Rèn luyện kỹ năng ra quyết định - Bí quyết thành công

By   admin    08/01/2020

Mỗi quyết định bạn đưa ra dù nhỏ hay lớn đều có những ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống của bạn. Rèn luyện kỹ năng ra quyết định là điều vô cùng quan trọng. 

Mỗi quyết định bạn đưa ra dù nhỏ hay lớn đều có những ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, việc rèn luyện cho bản thân kỹ năng ra quyết định là điều vô cùng quan trọng. Vậy chúng ta hãy cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu các bước để đưa ra quyết định tốt nhất nhé.

1. Kỹ năng ra quyết định là gì?

Kỹ năng ra quyết định là những hoạt động của bản thân để đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó nhằm đảm bảo đạt được kết quả như bạn mong muốn hoặc hơn thế nữa. Trong cuộc sống, sẽ có nhiều lúc bạn vào hoàn cảnh đứng giữa một ngã ba đường, lựa chọn sẽ đi theo hướng nào sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời bạn. Những quyết định đúng đắn và đúng thời điểm sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho cuộc đời bạn. 

Kỹ năng ra quyết định là gì?

Đôi khi, chúng ta cần biết cách đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và dứt khoát. Việc rèn luyện cho bản thân có được khả năng đưa ra quyết định tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống cũng như trong công việc. Nhờ kỹ năng đó, bạn có thể đạt được những mục tiêu mình đã đề ra, nắm bắt cơ hội trong cuộc sống. Không chỉ vậy, kỹ năng ra quyết định còn giúp bạn tránh mắc sai lầm và các hậu quả không tốt cho bản thân. 

Tham khảo thêm: Cống hiến là gì?

2. Các bước để bạn đưa ra quyết định cho một vấn đề

Có những vấn đề bạn có thể quyết định trong tích tắc suy nghĩ nhưng cũng có trường hợp bạn phải đắn đo rất nhiều để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. Trong những trường hợp đó, bạn có thể tham khảo và làm theo các bước sau: 

  • Bước 1: Tìm hiểu vấn đề

Trước khi đưa ra một quyết định nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề đó. Đặc biệt, với những vấn đề phức tạp, bạn càng cần phải nghiên cứu từng mặt của vấn đề đó.

  • Bước 2: Xác định các giải pháp có thể lựa chọn

Nếu bạn chưa biết nên quyết định giải quyết vấn đề ra sao thì hãy dành thời gian liệt kê tất cả những giải pháp bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể hỏi ý kiến người thân hoặc những người có kinh nghiệm trong vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy đảm bảo mình đã nghĩ tới tất cả những giải pháp có thể áp dụng

  • Bước 3: Phân tích từng lựa chọn

Sau khi đã liệt kê tất cả những phương án bạn có thể lựa, hãy chọn ra vài giải pháp khả thi nhất. Phân tích kỹ từng giải pháp, các cách làm đó có dễ thực hiện hay không, hiệu quả có cao không,..? Chắc chắn không có một phương pháp nào là hoàn hảo, vì vậy bạn cần dự tính trước những cái được và mất của từng giải pháp. 

  • Bước 4: Đưa ra quyết định và thực hiện nó

Từ việc phân tích kỹ vấn đề cũng như các phương án có thể lựa chọn, bạn cần đưa ra quyết định làm theo một cách tốt nhất. Khi đã có quyết định, hãy thực hiện “nghiêm túc” quyết định của mình. Đặc biệt, bạn cần chịu trách nhiệm trước mọi quyết định của mình.

3. Một số biện pháp để bạn cải thiện kỹ năng ra quyết định của bản thân

  • Hãy có chính kiến của riêng mình mình và không để người khác “quản lý” quyết định của bản thân

Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người xung quanh, nhưng hãy nhớ rằng quyền quyết định nằm ở bản thân bạn. Đừng để những ý kiến xung quanh làm chi phối cảm nhận của bạn, đừng “sợ” quyết định của mình làm phật lòng ai đó. Bạn nên lắng nghe ý kiến của mọi người, nhưng sau đó bạn phải có phân tích của chính mình, xác định lời khuyên đó là đúng hay sai. 

Và nhớ rằng, đừng trông chờ vào việc người khác quyết định giúp bạn. Hãy làm chủ quyết định của mình, cuộc sống của mình từ những vấn đề nhỏ nhất.

Biện pháp nâng cao Kỹ năng ra quyết định là gì

  • Kiên quyết trong mọi quyết định của bản thân

Bạn có thể đắn đo suy nghĩ xem nên quyết định như thế nào, nhưng khi đã đưa ra lựa chọn rồi thì hãy kiên trì với nó. Đừng đưa ra một quyết định vội vàng để rồi chỉ vài phút sau lại cảm thấy hối hận, lại quyết định làm theo một hướng khác.

Chúng ta phải thừa nhận rằng, vào thời điểm bạn đưa ra một quyết định nào đó, bạn thấy rằng đó là lựa chọn tốt nhất. Nếu sau đó bản thân bạn thấy rằng quyết định này là sai lầm, đừng vội thay đổi quyết định, hãy cố gắng thực hiện và biến lựa chọn của mình trở nên tốt đẹp hơn.

  • Nhận biết khi nào bạn có thể đưa ra quyết định

Ta biết rằng việc nhanh chóng đưa ra một quyết định nào đó là vô cùng quan trọng vì đôi khi cơ hội chỉ đến trong chớp nhoáng. Tuy nhiên, khi bạn thấy rằng mình chưa đủ hiểu biết để đưa ra một quyết định tốt nhất thì đừng nên lựa chọn bất kỳ điều gì. Việc nhận ra những điều bản thân không biết là điều rất quan trọng. 

Ví dụ với vấn đề quyết định nghề nghiệp tương lai của bản thân, bạn không thể đưa ra một lựa chọn sáng suốt vào năm 17 tuổi. Khi đó bạn chưa có đủ trải nghiệm sống, chưa có đủ hiểu biết thì thay vì quyết định vội vàng, hãy trau dồi và rèn luyện bản thân nhiều hơn. 

Tham khảo thêm: Bật mí việc cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Kỹ năng ra quyết định là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần trau dồi và cải thiện. Đôi khi, chỉ cần một quyết định sai lầm của bản thân cũng có thể khiến bạn phải nhận những hậu quả đáng buồn, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra một lựa chọn nào đấy.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)