Tìm hiểu lãi gộp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lãi gộp

By   admin    26/11/2019

Lãi gộp là gì? Đây là thuật ngữ bạn cần nắm rõ nếu muốn thực hiện dự án kinh doanh. Cùng nhau tìm hiểu về khái niệm, bản chất và cách tính lãi gộp.

Lãi gộp là gì? Đây sẽ là một thuật ngữ mà bạn cần phải nắm rõ nếu muốn thực hiện dự án kinh doanh. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu về khái niệm, bản chất và cách tính lãi gộp.

Lãi gộp là gì

Định nghĩa lãi gộp

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng, lãi gộp chính là số tiền lãi thu về được sau khi đã lấy tổng doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán (hay còn gọi là chi phí kinh doanh).

Một ví dụ trực quan như sau: Nếu bạn sản xuất được 100 chiếc thước gỗ và bán ra thị trường với mức giá 5000 đồng một sản phẩm, doanh thu tổng sẽ là 500000 đồng. Trong khi đó, bạn đã phải bỏ ra chi phí là 2000 đồng để gia công nên một chiếc thước, điều này có nghĩa rằng lãi gộp trong dự án kinh doanh này sẽ là 500000 – 200000 = 300000 đồng. 

Tham khảo thêm: Lãi ròng là gì?

Lãi gộp được tính theo công thức nào?

Lãi gộp sẽ được tính theo công thức chuẩn như sau: 

Lãi gộp = Tổng doanh thu – Giá vốn hàng bán

Một khái niệm nữa mà bạn sẽ cần nắm được đó chính là tỷ lệ lãi gộp là bao nhiêu. Vậy thì khái niệm tỷ lệ lãi gộp là gì? Nó còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận gộp hay hệ số biên lợi nhuận gộp, đây là tỷ lệ tổng lợi nhuận được thể hiện và mô tả  dưới dạng phần trăm doanh thu. Ý nghĩa của thông số này sẽ cho chúng ta biết được số lợi nhuận của một công ty hay doanh nghiệp đã thu về được sau khi hoàn thành tất cả các thanh toán chi phí cho hàng hoá. Công thức tính tỷ lệ lãi gộp như sau:

Tỷ lệ lãi gộp (%) = Lãi gộp / Doanh thu

Một lưu ý nhỏ trong trường hợp đặc biệt, đó là khi người ta sẽ dùng doanh thu thuần để thay cho doanh thu thì tỷ lệ lãi gộp sẽ được tính theo công thức như sau:

Tỷ suất lợi nhuận gộp = Lãi gộp / Doanh thu thuần

Tham khảo thêm: Cách tính lãi kép, lãi kép liên tục 

Lãi gộp là gì? Ý nghĩa của thông số lãi gộp

Ý nghĩa của thông số lãi gộp trong kinh doanh

Việc nắm bắt rõ được cách tính toán, ý nghĩa của lãi gộp và áp dụng được vào công việc kinh doanh của mình thì bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong cách vận hành doanh nghiệp. 

Sau một dự án hay là sau một thời gian nhất định, lãi gộp mà doanh nghiệp đã tính được sẽ cho họ có được cái nhìn tổng quan hơn về thu nhập và mô hình kinh doanh hiện tại đang có hiệu quả như thế nào. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có thể định hướng được những phương án tiếp theo, những chiến lược mới để nâng tầm phát triển của hoạt động kinh doanh.

Nếu như kinh phí bỏ ra để sản xuất hàng hoá quá cao, có nhiều trường hợp còn cao hơn cả doanh thu của công ty hay doanh nghiệp thì họ bắt buộc phải có những chính sách mới. Giảm giá vốn bằng con đường tìm ra biện pháp chế biến, sản xuất ít tốn kém hơn là một lựa chọn.

Còn trong chiều hướng tích cực hơn, khi mà doanh thu đã cao hơn cả mức dự tính và vượt xa kinh phí đầu tư thì để phát triển uy tín của thương hiệu, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng hơn.

Với những ai đang ấp ủ dự án kinh doanh cho riêng mình thì các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những mặt hàng có lãi gộp cao trong khi chi phí bỏ ra không nhiều. Một vài ví dụ điển hình đó là bán thức uống mang đi, bán cây cảnh hay bán rau sạch online,…Tận dụng được thế mạnh của mạng xã hội sẽ là một phương án thông minh mang lại lợi nhuận lớn cho bạn.

Nhìn chung, khi tính toán lãi gộp, nếu như kết quả nằm ở mức âm thì điều này có nghĩa rằng doanh nghiệp của bạn đang phải bù lỗ, chắc chắn phải tìm ra được chiến lược đúng đắn hơn. Nếu mức lãi gộp là mức dương thì tức là doanh nghiệp đã đi đúng hướng và cần phải phát triển thêm để duy trì, tăng cao mức lợi nhuận ròng.

Tham khảo thêm: Lãi suất có phải chỉ tăng lợi nhuận của người cho vay?

Tóm lại, lãi gộp sẽ cho doanh nghiệp đánh giá được khả năng sinh lời của các dự án họ đầu tư. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích, cái nhìn chính xác về thuật ngữ lãi gộp để từ đó có thể phát triển doanh nghiệp hay là những dự án kinh doanh của mình. 

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)