Hướng dẫn cách điền mẫu sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề

By   admin    11/07/2022

Mẫu sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề là tài liệu không thể thiếu khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề. Sơ yếu lý lịch chứng chỉ hành nghề cung cấp những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về một cá nhân. Mặc dù sơ yếu lý lịch là loại tài liệu khá thông dụng hiện nay, tuy nhiên nếu không cẩn thận thì bạn sẽ rất dễ điền sai thông tin. Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu cách điền thông tin trong sơ yếu lý lịch chứng chỉ hành nghề qua bài viết sau đây nhé!

1.Tổng quan về mẫu Sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề được sử dụng khi một cá nhân nào đó đã hoàn thành một khóa học nghề. Mục đích của hồ sơ này là để được cấp chứng chỉ hành nghề. Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề bao gồm các giấy tờ tài liệu cung cấp thông tin về cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề, trong đó mẫu Sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề là tài liệu bắt buộc phải có.

Mẫu Sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề
Mẫu Sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề

Mẫu Sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề, hay sơ yếu lý lịch tự thuật làm chứng chỉ hành nghề, cung cấp một cách đầy đủ và chính xác các thông tin về người xin cấp chứng chỉ hành nghề, thông tin về nhân thân của người đó, cũng như quá trình học tập (tính từ bậc trung học phổ thông) và kinh nghiệm làm việc của người khai sơ yếu lý lịch.

Trước đây người ta thường viết sơ yếu lý lịch bằng tay (in ra bản mẫu và điền thông tin bằng tay). Hiện nay, bạn có thể hoàn thiện sơ yếu lý lịch bằng cách đánh máy toàn bộ và chỉ cần in ra khi đã hoàn thiện mọi thông tin. Bạn cũng có thể mua mẫu sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề tại các cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách hoặc cửa hàng tạp hóa.

Tham khảo thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch cấp chứng chỉ hành nghề y

2. Hướng dẫn hoàn thiện nội dung mẫu sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề

Như đã đề cập ở trên, mọi thông tin trong sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề phải được khai báo một cách chính xác bởi những thông tin này sau đó cần được chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã và cũng được sử dụng để làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề.

Thông tin cần phải được khai báo một cách chính xác
Thông tin cần phải được khai báo một cách chính xác

Để hiểu rõ hơn về cách khai báo các thông tin trong sơ yếu lý lịch, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi hướng dẫn sau đây.

2.1. Những nội dung chính trong mẫu sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề

Mẫu sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề bao gồm 5 phần chính, đó là: Phần thông tin cá nhân của người khai sơ yếu lý lịch, phần thông tin cơ bản về các thành viên trong gia đình, phần cung cấp thông tin về quá trình học tập tính từ bậc trung học phổ thông, quá trình làm việc và cuối cùng là xác nhận của cơ quan chức năng.

Tất cả những thông tin trên sẽ lần lượt được trình bày trên khổ giấy A4 và có thể được chia thành 2 trang (dạng ngắn) hoặc 4 trang (dạng dài). Người khai sơ yếu lý lịch cần khai báo các thông tin một cách đầy đủ, trung thực và chính xác.

2.2. Cách điền sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề

Như vậy là bạn đọc đã nắm rõ bố cục của mẫu sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách điền các mục thông tin trong sơ yếu lý lịch. Bạn cần cố gắng điền đầy đủ tất cả các mục thông tin và hạn chế để trống thông tin nhé!

Điền thông tin trong sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề
Điền thông tin trong sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề

2.2.1. Hướng dẫn hoàn thiện bìa sơ yếu lý lịch

Bìa sơ yếu lý lịch cũng có vai trò không thể coi thường khi làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề. Lượng thông tin trên bìa sơ yếu lý lịch không nhiều, chủ yếu là thông tin cơ bản về người khai sơ yếu lý lịch và những giấy tờ có trong tập hồ sơ. Cụ thể:

- Họ và tên của người khai hồ sơ: Bạn cần viết tiếng Việt có dấu và viết hoa toàn bộ. Họ tên đầy đủ cần thống nhất với các giấy tờ tùy thân và bằng cấp khác.

- Ngày sinh: Khai báo ngày sinh của người làm sơ yếu lý lịch, ngày sinh cần khớp với chứng minh nhân dân/ căn cước công dân.

- Địa chỉ thường trú: Ghi chú đúng theo sổ hộ khẩu. Địa chỉ thường trú có thể trùng với địa chỉ chỗ ở hiện tại hoặc không. Điều này không có ảnh hưởng gì đến việc làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề.

- Số điện thoại liên hệ: Là số điện thoại khả dụng và có thể được sử dụng để nhận thông báo.

- Người báo tin khi cần: Ghi họ tên, địa chỉ chỗ ở hiện tại và số điện thoại liên hệ. Thông thường thì ở mục này bạn sẽ khai báo thông tin của cha mẹ, người thân hoặc đồng nghiệp/ bạn bè đáng tin cậy.

