Kỹ năng lắng nghe có thể giúp bạn có được mọi mối quan hệ tốt đẹp

By   admin    09/01/2020

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quyết định đến mức độ thành công trong cuộc giao tiếp của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ năng lắng nghe. 

Có thể nói trong giao tiếp, kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quyết định đến mức độ thành công trong cuộc giao tiếp của bạn. Vậy, kỹ năng này là như thế nào và tại sao nó quan trọng? Hãy cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu ngay sau đây!

1.Thế nào là “lắng nghe”?

 “Nghe” là điều đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Đây là việc mà một người bình thường hoàn toàn có thể thực hiện được. “Lắng nghe” không chỉ đơn giản là việc bạn tiếp nhận thông tin qua thính giác mà đây còn thể hiện ở việc bạn tiếp nhận thông tin, phân tích nó và đưa ra hướng giải quyết cho thông tin đó. Một cách đơn giản hơn, có thể hiểu rằng khi một người truyền đạt đến bạn một vấn đề nào đó thì lắng nghe chính là việc thể hiện thái độ của bạn khi lắng nghe câu chuyện cũng như mức độ quan tâm và đưa ra những nhận xét, hướng giải quyết của bản thân về vấn đề của người nói. Vậy, kỹ năng lắng nghe chính là việc thể hiện kỹ năng giao tiếp của bạn có tốt hay không?

Tham khảo thêm: Khái niệm kỹ năng làm việc

Thế nào là kỹ năng lắng nghe

2. Tại sao kỹ năng lắng nghe quyết định đến thành công của một cuộc giao tiếp? 

Thành công của một cuộc giao tiếp đạt được khi cả người nói và người nghe đều đạt được những mục đích của mình khi giao tiếp. Có nghĩa là khi một người chia sẻ một vấn đề nào đó thì mục đích của họ là tìm được hướng giải quyết cũng như lời khuyên từ người nghe và ngược lại. Như chúng ta đã biết, trong cuộc sống, công việc cũng như trong mọi mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng, nó giúp truyền đạt, gắn kết cũng như hiểu rõ hơn về đối phương. Trong nhiều trường hợp, kỹ năng giao tiếp tốt là điều vô cùng quan trọng quyết định tới mức độ thành công. 

Để có được kỹ năng giao tiếp tốt thì không chỉ cần có khả năng truyền tải thông tin tốt mà kỹ năng lắng nghe cũng đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Trong cuộc sống, có kỹ năng lắng nghe cũng giúp chúng ta có được những mối quan hệ tốt đẹp. Đồng thời nó cũng giúp con người chúng ta hình thành nhân cách tốt đẹp và cách hành xử đúng mực, văn minh trong cuộc sống.

3. Những điều bạn cần biết để trở thành một người có thể lắng nghe? 

3.1. Chú tâm khi lắng nghe một câu chuyện

 Có rất nhiều người khi giao tiếp chỉ muốn chia sẻ câu chuyện của mình nhưng lại không lắng nghe đối phương nói gì. Đây là dấu hiệu của một người không biết lắng nghe. Vì thế, để rèn luyện kỹ năng này hãy thật chú tâm khi nghe câu chuyện của đối phương, từ đó nắm bắt câu chuyện một cách kỹ càng và sâu sắc. Trong quá trình lắng nghe, việc bạn đặt ra nhiều câu hỏi để khai thác sâu hơn về câu chuyện của đối phương cũng tạo cho đối phương cảm giác bạn đang thực sự lắng nghe và quan tâm tới câu chuyện. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nên lưu ý không đặt những câu hỏi nhạy cảm khiến cho đối phương không muốn trả lời sẽ khiến cho cuộc giao tiếp trở nên ngại ngùng, thiếu tự nhiên. 

3.2. Thể hiện cảm xúc và phản hồi khi lắng nghe 

Khi lắng nghe một câu chuyện, chúng ta cũng nên chú ý tới cảm xúc bộc lộ trên khuôn mặt khi đối phương chia sẻ thông tin. Điều này sẽ tạo cho đối phương cảm giác bạn thật sự hứng thú với câu chuyện của họ. Đồng thời, khi lắng nghe bạn hãy đưa ra một số câu cảm thán để thể hiện cảm xúc của bản thân khi lắng nghe câu chuyện cũng như giúp cho đối phương thoải mái hơn trong việc chia sẻ thông tin. 

Những điều bạn cần biết để trở thành một người có kỹ năng lắng nghe.

3.3. Đưa ra những lời khuyên quý báu cho đối phương 

Hãy tự đặt mình vào vị trí của người nói và tưởng tượng câu chuyện đó chính là của mình. Từ đó tìm ra những hướng giải quyết hợp lý và đúng đắn nhất để giúp đối phương. Đây là việc làm vô cùng quan trọng để đối phương cảm thấy bạn là người biết quan tâm và lo lắng cho người khác. Điều này sẽ giúp cho bạn tạo được cảm tình vô cùng tốt từ đối phương. 

Tham khảo thêm: Các bước ra kỹ năng quyết định hiệu quả

Có thể thấy đây là kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó không chỉ là chìa khoá dẫn bạn tới thành công, có được nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống mà nó còn giúp cho xã hội văn minh và lịch sự hơn. Mong rằng từ những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có được những thông tin hữu ích cũng như những bí quyết để nâng cao kỹ năng giao tiếp của các bạn. Cám ơn các bạn đã đón đọc bài viết và chúc các bạn thành công.

5/5 (2 bình chọn)