Viết mẫu sơ yếu lý lịch quân đội chuyên nghiệp hiện nay

By   admin    21/12/2021

Mẫu sơ yếu lý lịch quân đội được sử dụng chuyên trong quân đội phục vụ các đối tượng cụ thể với mục đích nhất định. Để tiến hành điền mẫu sơ yếu lý lịch quân đội hoàn chỉnh đúng tác phong quân đội thì bạn phải tìm hiểu cách viết và trình bày trước khi bắt tay vào viết chính thức.

Sau đây, chúng ta hãy cùng vieclamtaichinh68.com đi phân tích và hướng dẫn viết từng phần trong sơ yếu lý lịch quân đội.

1. Giới thiệu sơ lược Sơ yếu lý lịch quân đội

Nếu bạn có mong muốn được theo học trong quân đội thì cần chuẩn bị hồ sơ, các thủ tục liên quan để có thể được duyệt trúng tuyển trong ngành này. Một bản sơ yếu lý lịch trong ngành quân đội sẽ là yếu tố cần và đủ mà bạn phải hoàn thiện nội dung, cung cấp trong hồ sơ thi tuyển của mình.  

Giới thiệu sơ lược Sơ yếu lý lịch quân đội
Giới thiệu sơ lược Sơ yếu lý lịch quân đội

Mẫu Sơ yếu lý lịch quân đội chính là loại giấy từ khái quát thông tin của người thi tuyển vào quân đội. giúp cho người viết lý lịch cung cấp thông tin phù hợp, đủ với lượng thông tin mà phía tuyển sinh cần biết.

Mẫu Sơ yếu lý lịch quân đội có nội dung cung cấp thông tin về bản thân người viết lý lịch, quá trình học vấn/làm việc, thành phần các thành viên trong gia đình, ... tất cả những nọi dung này đều nhằm đảm bảo rõ ràng về lý lịch cá nhân, gia đình và các vấn đề liên quan tới người thi tuyển vào quân đội.

Tham khảo thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội

2. Sơ yếu lý lịch quân đội có gì?

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn để có thể biết được trong mẫu sơ yếu lý lịch quân đội sẽ có những phần nội dung như thế nào nhé:

- Thứ nhất, phần mở đầu gồm các thông tin cụ thể trong sơ yếu lý lịch: quốc hiệu, tiêu ngữ, tên sơ yếu lý lịch, ...

- Thứ hai, phần nội dung SYLL quân đội. Trong nội dung có các phần thông tin cụ thể để làm rõ thông tin cá nhân, quá trình hoạt động/làm việc/học tập...

- Thứ ba, phần kết của SYLL quân đội.

Đó là những nội dung cơ bản của mẫu SYLL quân đội không thể thiếu được, các ứng viên sẽ phải viết rõ ràng những nội dung được đề cập tới trong từng phần.

Sơ yếu lý lịch quân đội có gì?
Sơ yếu lý lịch quân đội có gì?

3. Viết nội dung trong từng phần mẫu sơ yếu lý lịch quân đội

Người viết lý lịch quân đội sẽ phải viết rõ từng thông tin sao cho vừa ngắn gọn lại vừa đầy đủ thông tin, đáp ứng cho nhu cầu khai thác đối với các thông tin cơ bản của người thí sinh thi tuyển đó.

Sau đây sẽ là các nội dung chính và cách điền thông tin trong từng phần nội dung chính của mẫu SYLL quân đội:

3.1. Viết nội dung phần đầu tiên trong SYLL quân đội

Phần mở đầu sẽ là những thông tin cơ bản đầu tiên mà người viết cần quan tâm và tìm hiểu về cách điền thông tin. Theo đó, bạn phải biết trong phần đầu này có những thông tin gì cần điền để chuẩn bị tốt về nội dung.

Ở phần đầu này thì có nội dung về hình ảnh và con chữ. Trước tiên người viết cần chuẩn bị ảnh thẻ có cỡ ảnh là 3x4 cm để dán vào phần bên tay trái của bản sơ yếu. Dán đúng ảnh vào ô và dán một cách ngay ngắn để thể hiện sự tôn trọng đối với người nhìn và bản thân mình.

Tiếp theo, trong sơ yếu phải có các nội dung gồm: quốc hiệu tiêu ngữ, tên của sơ yếu lý lịch. Tất cả được viết ở khoảng giấy phía bên phải trong khu vực còn lại của tấm ảnh thẻ.

Viết nội dung phần đầu tiên trong SYLL quân đội
Viết nội dung phần đầu tiên trong SYLL quân đội

Đối với thông tin của người viết lý lịch quân đội thì gồm các thông tin sau:

- Thông tin về họ và tên, chữ đệm hoặc tên gọi thường ngày của bạn, bạn cần ghi rõ từng khía cạnh, ghi họ tên chữ in hoa, ghi tên biệt danh hay thường gọi khác bằng chữ thường.