Tham khảo thêm: Cách viết mẫu bìa sơ yếu lý lịch

Thông tin liên hệ cần trùng khớp với các giấy tờ tùy thân
Thông tin liên hệ cần trùng khớp với các giấy tờ tùy thân

2.2.2. Hoàn thiện nội dung chi tiết trong sơ yếu lý lịch

Bỏ qua những yếu tố hình thức như quốc hiệu, tiêu ngữ, bạn cần chuẩn bị trước một ảnh thẻ 4x6 để dán vào trang đầu tiên của sơ yếu lý lịch. Ảnh này sau đó sẽ được đóng dấu giáp lai khi bạn mang sơ yếu lý lịch đi công chứng.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách hoàn thiện từng mục thông tin trong mẫu sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề nhé!

- Họ và tên của người khai sơ yếu lý lịch: Tương tự như khi trình bày bìa, bạn cần viết in hoa toàn bộ và viết tiếng Việt có dấu.

- Giới tính: Điền giới tính nam hoặc nữ.

- Ngày sinh: Bạn điều đầy đủ ngày tháng năm sinh theo các giấy tờ tùy thân.

- Nơi sinh: Điền vào nơi sinh. Thường thì nơi sinh sẽ trùng với địa chỉ thường trú hoặc quê quán.

- Nguyên quán: Khai báo nguyên quán theo sổ hộ khẩu.

- Địa chỉ nơi ở hiện nay: Khai báo chính xác từ số nhà, tên đường, phường/ xã, quận, tỉnh/ thành phố.

- Dân tộc: Khai báo tên dân tộc của mình.

- Tôn giáo: Nếu không theo tôn giáo nào thì ghi “Không”. Nếu theo tôn giáo thì cần ghi rõ tên tôn giáo kèm với chức vụ mà bạn đảm nhiệm.

Ghi chi tiết các thông tin theo yêu cầu
Ghi chi tiết các thông tin theo yêu cầu

- Các giấy tờ tùy thân: Bao gồm số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cùng với ngày cấp và nơi cấp. Bạn cần đối chiếu với giấy tờ gốc để khai báo thông tin một cách chính xác.

- Trình độ văn hóa: Chỉ ghi trình độ văn hóa cấp cao nhất. Chẳng hạn như “Cử nhân đại học”, hoặc “Cao đẳng” hoặc “Trung cấp nghề”...

- Ngày kết nạp Đoàn, ngày kết nạp Đảng: Để trống nếu không nhớ ngày kết nạp Đoàn, tuy nhiên nếu đã được vào Đảng thì bạn cần ghi chính xác ngày kết nạp Đảng. Nếu chưa được kết nạp vào Đảng thì bạn có thể để trống mục nay.

- Khen thưởng hoặc kỷ luật: Liệt kê các giải thưởng tiêu biểu nhất nếu có. Bạn cũng cần trung thực liệt kê cả kỷ luật nếu có. Nếu không có bất kỳ khen thưởng được kỷ luật nào thì bạn cần ghi “Không”.

Phần thông tin về gia đình người khai báo mẫu sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề chính là thông tin về từng người thân trong gia đình. Bạn cần ghi rõ mối quan hệ, họ tên đầy đủ (có thể không viết hoa), ngày tháng năm sinh, hiện đang làm việc tại cơ quan nào, địa chỉ ở đâu, chỗ ở hiện tại (có thể chỉ cần ghi tên thành phố), hiện đang làm công việc gì, công tác tại đâu

Khai báo thông tin về các thành viên trong gia đình
Khai báo thông tin về các thành viên trong gia đình

Bên cạnh đó, quá trình học tập và làm việc: Liệt kê dạng bảng thông tin về học vấn và chuyên môn của người khai báo sơ yếu lý lịch. Thông tin trong bảng bao gồm: Thời gian học tập tại trường hoặc tham gia khóa học bên ngoài hoặc thời gian làm việc ở những công ty cũ; tên đơn vị đào tạo hoặc làm việc cần được viết hoa cho dễ nhìn; chức vụ mà bạn đảm nhiệm nếu là quá trình làm việc hoặc ngành đào tạo nếu là quá trình học tập. Khi nói về quá trình đào tạo, bạn cần cho biết thêm thông tin về hình thức đào tạo và văn bằng chứng chỉ.

Cuối cùng, người khai báo sơ yếu lý lịch cần ký và ghi rõ họ tên. Bạn cũng cần ghi chú thêm ngày viết sơ yếu lý lịch. Ngoài ra, trong sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề cũng có thể một phần ghi xác nhận hoặc ý kiến của cơ quan có thẩm quyền. Người khai thông tin trong sơ yếu lý lịch cũng cần cam kết mọi thông tin trong đó là chính xác và sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu thông tin được khai báo không chính xác.

Tham khảo thêm: Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch 1a của Bộ Nội Vụ

Trên đây là những nội dung hướng dẫn điền và hoàn thiện mẫu sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề. Sơ yếu lý lịch cần được chứng thực tại ủy ban nhân dân xã. Bạn có thể chứng thực ngay tại ủy ban nhân dân nơi bạn đang sinh sống mà không cần về quê. Quy định này là vô cùng tiện lợi.

5/5 (2 bình chọn)