Kinh tế vi mô là gì? Nội dung cơ bản trong kinh tế vi mô

By   admin    12/12/2019

Kinh tế vi mô là gì? Kinh tế vi mô là ngành quan trọng của kinh tế học có tác động đến môi trường kinh tế của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Kinh tế vi mô là một trong những ngành quan trọng của kinh tế học có tác động đến môi trường kinh tế của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bài viết dưới đây, vieclamtaichinh68.com sẽ cung cấp hiểu biết về kinh tế vi mô và thị trường của nó.

Kinh tế vi mô

Khái niệm kinh tế vi mô

Kinh tế vi mô là một ngành kinh tế học với bản chất là nghiên cứu sâu hơn về hành vi của các đối tượng trong sản xuất và tiêu dùng cũng như giải thích tại sao lại có những hành vi đó trong thị trường kinh tế.

Tham khảo thêm: Khái niệm về Hợp đồng bảo hiểm

Một số nội dung cơ bản trong kinh tế vi mô

Cung Cầu hàng hóa và giá cả thị trường

Lý thuyết cung và cầu trong thị trường chỉ ra rằng sự thay đổi trong số lượng cung và cầu quyết định đến sự thay đổi giá cả trong thị trường.

- Cầu là nhu cầu của người tiêu dùng về một sản phẩm hàng hóa ở một thời điểm nhất định với những mức giá khác nhau mà người tiêu dùng có thể chi trả được với giả thiết các điều kiện khác ngoài môi trường kinh tế không thay đổi.

Số lượng của cầu tăng giảm phụ thuộc vào mức giá. Nếu giá tăng, lượng cầu sẽ giảm nếu giá giảm thì lượng cầu sẽ tăng. Giá cả hàng hóa và lượng cầu tỉ lệ nghịch nhau.

Các nhân tố khác ảnh hưởng đến lượng cầu như giá cả của hàng hóa liên quan bao gồm hàng hóa thay thế và hàng hóa bổ sung, thu nhập của người tiêu dùng, thị hiếu, kì vọng của người tiêu dùng.

- Cung là khả năng cung cấp dịch vụ hàng hóa với mức giá khác nhau ở thời điểm nhất định với giả thiết các yếu tố môi trường kinh tế khác không đổi.

Số lượng cung tăng khi giá cả hàng hóa tăng và giảm thì giá cả hàng hóa giảm. Giá cả hàng hóa và lượng cung tỉ lệ thuận.

Ngoài ra lượng cung và giá bán cũng thay đổi do tác động của những yếu tố khác như chi phí sản xuất, chính sách thuế của nhà nước, kì vọng về thị trường tương lai của người bán và số lượng người bán trên thị trường.

Cân bằng thị trường là khi lượng cung vừa bằng lượng cầu ở đó giá cả bán ra đúng với mong ước của người bán và khả năng chi trả của người tiêu dùng. Ở điểm cân bằng giữa đường cung và đường cầu sẽ diễn ra thị trường cân bằng cái mà ở đó không có dư cầu và dư cung.

- Nguyên lí cung-cầu:

+ Khi nhu cầu tăng, cung giữ nguyên -> thiếu hụt hàng hóa, giá cao hơn

+ Khi nhu cầu giảm, cung giữ nguyên->thừa hàng hóa, giá thấp hơn

+ Khi cung tăng, cầu không đổi->thừa hàng hóa, giá cả giảm

+ Khi cung giảm, cầu không đổi->thiếu hàng hóa, giá cả tăng.

Thị trường trong kinh tế vi mô

Thị trường trong kinh tế vi mô

- Thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Thị trường canh tranh hoàn hảo là thị trường có một số lượng lớn người bán, cung cấp một lượng sản phẩm nhỏ trong tổng lượng sản phẩm lớn của cả thị trường với chất lượng giống nhau và sức mạnh thị trường của người bán bằng không

- Thị trường độc quyền thuần túy

Thị trường độc quyền thuần túy là thị trường mà chỉ có duy nhất một nhà sản xuất cung một mặt hàng nhất định ra thị trường mà không có sản phẩm nào khác có thể thay thế được. Nó là rất khó cho nhà sản xuất đặt chân cũng như rút ra khỏi thị trường.

- Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo

Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo bao gồm thị trường cạnh tranh độc quyền và độc quyền tập đoàn. 

Thị trường cạnh tranh độc quyền là thị trường mà nhiều nhà sản xuất cùng bán những sản phẩm có thể thay thế nhau nhưng có sự khác biệt trong một vài tính năng của sản phẩm để tạo ra sự khác biệt về giá.

Độc quyền tập đoàn là thị trường mà có một số hãng nổi tiếng có thể bán các sản phẩm giống nhau hoặc khác loại. Ví dụ sản phẩm giống nhau như cùng bán các mặt hàng về thời trang hoặc mĩ phẩm, khác nhau như một nhà sản xuất sản xuất cả ô tô và xe máy.

Tham khảo thêm: Phân tích kỹ thuật trong lĩnh vực kinh tế tài chính

Trên đây là những nét khái quát nhất về môi trường kinh tế vi mô. Kinh tế vi mô là môi trường có nhiều khái niệm và quy luật khá phức tạp cần sự nghiên cứu kĩ càng và áp dụng vào thực tế thị trường. Chúc các bạn học tốt ngành kinh tế này!

>>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)