Mẫu Sơ yếu lý lịch 3 đời cần viết như thế nào đảm bảo đúng quy định?

By   admin    12/10/2021

Khi nhắc đến thuật ngữ Sơ yếu lý lịch, hẳn không ai là không biết vì chúng ta có thể sử dụng giấy tờ này trong rất nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nói cụ thể đến mẫu Sơ yếu lý lịch 3 đời thì sẽ có rất nhiều người tò mò, thắc mắc mẫu giấy tờ này có hình thức ra sao, cách viết khác biệt gì với sơ yếu lý lịch quen thuộc.

Để giải đáp mọi thắc mắc trên cũng như cung cấp cách viết sơ yếu lý lịch 3 đời hiệu quả, đúng quy định thì nhất định bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây với những chia sẻ chi tiết nhất.

1. Hiểu về mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời như thế nào?

Sơ yếu lý lịch 3 đời giống như cách đọc của nó: đó là kê khai thông tin lý lịch 3 đời của người khai lý lịch. Rõ ràng, so với bản sơ yếu lý lịch tự thuật thì mẫu lý lịch 3 đời này có mức độ khai thác thông tin sâu hơn hẳn, thay vì chỉ tiếp nhận những thông tin cơ bản của người khai lý lịch cùng với các thông tin cơ bản về Nhân thân và quá trình hoạt động, học tập và công tác thì lý lịch 3 đời tập trung nhiều vào mối quan hệ gia đình thân thích của người viết tính trong phạm vi 3 đời. 

Tham khảo thêm: Hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Mẫu Sơ yếu lý lịch kê khai thông tin 3 đời
Sơ yếu lý lịch khai thông tin 3 đời là gì?

Vậy việc khai báo này được đòi hỏi khi nào và dành cho đối tượng nào? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu phần kế tiếp nhé!

2. Mục đích, đối tượng cần viết sơ yếu lý lịch 3 đời

2.1. Đối tượng cần kê khai bản sơ yếu lý lịch trong phạm vi 3 đời

Nếu như bản sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường được dành cho đa dạng các đối tượng là học sinh, sinh viên, người lao động thì mẫu sơ yếu lý lịch bài viết đang đề cập tới lại chủ yếu dành cho một đối tượng, đó là những người chuẩn bị kết hôn với người trong ngành công an, quân đội, người phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân. Dù là nam hay nữ, già hay trẻ, chỉ cần bạn chuẩn bị “về chung nhà” với người bạn đời tri kỷ đang làm việc tại hệ thống lực lượng công an, quân đội nhà nước thì đều cần phải khai thông tin sơ yếu lý lịch 3 đời theo quy định mà không phải là bản sơ yếu lý lịch tự thuật. 

Đối tượng cần viết sơ yếu khai lý lịch 3 đời
Đối tượng cần viết bản sơ yếu khai thông tin lý lịch 3 đời

Tại sao có sự phân biệt rõ ràng hai loại giấy tờ này trong khi chúng có cùng một mục đích thể hiện nội dung và tại sao bắt buộc đối tượng này cần phải khai đúng mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời mà không được thay thế bằng mẫu giấy tờ tương tự? Hãy nhìn vào mục đích của yếu tố chúng ta đang cần bàn luận nhé.

2.2. Mục đích của mẫu sơ yếu lý lịch khai nhân thân 3 đời

Đối với ngành công an, quân đội có quy định về lý lịch trong sạch. Để ứng tuyển vào hoạt động trong ngành này, bản thân mỗi người đều cần phải chứng minh được lý lịch trong sạch thông qua việc kê khai chi tiết, chính xác thông tin lý lịch của 3 đời tính từ người kê khai. 

Đối với chuyện kết hôn, từ người không thân thích, hai người trở thành gia đình, gia đình hai bên trở thành nội - ngoại và cũng sẽ được tính là người thân thích ruột thịt. Vậy nên cả gia đình bên vợ hoặc chồng của người trong quân ngữ, lực lượng vũ trang đều cần phải có lý lịch trong sạch 3 đời. 

