Khám phá chi tiết cách điền mẫu sơ yếu lý lịch Đảng viên

By   admin    21/11/2021

Mẫu sơ yếu lý lịch Đảng viên chính là giấy tờ quan trọng của mỗi Đảng viên. Nhiệm vụ của đảng viên sau khi được kết nạp vào Đảng là khai thông tin trong mẫu giấy tờ này phục vụ cho việc quản lý lý lịch Đảng viên được hiệu quả nhất. Hãy nắm bắt cách viết sơ yếu lý lịch dành cho Đảng viên vì đó là một trong những việc cần chuẩn bị để bạn hoàn tất hồ sơ Đảng viên cho mình.

1. Mẫu sơ yếu lý lịch Đảng viên là gì?

Mẫu lý lịch đảng viên là một tờ khai chi tiết các thông tin cơ bản về tiểu sử bản thân, quá trình hoạt động, nhân thân của một đảng viên. Ngoài ra, mẫu lý lịch này còn trình bày các thông tin quan trọng khác bao gồm lịch sử hoạt động chính trị của người khai thông tin, nội dung về việc chấp hành các chính sách, đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật ban hành; về lối sống, đạo đức và phẩm chất chính trị. 

Mẫu Sơ yếu lý lịch Đảng viên
Mẫu Sơ yếu lý lịch Đảng viên

Lý lịch Đảng viên nằm trong bộ Hồ sơ gốc của Công chức. Điều này đã được nêu rất rõ tại Khoản 1, Điều 1 trong Thông tư số 6 ban hành bởi Bộ Nội Vụ. Giấy tờ này sẽ là căn cứ giúp các công chức viên xác thực thông tin nếu như việc kê khai và hoàn thiện hồ sơ không thống nhất.

Tham khảo thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch giáo viên

2. Khi nào cần khai thông tin lý lịch Đảng viên?

Lý lịch đảng viên có thể khai nhiều hơn một lần. Những trường hợp bắt buộc cần kê khai đó là khi xin kết nạp đảng và sau khi đã được kết nạp đảng. Không chỉ vậy, căn cứ vào Hướng dẫn số 09 được ban hành bởi Ban chấp hành Trung ương Đảng, mẫu lý lịch Đảng viên còn cần được kê khai trong những trường hợp sau đây:

- Đối tượng nằm trong diện được xem xét kết nạp vào Đảng

- Khi được kết nạp Đảng

- Những người Đảng viên đã được chính thức công nhận

- Khi bổ sung hồ sơ Đảng viên hàng năm

- Chuyển sinh hoạt Đảng

Khi nào cần khai sơ yếu lý lịch Đảng viên
Khi nào cần khai sơ yếu lý lịch Đảng viên?

Nhìn chung, chỉ cần liên quan đến việc trở thành một Đảng viên thì chúng ta đều cần phải hoàn thiện mẫu sơ yếu lý lịch Đảng viên.

Có thể một Đảng viên còn phải khai thông tin trong bản sơ yếu này rất nhiều lần. Đó là việc cập nhật thông tin lý lịch Đảng viên hàng năm.

3. Hướng dẫn chuẩn bị hiệu quả sơ yếu lý lịch Đảng viên

3.1. Nội dung trong mẫu lý lịch Đảng viên

Viết mẫu lý lịch Đảng viên - những nội dung quan trọng
Viết mẫu lý lịch Đảng viên - những nội dung quan trọng

Một Đảng viên chính thức, ngay sau khi được kết nạp vào Đảng sẽ cần khai lý lịch theo mẫu số 1 - Hồ sơ Đảng viên, bao gồm 24 trang. Trong đó có phần nội dung chính bạn phải lưu ý sẽ bao gồm:

- Thông tin lý lịch

- Lịch sử quá trình của bản thân

- Những việc làm, chức vụ đã từng đảm nhận

- Đặc điểm về lịch sử của bản thân

- Các lớp bồi dưỡng, đào tạo từng tham gia

- Hoạt động đi nước ngoài

- Nội dung khen thưởng

- Nội dung kỷ luật

- Thông tin về hoàn cảnh gia đình

- Lời cam đoan, chữ ký, lời chứng nhận của cấp ủy Đảng

Đây là cái nhìn tổng quan để bạn hình dung được bản thân sẽ phải chuẩn bị những thông tin gì khi kê khai sơ yếu lý lịch Đảng viên. Đến đây, bạn cần hoàn tất nội dung cho từng mục trong đó. 

Tham khảo thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch quân đội

3.2. Hướng dẫn cách điền nội dung trong sơ yếu lý lịch Đảng viên

3.2.1. Kê khai thông tin cá nhân trong lý lịch Đảng viên

Đây có thể coi là một phần nội dung dễ xử lý nhất vì hơn ai hết, bạn là người hiểu rõ chính mình nhất. Những thông tin cá nhân cơ bản cần kê khai sẽ được thực hiện như sau:

Họ và tên đảng viên đang dùng: phần này bạn ghi đúng và đầy đủ toàn bộ tên của mình theo giấy khai sinh, cần ghi bằng chữ in hoa có dấu đầy đủ.

Cách viết phần thông tin cá nhân trong lý lịch Đảng viên
Cách viết phần thông tin cá nhân trong lý lịch Đảng viên

Sau đó, bạn khai giới tính đúng của bản thân, viết tên bí danh nếu có, thông tin về ngày tháng năm sinh, nơi sinh, địa chỉ, quê quán. Những thông tin này đều cần điền thật chính xác dựa theo các giấy tờ tùy thân của bạn. 

