Mẫu sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội và những thông tin cần biết

By   admin    23/06/2022

Khi muốn kết hôn với công an, cán bộ, bạn cần phải đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện do pháp luật đưa ra. Ngoài việc đôi bên đồng ý thì các thủ tục, cách thức thực hiện cần phải dựa vào pháp luật hiện hành. Trong đó, một trong các giấy tờ không thể thiếu khi kết hôn với bộ đội là mẫu sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội hay mẫu sơ yếu lý lịch lấy chồng bộ đội. Nếu bạn đang có ý định kết hôn với bộ đội thì đừng bỏ qua mẫu đơn này nhé!

1. Làm thế nào để đủ điều kiện kết hôn với bộ đội?

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng và cụ thể về điều kiện kết hôn với những người làm việc trong quân đội. Tuy nhiên, trên thực tế, để có thể kết hôn với bộ đội, bạn cần đảm bảo có lý lịch 3 đời trong sạch và cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, đánh giá lý lịch 3 đời của đối tượng có ý định kết hôn với bộ đội.

Điều kiện kết hôn với bộ đội
Điều kiện kết hôn với bộ đội

Cụ thể, những trường hợp dưới đây sẽ không được kết hôn với bộ đội:

- Trước năm 1975, trong gia đình có người tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn hay gia đình có người làm việc tay sai cho các chế độ phong kiến.

- Bản thân hoặc bố mẹ của bạn đang chấp hành án phạt tù theo pháp luật quy định hoặc đang có tiền án, tiền sự, trừ khi bạn xin được cơ quan nhà nước xóa án tích cho đối tượng từng bị đi tù.

- Bản thân, gia đình thuộc người gốc Hoa (thuộc Trung Quốc) hay theo Đạo hồi, Đạo thiên chúa, Tin lành, Cơ đốc; bản thân, bố mẹ là người nước ngoài, có quốc tịch nước ngoài, dù người nước ngoài nhưng đã nhập tịch vào Việt Nam.

Bởi lực lượng bộ đội, công an nhân dân luôn được ban lãnh đạo Nhà nước giám sát sát sao, kỹ càng từ đời sống tới công việc để đảm bảo luôn giữ được tôn nghiêm của mình, do đó, để có thể kết hôn với bộ đội, bạn cần phải đủ tuổi kết hôn, không mất năng lực hành vi dân sự, tự nguyện và không nằm trong các trường hợp kể trên. 

Tham khảo thêm: Mẫu Sơ yếu lý lịch 3 đời

Đáp ứng đủ điều kiện thì bạn mới có thể lấy bộ đội
Đáp ứng đủ điều kiện thì bạn mới có thể lấy bộ đội

Khi bạn đã đủ điều kiện kết hôn, chúng ta cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu cách viết sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội qua phần kế tiếp nhé!

2. Mẫu sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội được viết thế nào?

Để hiểu rõ hơn về nội dung, hình thức trong mẫu sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

2.1. Mẫu sơ yếu lý lịch lấy chồng bộ đội viết thế nào?

Về cơ bản, mẫu sơ yếu lý lịch lấy chồng bộ đội viết khá đơn giản, tuy nhiên bạn cần phải chỉn chu trong các thông tin của mình. Trong đó, mẫu sơ yếu lý lịch này sẽ chia thành 3 phần gồm lý lịch cá nhân, hoàn cảnh cá nhân và hoàn cảnh gia đình. Cụ thể, cách viết từng phần trong sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội như sau:

Mẫu sơ yếu lý lịch lấy chồng bộ đội
Mẫu sơ yếu lý lịch lấy chồng bộ đội

2.1.1. Thông tin cá nhân

Trong mục này, bạn chỉ cần liệt kê tất cả những thông tin về bản thân mình – tức người sẽ kết hôn với bộ đội, gồm có:

- Họ tên: Tương tự như sơ yếu lý lịch thông thường, viết chữ in hoa có dấu, đầy đủ họ tên theo giấy khai sinh của bạn.

- Giới tính: Giới tính giống như trên giấy khai sinh của bạn, nam thì ghi “nam”, còn nữ thì ghi “nữ”.

- Ngày tháng năm sinh: Ghi theo ngày tháng năm sinh của bạn theo chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh, ghi đủ ngày, tháng, năm.

- Nơi sinh: Tương tự, nơi sinh ghi giống như trong giấy khai sinh của bạn.

- Dân tộc: Bạn là dân tộc gì thì ghi dân tộc đó, giống với 54 dân tộc của Việt Nam như Kinh, Tày, Nùng, Dao…

- Quốc tịch: Như đã nói ở trên, để có thể kết hôn với bộ đội thì bạn cần có quốc tịch Việt Nam, vì vậy quốc tịch sẽ ghi là Việt Nam.