Người kết hôn với “người trong ngành” cần phải kê khai thông tin trong bản sơ yếu này nhằm mục đích chứng minh lý lịch 3 đời của mình trong sạch, đó là điều kiện tiên quyết để quyết định họ có được kết hôn với nhau hay không. Đó chính là lý do vì sao có những đối tượng đặc biệt phải khai lý lịch 3 đời mà không phải là tất cả. Qua đây bạn cũng nhận diện rõ bản thân minh có phải là đối tượng cần kê khai hay không để chuẩn bị đầy đủ ở các khâu tiếp theo. 

Mục đích khi viết sơ yếu lý lịch 3 đời
Khai Sơ yếu lý lịch về thông tin 3 đời nội ngoại có mục đích gì?

Như vậy, có hai mục đích chính mà mẫu giấy tờ này mang đến, thứ nhất đó là cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về lý lịch 3 đời của người kê khai và thứ hai nó là một giấy tờ quan trọng để quyết định người kê khai có đủ điều kiện đăng ký kết hôn với người đang hoạt động trong ngành công an, quân đội hay không. 

Tất nhiên đọc đến đây, chúng ta đã phân loại được những người cần viết sơ yếu lý lịch 3 đời. Nếu bạn nằm trong trường hợp này, có thể cập nhật tiếp nội dung bên dưới đây.

Tham khảo thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội

3. Nội dung trong mẫu Sơ yếu lý lịch 3 đời

Người kê khai lý lịch trong mẫu giấy tờ này sẽ phải ghi đầy đủ thông tin về thành phần gia đình của mình trong phạm vi 3 đời, được tính bắt đầu từ người khai báo. Những người cần được liệt kê vào để khai thông tin bao gồm toàn bộ các mối quan hệ thân thích ruột thịt là ông bà, bố mẹ, cậu dì, cô chú, bác mợ, anh em,... ở cả bên nội và bên ngoại. 

Với phạm vi kê khai và mục đích của mẫu giấy tờ này có thể thấy rõ ý nghĩa quan trọng của việc xác định lý lịch 3 đời quan trọng ra sao. Cụ thể, thông qua những nội dung được trình bày, cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ và bản sơ yếu lý lịch này sẽ xác định được nhân thân 3 đời của người viết sơ yếu có ai nằm trong diện bị loại trừ, khiến cho chủ thể viết sơ yếu không đủ điều kiện được đăng ký kết hôn với cán bộ trong quân đội, công an hay không. 

Sơ yếu 3 đời lý lịch
Sơ yếu 3 đời lý lịch và những nội dung quan trọng

Các trường hợp bị loại trừ bao gồm: 

- Nhân thân 3 đời có người đã từng làm tay sai cho của chế độ phong kiến hoặc hoạt động trong chính quyền Sài Gòn trước năm 1975.

- Nhân thân là bố mẹ hoặc người viết lý lịch đã có tiền án hoặc đang thi hành án dân sự, đang ngồi tù.

- Trong gia đình bên nội bên ngoại có người theo các đạo Tin Lành, Cơ Đốc, Đạo Hồi hay Thiên Chúa.

- Có phải là người có gốc Hoa?

- Có bố mẹ là người nước ngoài hoặc chính người kê khai là người nước ngoài. Không chấp nhận ngay cả khi đã có quốc tịch Việt.

