doanh nghiệp đó mua vào. Việc nộp khấu trừ thuế giá trị gia tăng là nghĩa vụ của mỗi công ty nằm trong phạm vi phải nộp thuế theo quy định của pháp luật. 

Thuế giá trị gia tăng hay còn được gọi tắt là thuế VAT, có mục đích là để đảm bảo tính thống nhất giữa một món hàng hóa được mua vào với chính hàng hóa đó khi được các doanh nghiệp hay cá nhân bán ra thị trường. Khi một doanh nghiệp thực hiện việc mua hàng hóa trên thị trường sẽ phải chịu một phần trăm nhất định thuế giá trị gia tăng cho hàng hóa đó. Sau đó, doanh nghiệp bán hàng hóa ra thị trường thì người mua hàng sẽ phải chịu mức thuế giá trị gia tăng tính trên giá trị của loại hàng hóa đó. Thông thường thuế giá trị gia tăng mà người tiêu dùng phải chịu sẽ lớn hơn mức thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp phải chịu cho đầu vào sản xuất.

Tham khảo thêm: Thông tin chung về thuế thu nhập cá nhân

2. Khấu trừ thuế giá trị gia tăng có những đặc điểm nào nổi bật?

Trước hết, khấu trừ thuế giá trị gia tăng là khoản tiền thuế bắt buộc mà doanh nghiệp phải nộp cho ngân sách nhà nước. Ở mỗi nhóm hàng hóa bán ra sẽ có quy định cụ thể về mức phần trăm thuế giá trị gia tăng mà người mua, tức là người sử dụng sản phẩm cuối cùng phải chịu. Từ đó nhà nước sẽ tính hiệu số các khâu trong quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa dịch vụ để tính ra mức khấu trừ thuế giá trị gia tăng mà mỗi doanh nghiệp phải đóng.

Đối với doanh nghiệp khi mua sản phẩm hay hàng hóa đầu vào thì mức thuế giá trị gia tăng cho đầu vào mà họ phải chịu được tính bằng cách lấy giá gốc ban đầu của hàng hóa đó ( khi chưa có thuế ) nhân với phần trăm thuế suất giá trị gia tăng theo luật định. Tương tự, thuế giá trị gia tăng cho đầu ra cũng được tính theo công thức bằng giá bán sản phẩm khi chưa tính thuế nhân với phần trăm thuế suất giá trị gia tăng.

Tuy nhiên một đặc điểm nữa của khấu trừ thuế giá trị gia tăng là không phải doanh nghiệp nào cũng có quyền được khấu trừ nó. Để được nhà nước cho phép khấu trừ thuế giá trị gia tăng thì doanh nghiệp phải có chứng từ mua bán hàng hóa, hóa đơn của đầu vào được sử dụng trong quá trình sản xuất. Và các chứng  từ này đều phải được ngân hàng đồng ý thanh toán. Với các mặt hàng xuất khẩu thì bên cạnh 2 điều kiện trên thì doanh nghiệp cần phải có hợp đồng mua đầu vào với hóa đơn từ phía ngân hàng xác nhận khách hàng đã thanh toán.

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Mức khấu trừ thuế giá trị gia tăng là một điều luật được quy định trong “Luật thuế giá trị gia tăng” quy định những quyền lợi và nghĩa  vụ đối với các doanh nghiệp. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng được làm hồ sơ gửi lên cơ quan có thẩm quyền yêu cầu được khấu trừ thuế cũng như nhờ pháp luật can thiệp nếu như việc áp dụng chính sách khấu trừ thuế giá trị gia tăng cho công ty không đúng với những gì được quy định theo luật.

Tham khảo thêm: Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp

3. Khấu trừ thuế giá trị gia tăng đem lại những lợi ích gì?

Trước hết đây là khoản thuế cần phải có để điều chỉnh lượng cung và cầu hàng hóa trên thị trường trao đổi. Rõ ràng, đây là một trong những công cụ điều tiết vĩ mô nền kinh tế của chính phủ. Qua đó, không chỉ điều chỉnh sự biến động của quan hệ cung cầu mà khấu trừ thuế giá trị gia tăng còn đóng góp một phần thuế đáng kể cho nhà nước, chống việc thất thu thuế. Khoản thuế này giúp có thêm thu nhập cho chính phủ và hỗ trợ ngân sách nhà nước trong trường hợp có thâm hụt.

Đồng thời đây cũng là một công cụ góp phần làm giảm độ phức tạp, rườm rà trong khâu quản lý và tiến hành thu thuế. Số tiền thu được từ khấu trừ thuế giá trị gia tăng còn giúp điều tiết thu nhập của khách hàng, tác động mạnh mẽ đến lượng mua một hàng hóa cụ thể.

Mỗi công ty hay doanh nghiệp cũng như người mua hàng cuối cùng cần tìm hiểu luật  về mức khấu trừ thuế giá trị gia tăng để tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và tránh những sai phạm không đáng có.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)