Thông tin cá nhân của bạn
Thông tin cá nhân của bạn

- Nghề nghiệp: Ghi rõ nghề nghiệp, ngành nghề mà bạn đang làm việc hiện tại, ví dụ như giáo viên.

- Nơi công tác: Địa chỉ nơi bạn đang làm việc, công tác, bao gồm cả tên cơ quan, công ty, doanh nghiệp, tổ chức.

- Quê quán: Quê quán của bạn ở đâu thì bạn ghi ở đó, có thể dựa vào chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu để viết mục này.

- Thông tin giấy tờ cá nhân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ hợp lệ khác, gồm số, ngày cấp và nơi cấp các giấy tờ này.

2.1.2. Hoàn cảnh cá nhân

Như vậy, phần thông tin cá nhân chỉ bao gồm các nội dung đơn giản, bạn chỉ cần viết đầy đủ các thông tin của mình. Sau đó, bạn cần phải nêu rõ hoàn cảnh cá nhân của bản thân mình. Trong đó, ghi rõ từ 15 tuổi tới nay thì bạn làm gì, ghi theo từng mốc thời gian, giai đoạn, ví dụ như năm 20xx-20xy, học THPT ABC.

Tiếp đó, bạn cần ghi rõ tình trạng hôn nhân của bản thân, đang độc thân hay đã từng kết hôn… Nếu bạn đã từng lấy chồng, lấy vợ thì ghi rõ thông tin của chồng cũ, vợ cũ gồm họ tên và nơi cư trú. Bạn cũng cần giải thích lý do vì sao mình ly hôn với người cũ.

Hoàn cảnh cá nhân
Hoàn cảnh cá nhân

2.1.3. Hoàn cảnh gia đình

Giống như trong sơ yếu lý lịch xin việc, mẫu sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội cũng cần phải kê khai thông tin về gia đình của người viết. Tuy nhiên, đây là lý lịch 3 đời nên bạn cần kê khai chi tiết các thông tin của từng thành viên trong gia đình, gồm có:

- Thông tin ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ: Gồm họ tên, ngày tháng năm sinh của từng người, đồng thời liệt kê các thông tin của ông, bà, cha, mẹ bạn như: Dân tộc, quê quán, quốc tịch, nơi cư trú…

- Thông tin anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột: Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của từng người và bao gồm cả nơi cư trú.

Tiếp đến, bạn cam đoan những thông tin nêu trong lá đơn là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có bất kỳ thông tin sai sót nào sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Cuối cùng, bạn đừng quên ký, ghi rõ họ tên của mình và ghi đúng địa chỉ, ngày tháng năm viết sơ yếu lý lịch.

Tham khảo thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch quân đội chuyên nghiệp

2.2. Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội

Bộ đội, công an thuộc quyền quản lý của Nhà nước, do đó đòi hỏi họ cần phải luôn nghiêm túc, thực thi tốt công việc, bởi vậy mà cũng có những yêu cầu nhất định với ngành nghề này. Do đó, để có thể kết hôn với công an, bộ đội, bạn cần đảm bảo lý lịch 3 đời trong sạch và không vướng phải các điều kiện trong phần 1 kể trên.

Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội
Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội

Bên cạnh đó, các thông tin trong sơ yếu lý lịch cần rõ ràng, trung thực và đảm bảo chính xác, bạn tuyệt đối không nói dối vì cơ quan có thẩm quyền dễ dàng tra ra lý lịch của bạn, nên nếu kê khai không trung thực, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình.

Ngoài ra, một lưu ý nữa trong quá trình viết sơ yếu lý lịch là cần sử dụng một màu mực, xanh hoặc đen, viết chữ rõ ràng, sạch đẹp và nắn nót nhé!

Tham khảo thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch viết tay và những lưu ý trình bày hiệu quả

Như vậy, mẫu sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội hay mẫu sơ yếu lý lịch lấy chồng bộ đội là giấy tờ không thể thiếu khi bạn muốn kết hôn với bộ đội. Tuy việc đăng ký kết hôn với bộ đội không quá khó khăn, phức tạp, nhưng khá gian nan và trắc trở vì cần qua nhiều công đoạn. Bạn và gia đình của bạn sẽ bị thẩm tra lý lịch 3 đời và đảm bảo lý lịch 3 đời nhà bạn trong sạch, vì vậy để có thể đơm trái ngọt, bạn cần phải trải qua các thủ tục, điều kiện thì mới có thể tiến hành kết hôn với bộ đội.

5/5 (2 bình chọn)