4. Hướng dẫn điền mẫu Sơ yếu lý lịch 3 đời

4.1. Tham khảo mẫu Sơ yếu lý lịch trong phạm vi 3 đời

Bởi vì có sự khác biệt rất rõ ràng với các mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật, sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên quen thuộc cho nên trước khi biết cách làm sao để viết sơ yếu lý lịch 3 đời thì bạn cần phải có những hình dung cụ thể về mẫu giấy tờ này. Hãy tải mẫu văn bản bên dưới về máy để tham khảo:

MẪU

4.2. Bố cục mẫu Sơ yếu lý lịch 3 đời

Mẫu sơ yếu lý lịch này có 3 phần nội dung cơ bản, bao gồm:

- Phần 1: Thông tin cá nhân cơ bản của người khai lý lịch

- Phần 2: Thông tin bên nội - kê khai các thông tin hoạt động kinh tế - chính trị

- Phần 3: Thông tin bên ngoại - kê khai các thông tin hoạt động kinh tế - chính trị

4.3. Cách trình bày Sơ yếu lý lịch mẫu dành cho người khai lý lịch 3 đời

4.3.1. Yêu cầu về việc khai thông tin lý lịch

Sơ yếu lý lịch bạn kê khai được xem xét trực tiếp bởi cơ quan thẩm quyền có chức năng và liên quan đến điều kiện bạn có được kết hôn cùng đối tượng làm trong lực lượng vũ trang hay không cho nên yêu cầu đầu tiên mà người khai cần phải đảm bảo được đó chính là sự chính xác tuyệt đối của thông tin. Toàn bộ nội dung bạn viết trong sơ yếu phải đúng sự thật.

Viết Mẫu lý lịch 3 đời
Hướng dẫn viết mẫu Lý lịch 3 đời

Bên cạnh đó, việc đảm bảo đầy đủ thông tin của đầy đủ nhân thân là yêu cầu quan trọng thứ hai. Bạn không được khai thiếu bất cứ một ai trong gia đình hai họ nội ngoại của mình. Nếu như có một đối tượng người thân nào đó nằm trong diện bị loại trừ, vì để bản sơ yếu được đẹp và dễ dàng được duyệt mà bạn loại bỏ họ ra khỏi nội dung kê khai thì đó coi như sự gian dối và sẽ bị cơ quan phụ trách xử lý phù hợp. 

Mỗi đối tượng được đưa vào kê khai đều cần phải đủ các thông tin sau đây:

- Ghi đầy đủ họ và tên của người khai lý lịch theo giấy khai sinh

- Thông tin chính xác về ngày tháng năm sinh

- Nơi ở

- Nghề nghiệp

- Quá trình hoạt động cụ thể: học tập, hoạt động chính trị, hoạt động kinh tế. Yêu cầu ghi cụ thể về thời gian, nhiệm vụ đảm nhận, thực tế hoạt động.

Tất cả thông tin được kê khai đều do chính người viết chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm. 

4.3.2. Hình thức của sơ yếu lý lịch 3 đời trình bày như thế nào?

Cách trình bày bản sơ yếu lý lịch khai 3 đời
Cách trình bày nội dung, hình thức của bản sơ yếu lý lịch khai 3 đời

Sơ yếu lý lịch 3 đời thường được kê khai theo mẫu quy định có sẵn của Nhà nước. Vì được chuẩn bị sẵn như vậy nên rất thuận lợi đề người khai thông tin không phải lo lắng về việc tạo ra một hình thức chuẩn cho giấy tờ này. Bạn chỉ việc điền thông tin vào trong các mục xây dựng sẵn một cách đầy đủ với nét chữ ngay ngắn, dễ đọc và không viết sai chính tả, khó hiểu. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình soạn bằng tay một bản sơ yếu lý lịch kê khai 3 đời dựa trên mẫu văn bản có sẵn. Tuy nhiên nếu như bạn tự tin vào sự cẩn thận, chỉnh chu của mình và đảm bảo nét chữ bạn viết dễ đọc thì mới nên chọn cách này để thể hiện sự chân thành của bản thân.

Tham khảo thêm: Những lợi ích đem đến của mẫu sơ yếu lý lịch viết tay

Như vậy bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin quan trọng giúp cho bạn xác định rõ đặc điểm, ý nghĩa và cách trình bày chuẩn chỉnh của mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời. Mong rằng với chia sẻ này, sơ yếu lý lịch của bạn sẽ đáp ứng đúng chuẩn quy định pháp luật.

5/5 (2 bình chọn)