[GIẢI ĐÁP] Mức lương mong muốn trong CV có nên xuất hiện?

By   admin    09/07/2021

Thu nhập chính là điều mà bất cứ người lao động nào cũng quan tâm, đồng thời nó cũng là vấn đề nhạy cảm mỗi khi đề cập đến. Liệu bạn có nên ghi mức lương mong muốn trong CV ứng tuyển? Sẽ rất khó khăn để trả lời nếu bạn không tham khảo bài viết này, đừng tiếc thời gian để cập nhật thông tin hữu ích được của vieclamtaichinh68.com chia sẻ ngay sau đây nhé.

1. Không quá khó để hiểu mức lương mong muốn trong CV?

Trong CV, có rất nhiều mục thông tin xuất hiện vừa là để ứng viên thể hiện thế mạnh của bản thân, đồng thời nhìn vào đó nhà tuyển dụng cũng thâu tóm được những thông tin cần thiết để đưa ra đánh giá khách quan nhất.

Không quá khó để hiểu mức lương mong muốn trong CV - bạn đã cập nhật chưa

Không quá khó để hiểu mức lương mong muốn trong CV - bạn đã cập nhật chưa?

Mức lương mong muốn chính là một thành phần nằm phía cuối cùng, đó là nơi để ứng viên ghi vào những con số mà mình mong muốn. Nói cách khác, ứng viên mong muốn mức lương của mình là bao nhiêu thì có thể đề cập vào đó để bày tỏ với nhà tuyển dụng về vấn đề này.

Có thể qua cách giải thích vừa rồi, ai cũng có thể hiểu rõ về bản chất của mục mức lương mong muốn trong CV thế nhưng để biết cách sử dụng thì không hẳn ai cũng nắm được. 

Mặc dù nó không phải là nội dung chính yếu, tuy nhiên nếu nó xuất hiện trong CV xin việc của bạn thì có thể gây ra ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực, từ đó làm ảnh hưởng tới kết quả tuyển dụng cuối cùng từ nhà tuyển dụng. Vậy nên khi sử dụng cần hết sức cẩn thận.

Mức lương mong muốn trong CV

Mức lương mong muốn trong CV

Câu hỏi được lặp đi lặp lại trong giới ứng viên khi tìm kiếm việc làm đó là “Nên hay không nên ghi mức lương mong muốn vào CV xin việc?”. Bạn sẽ trả lời nó như thế nào? Trước khi đưa ra câu trả lời cuối cùng, hãy cùng tôi phân tích kỹ càng về 2 khía cạnh khác nhau, chỉ ra những điểm yếu và điểm hạn chế của mục này với phần nội dung bên dưới nhé.

Tham khảo thêm: Ảnh CV nên để ảnh gì?

2. Nên hay không nên ghi mức lương mong muốn vào CV xin việc

Đừng coi nhẹ việc đánh giá này bởi vì nó có thể giúp bạn đưa ra quyết định có nên viết mức lương mong muốn vào CV của mình hay không. Hãy lần lượt phân tích để biết những ưu - nhược điểm của thành phần này là như thế nào nhé.

2.1. Lý do nên viết mức lương mong muốn trong CV là gì?

Việc đề cập tới mức lương mong muốn trong CV mang yếu tố khách quan lại có phần rủi ro. Bên cạnh những ứng viên tỏ ra e ngại về việc đề cập nó vào CV thì vẫn còn rất nhiều bạn trẻ năng động khác không ngần ngại ghi chú vào mục này. Vậy khi viết mức lương mong muốn trong CV ứng viên sẽ nhận được những gì?

Bạn biết đấy, thu nhập là vấn đề cực kỳ nhạy cảm mà bất cứ ai cũng không thoải mái khi phải bàn tán về nó. Nhất là khi viết CV thì nó lại càng được hạn chế hơn vì đa phần ứng viên Việt đều đề chừa đường lui cho mình, không thực hiện quyết liệt hay tỏ rõ quan điểm của cá nhân trước một thế lực nào đó.

Khi bạn viết mức lương mong muốn trong CV, bạn chính xác là một anh hùng đầy bản lĩnh. Với những ứng viên này toát lên vẻ cương trực của mình, đồng thời cũng là ám hiệu ngầm mà ứng viên muốn gửi gắm tới nhà tuyển dụng về sự tự tin của họ.

Lý do nên viết mức lương mong muốn trong CV là gì

Lý do nên viết mức lương mong muốn trong CV là gì?

Mang tính rủi ro cao, việc viết mức lương mong muốn trong CV cũng như việc bạn đặt cược 1 ván bài vậy. Nếu may mắn bạn sẽ được rất nhiều cơ hội còn không bạn sẽ trở thành ứng viên trắng tay trong cuộc chiến này.

Cũng bởi vậy mà nhiều ứng viên không hứng thú khi phải để mức lương mong muốn xuất hiện trong CV, họ thường loại bỏ nó để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân cũng như cơ hội của mình.

2.2. Cập nhật những bất lợi liên quan tới mức lương mong muốn

Bên cạnh những lợi thế mà ứng viên có thể nhận được khi viết mức lương mong muốn trong CV thì họ cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ

Viêt mức lương mong muốn trong CV xin việc rất có thể khiến bạn bị “lỗ” bởi vì biết đâu mức lương của bạn đưa ra thấp hơn so với dự định của nhà tuyển dụng.

Nhiều người lại có suy nghĩ rằng mình chấp nhận thỏa thuận 1 mức lương thấp hơn so với mặt bằng chung trên thị trường chỉ vì muốn có một công việc được gọi là “ổn định” hoặc có “danh phận”. 