- Thông tin tuổi, ngày sinh: bạn ghi theo giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh, thẻ căn cước công dân...

- Thông tin về số thẻ căn cước: ghi đúng nội dung như trên tấm thẻ.

- Quê quán, nguyên quán hay nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: bạn ghi dựa vào thông tin của cuốn sổ hộ khẩu.

- ...

Tham khảo thêm: Nội dung của thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

3.2. Viết phần giữa sơ yếu lý lịch quân đội

Ở phần giữa của bản lý lịch quân đội thì có các phần riêng mà người viết cần làm rõ, trong đó các phần sẽ có những nội dung khác nhau. Để biết rõ về vấn đề này thì cùng tham khảo cách viết các nội dung phần giữa ở bên dưới:

Viết phần giữa sơ yếu lý lịch quân đội
Viết phần giữa sơ yếu lý lịch quân đội

3.2.1. Viết quá trình học tập

Người khai lý lịch quân đội phải viết rõ quá trình trong học tập kèm theo là các tiêu chí gồm: thời gian (ghi khoảng theo năm), tên trường học, tên ngành.

Qúa trình học tập sẽ giúp đánh giá trình độ về mặt chuyên môn, phản ánh một phần học thức, thái độ của con người, người có trình độ học tập cao thì sẽ đánh giá được sự nỗ lực trong học tập của họ.

Quá trình học tập, bạn có thể khai từ các năm học cấp III trở lên nhằm giúp hội đồng tuyển sinh hiểu rõ về quá trình học hành của bạn hơn.

3.2.2. Các hoạt động tham gia

Phần các hoạt động thì bạn có thể nêu những hoạt động cụ thể như thiện nguyện mà trước đây bạn từng thực hiện, hoặc bạn nêu những hoạt động tham gia vào các câu lạc bộ được các trường tổ chức khi còn đi học....

Các hoạt động này sẽ giúp trong việc đánh giá bạn là người năng động không? Bởi sự năng động và nhiệt tình với các hoạt động tập thể là yếu tố cần đối với những người đi bộ đội.

Các hoạt động tham gia
Các hoạt động tham gia viết trong SYLL quân đội

3.2.3. Thành phần các thành viên trong gia đình, bản thân

Thông tin về thành phần của gia đình là thông tin bắt buộc phải nêu rõ trong SYLL quân đội. Người viết sẽ viết rõ tên, tuổi, nơi ở hiện nay và quê quán, ... của từng thành viên trong mối quan hệ gia đình gồm: bố mẹ ruột, anh em ruột, chị ruột, bố mẹ vợ, anh em hay chị bên nhà vợ (đối với người lập gia đình).

Cùng với đó, bạn hãy ghi rõ nơi làm việc hiện nay của họ, nghề nghiệp của từng người, thành phần gia đình của bạn thuộc vào thành phần nào? (cố - bần – trung nông, viên chức hay công chức, tư sản, địa chủ...).

Về thành phần bản thân thì bạn cũng ghi rõ bạn thuộc thành phần nào? Học sinh, công – viên chức, bần – trung – cố nông...

3.2.4. Các thông tin khác

Ngoài những gì được liệt kê ở trên đây, người khai SYLL quân đội còn điền theo nhiều thông tin khác gồm:

- Trình độ về mặt văn hóa: bạn ghi 12/12 hoặc Đại học, Cao học...

- Trình độ về mặt ngoại ngữ: bạn ghi rõ tên ngoại ngữ bạn học cùng với xếp loại bằng ngoại ngữ đó của bạn, chẳng hạn như bạn đạt trình độ tiếng Anh bằng B1 thì bạn ghi: Tiếng Anh B1.

- Khen thưởng – Kỷ luật thì bạn ghi rõ những thành tích bạn được khen thưởng và ghi rõ những kỷ luật mà bạn đã phải nhận và rút kinh nghiệm, lý do vì sao mà bạn bị kỷ luật?

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Viết thông tin đa dạng trong mẫu sơ yếu lý lịch quân đội
Viết thông tin đa dạng trong mẫu sơ yếu lý lịch quân đội

Như vậy, mẫu sơ yếu lý lịch quân đội quả thực rất cần đối với các bạn trẻ có hướng đi quân đội. Viết mẫu sơ yếu lý lịch quân đội cần đầu tư triệt để để có thể tạo được sự nổi bật, toàn bộ thông tin bên trong phải chuẩn và giúp người đọc dễ nắm được thông tin liên quan người đi quân đội.

5/5 (2 bình chọn)