Một số mô hình quản trị nhân lực phổ biến cho doanh nghiệp

By   admin    13/01/2020

Nếu là người quản lý doanh nghiệp, bạn cần xác định áp dụng mô hình quản trị nào. Hãy tìm hiểu qua bài viết này để nắm bắt sâu sắc hơn về các mô hình ấy nhé.

Nếu bạn đã và đang có mong muốn cũng như quyết tâm trở thành những người quản lý, người đứng đầu một doanh nghiệp, bạn sẽ cần xác định nên áp dụng mô hình quản trị nào để có thể quan sát, điều hành nhân viên một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu qua bài viết này để nắm bắt sâu sắc hơn về các mô hình ấy.

1. Khái niệm về mô hình quản trị nhân lực

Cụm từ này có thể được định nghĩa là hình mẫu thực hiện quản trị nhân lực trong một tổ chức, đảm bảo khả năng phản ánh phong cách, quan điểm cũng như chiến lược Quản trị nhân lực( QTNL) . Từ đó, nó giúp tổ chức, doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra.

Tham khảo thêm: Quản trị rủi ro tài chính là gì?

Khái niệm về mô hình quản trị nhân lực

2. Việc lựa chọn Mô hình QTNL đem lại những lợi ích gì?

Đối với người sử dụng lao động

Vai trò đầu tiên không thể không kể tới khi xác định đúng loại mô hình là tổ chức sẽ có một hệ thống chính sách nhất quán, đồng bộ hơn, đồng thời đây cũng được xem là điều kiện tiên quyết của sự phát triển.

Ngoài ra, các quan hệ lao động lành mạnh sẽ được thiết lập mạnh mẽ nhằm thúc đẩy nguồn nhân lực phát triển một cách toàn diện nhất.

Không chỉ vậy, điều này còn góp phần không nhỏ trong việc tạo động lực cần thiết cho những người lao động để nâng cao tính sáng tạo của họ. Qua đó, tổ chức có thể thu hút và giữ chân các nhân viên, đặc biệt là những người có nhiều kinh nghiệm.

Xét về phía người lao động

Không chỉ bên sử dụng lao động có lợi, việc lựa chọn mô hình QTNL còn mang tới cho người lao động môi trường cạnh tranh lành mạnh để phấn đấu cải thiện và vươn lên.’

Mức sống được nâng lên đáng kể bởi người lao động sẽ có khả năng nhận được mức thu nhập cao hơn khi doanh nghiệp ngày càng trên đà phát triển.

3. Nhược điểm của các mô hình QTNL

Dù cung cấp không ít ích lợi cho cả bên quản lý lẫn người lao động, song vẫn cần đề cập tới một số điểm yếu của những mô hình quản trị để bạn đọc có thể nhận thức bao quát, toàn diện hơn.

Cụ thể, theo Elisik thì :

* Đa số các mô hình ít chú ý tới những sự khác biệt trong từng điều kiện, hoàn cảnh để áp dụng sao cho phù hợp, khiến việc định chiến lược trở nên máy móc.

* Phần lớn các sách lược ấy chỉ chủ yếu hướng đến những nhà quản trị cấp cao mà lãng quên đi nhân viên cấp thấp.

Tham khảo thêm: 4 cách giúp bạn có thể quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

4. Có những mô hình quản trị phổ biến nào?

       Như chúng ta đã biết, các doanh nghiệp chuyên sâu vào từng lĩnh vực khác nhau nào đó sẽ đều phải “trang bị” cho mình cách quản lý khác nhau sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là ba kiểu mô hình được những tổ chức áp dụng rộng rãi hiện nay.

Khái niệm về mô hình quản trị nhân lực

Cơ cấu theo chức năng

Có thể hiểu đơn giản đây là loại hình mà mỗi chức năng quản lý sẽ được phân tách riêng do sự đảm nhận của từng bộ phận hay cơ quan cụ thể nào đó. Đối với kiểu này, nó đòi hỏi nhân viên chức năng phải có sự am hiểu sâu sắc về chuyên môn cũng như thành thạo các nghiệp vụ liên quan đến phạm vi công việc của mình.

Cơ cấu trực tuyến

Một mô hình mà trong đó nhà quản trị sẽ đưa ra các quyết định và thực hiện việc giám sát trực tiếp đối với cấp dưới và ngược lại thì được gọi là Cơ cấu theo trực tuyến. Trong mô hình này, cấp dưới thường sẽ nhận sự điều hành, đồng thời chịu trách nhiệm trước lãnh đạo cấp trên.

Cơ cấu theo trực tuyến – chức năng

Đúng như tên gọi thì đây là sự hợp nhất hài hòa giữa hai loại mô hình đã nói tới ở trên. Theo đó, ta có thể nhận thấy rằng các bộ phận chức năng sẽ có trách nhiệm chuẩn bị lời khuyên, chỉ dẫn, kiểm tra sự hoạt động của bộ phận trực tuyến, còn mối quan hệ giữa cấp dưới và cấp trên tựa như một đường thẳng.

Ngoài ba loại phổ biến trên thì trên thực tế vẫn còn nhiều mô hình quản lý nhân lực khác nữa, và tùy vào đặc điểm chuyên môn, năng lực của từng doanh nghiệp mà sẽ lựa chọn ra kiểu mô hình đúng đắn, thích hợp.

Tham khảo thêm: Chia sẻ 3 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp tới độc giả một số kiến thức cần thiết liên quan đến mô hình quản trị như khái niệm, ưu, nhược và ba loại mô hình chủ yếu cho doanh nghiệp. Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)