Vậy nên bạn đừng nóng vội mà đưa ra con số cụ thể nào khi chưa được hỏi, hãy để đến vòng phỏng vấn rồi đề cập tới nó cũng chưa muộn, thậm chí nhà tuyển dụng còn tự đưa ra mức lương phù hợp với năng lực khiến bạn chẳng phải mất công suy nghĩ hay đắn đo làm gì.

Nếu viết một con số quá cao so với mức chi trả của nhà tuyển dụng thì không cần nói nhiều, bạn có thể là ứng viên bị loại ngay từ khi thông tin này được khám phá ra. Trường hợp này không phải là hiếm có, nhiều ứng viên không ngại bày tỏ rõ mong muốn của mình nhưng lại quá đà khiến nhà tuyển dụng tỏ ra lo lắng.

Đối với họ, tiền nong có thể không thành vấn đề, cái mà họ e ngại nhất là chi trả mức lương nhưng ứng viên tuyển về lại không đáp ứng được yêu cầu của họ.

Nhiều khi, nhà tuyển dụng nhìn thấy con số cụ thể do bạn trình bày ở mục mức lương mong muốn trong bản CV thì lại nghĩ bạn không thực sự yêu công việc này, bạn muốn có nó mục đích lớn nhất chỉ vì tiền,...

Nhược điểm của mục Mức lương mong muốn trong CV

Nhược điểm của mục Mức lương mong muốn trong CV

Mặc dù không phải 100% nhà tuyển dụng đều có cùng suy nghĩ như vậy, tuy nhiên xét về mặt bằng tâm lý chung thì họ đều có căn cứ để nghĩ rằng bạn chưa có đóng góp gì mà đã vội đề cập đến lương. Chắc chắn đây là một trong những điểm bất lợi lớn nhất liên quan tới mục mức lương trong CV mà bạn đã trình bày.

Thực ra, có nhiều ứng viên tìm đến công việc mới chỉ là muốn thử khả năng của mình xem có chinh phục được các thử thách khó nhằn từ các nhà tuyển dụng khác nhau hay không. Hoặc đơn giản là họ chỉ vì tâm trạng nên mới ứng tuyển chứ thực chất công việc hiện tại khiến họ vô cùng hài lòng, vậy thì bạn có thể đề cập tới một mức lương thật cao, chắc chắn phải cao hơn mức hiện tại bạn đang có, biết đâu cơ hội lại đến với bạn.

Tham khảo thêm: Thể hiện tính cách trong CV như thế nào để gây ấn tượng

3. Nên trình bày mức lương mong muốn trong CV như thế nào?

Như tôi đã nói, cấu tạo của mục này khá đơn giản, tất cả chỉ gói gọn trong 1 dòng không đầy chữ.

Nếu bạn đã sẵn sàng tự tin để viết vào mục mức lương mong muốn này vậy thì hãy mạnh dạn đề cập đến một con số mà bạn mơ ước có được. Tất nhiên không phải mơ ước là một con số xa vời với thực tế, nó cần đảm bảo cao hơn mức lương hiện tại, đồng thời cũng phải trong tầm khả năng của bạn.

Bạn đã biết cách trình bày mức lương mong muốn trong CV một cách thuyết phục?

Bạn đã biết cách trình bày mức lương mong muốn trong CV một cách thuyết phục?

Ví dụ:

Bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng, mức lương hiện tại là 5 triệu đồng/tháng. Nếu đề xuất mức lương mong muốn thì bạn cũng chỉ nên khi trên dưới 10 triệu đồng/tháng, đừng dại gì mà ghi cả vài chục triệu vào đây là mọi thứ chấm dứt ngay đấy.

3.1. Viết mức lương mong muốn nên tránh những con số cụ thể

Một kinh nghiệm mang tính sống còn được đúc kết từ những ứng viên đi trước đó là khi viết mức lương mong muốn tuyệt đối không đưa ra bất kỳ con số cụ thể nào. Thay vào đó bạn hãy sử dụng từ “khoảng” ở trước những con số mong muốn, khoanh vùng ngay sau đó có thể thương lượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Nếu bạn cho rằng nên rõ ràng mọi thứ kể cả mục tiền lương mong muốn vậy thì bạn sai rồi, thực chất bạn chẳng hiểu gì về nhà tuyển dụng cũng như cơ hội cho bản thân mình.

3.2. Bạn có thể nêu ra mong muốn được thỏa thuận khi phỏng vấn

Bên cạnh đó, ứng viên khi viết CV với mục mức lương mong muốn thì có thể ghi là “Thỏa thuận hoặc thương lượng khi phỏng vấn”. Như vậy bạn không những tránh được rủi ro mà còn khiến nhà tuyển dụng đứng ngồi không yên vì tò mò về bạn.

Đến lúc đó, tùy vào tình hình diễn biến của cuộc phỏng vấn, bạn sẽ lựa chọn lấy một con số phù hợp nhất để thương lượng với nhà tuyển dụng, miễn làm sao cả 2 bên đều đạt được mục đích của mình.

Tham khảo cách trình bày chuẩn xác cho mục Mức lương mong muốn trong CV

Tham khảo cách trình bày chuẩn xác cho mục Mức lương mong muốn trong CV

3.3. Đừng chỉ đề cập đến lương mà bỏ qua các chế độ quyền lợi khác

Ngoài việc đề cập đến lương, bạn cũng có thể đề cập tới một chế độ hay quyền lợi khác. 

Tham khảo thêm: Cách viết CV waitress gây ấn tượng với NTD

Chắc chắn những thông tin trên đây đã hỗ trợ tối đa để bạn có khả năng hoàn thiện mục mức lương mong muốn trong CV. Truy cập vào website vieclamtaichinh68.com để theo dõi những thông tin mới nhất nhé.

5/5 (2 bình chọn)