Trong sơ yếu lý lịch Đảng viên có phân chia khá tỉ mỉ thông tin về địa chỉ, trong đó có các địa chỉ về nơi sinh, quê quán, nơi cư trú. Bạn đừng nhầm lẫn các địa chỉ này vì chúng có giá trị thể hiện khác nhau. Chẳng hạn nơi cư trú cần trình bày rõ nơi thường trú ở đâu, đang tạm trú ở đâu; nơi sinh chính là địa chỉ nơi cấp giấy khai sinh; quê quán sẽ ghi địa chỉ theo giấy khai sinh. Các thông tin khác trong phần đầu tiên này như Tôn giáo, dân tộc cũng đã quá quen thuộc để kê khai. 

3.2.2. Thông tin nghề nghiệp, trình độ trong sơ yếu lý lịch đảng viên

Trước tiên bạn cần nêu rõ nghề nghiệp đang đảm nhiệm hiện nay là gì bằng cách ghi theo hợp đồng lao động hoặc các quyết định về tuyển dụng. Một số gợi ý để bạn dễ dàng viết đúng nghề nghiệp của mình trong phần này như: công chức, công nhân, viên chức, chủ doanh nghiệp, bác sỹ,...

Sau đó, bạn điền chi tiết các mục thể hiện trình độ hiện nay của bạn. Các mục cần điền sẽ được triển khai như sau:

- Giáo dục phổ thông: cần ghi những thông tin về việc bản đã tốt nghiệp ở lớp mấy, hệ bao nhiêu năm, thuộc hệ đào tạo phổ thông hay hệ bổ túc.

Ví dụ:

Giáo dục phổ thông: 12/12 phổ thông

- Giáo dục nghề nghiệp: nội dung này ghi theo văn bằng, chứng chỉ. Ví dụ: trung cấp an ninh

Hướng dẫn bạn cách viết sơ yếu lý lịch của Đảng viên
Hướng dẫn bạn cách viết sơ yếu lý lịch của Đảng viên

- Giáo dục đại học và sau đại học: Viết nội dung theo văn bằng, chuyên ngành đào tạo, hình thức đào tạo

Ví dụ: Cử nhân sư phạm, Tiến sĩ khoa học,...

- Học hàm: viết chức danh được phong tặng (do Nhà nước tặng): Phó Giáo sư, Giáo sư,...

- Trình độ lý luận chính trị: khai thông tin dựa theo bằng cấp, chứng chỉ (sơ cấp, trung cấp, cử nhân,...)

Tiếp theo, người đảng viên còn phải trình bày cả thông tin về trình độ ngoại ngữ, tin học, các thông tin về việc được kết nạp Đoàn - Đảng khi nào và ở đây. Phần này không có khó khăn để viết, chỉ cần ghi đúng thông tin và đảm bảo sự ngắn gọn sẽ hoàn thành. 

Ở nội dung Những công việc đã qua, đảng viên cần ghi rõ ràng, đầy đủ thông tin và các thông tin cũng phải mang tính liên tục về thời gian. Ở từng dấu mốc thời gian bạn đã làm những công việc gì, giữ chức vụ cụ thể ra sao và làm việc ở đâu. Đồng thời bạn cũng ghi cả thời gian và hoạt động của việc nhập - xuất ngũ hay tái ngũ; thời gian đi học, khám bệnh, du lịch nước ngoài;...

Tham khảo thêm: Cách ghi trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch

3.2.3. Đặc điểm về quá trình lịch sử của bản thân

Bạn điền nội dung thông tin theo hướng dẫn sau:

- Trình bày việc sinh hoạt Đảng có bị gián đoạn hay không, nêu rõ lý do. Hoặc nếu không sinh hoạt Đảng cũng cần nói rõ vì sao.

- Nêu việc bạn có bị bắt, bị bỏ tù hay không. Nếu có cần trình bày thông tin cụ thể bắt bởi chính quyền nào, thời gian cụ thể từ khi bị bắt đến khi được thả.

- Có tham gia hay tạo dựng mối quan hệ với những tổ chức kinh tế - chính trị nào ở ngoài nước? Nếu có, kê khai rõ nhiệm vụ trong tổ chức, tên tổ chức, trụ sở của tổ chức.

- Có ở trong tôn giáo nào hay không? Nếu có thì chức sắc bạn nắm giữ là gì?

Lý lịch của Đảng viên viết thế nào?
Lý lịch của Đảng viên viết thế nào?

Sau khi hoàn thiện các thông tin trên, bạn tiếp tục điền nội dung về những lớp bồi dưỡng, đào tạo đã tham gia trước đó. Các thông tin cần trình bày phải tỉ mỉ, chính xác gồm đào tạo bộ môn, lĩnh vực gì, văn bằng chứng chỉ được cấp, đào tạo ở đâu. 

Sau đó, chuyển sang hoàn tất kê khai nội dung Đi nước ngoài với việc làm rõ thời gian, đơn vị nào quyết định cho bạn ra nước ngoài? Ghi chi tiết thông tin khen thưởng và kỷ luật để chuyển qua nội dung kê khai lý lịch nhân thân. Tuy nhiên, phần nhân thân không có gì đặc biệt, huống chi nó đã là nội dung quen thuộc mà các Đảng viên từng viết rất nhiều trong các bản sơ yếu lý lịch xin việc trước đó. Phần này do đó chỉ cần lưu ý điền nội dung chính xác, rõ ràng và đầy đủ.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn nắm bắt tốt cách viết mẫu sơ yếu lý lịch Đảng viên. Qua đây, vieclamtaichinh68.com hỗ trợ cho bạn sớm hoàn thiện hồ sơ Đảng viên của mình để an tâm công tác tốt.

5/5 (2 bình chọn)