Người thụ hưởng là gì? Vai trò và quyển lợi của người thụ hưởng là gì?

By   admin    25/11/2019

Người thụ hưởng là gì? Nếu như bạn đã từng làm việc với những thủ tục tài chính thì chắc chắn đã nghe đến thuật ngữ người thụ hưởng.

Người thụ hưởng là gì? Nếu như bạn đã từng làm việc với những thủ tục tài chính thì chắc chắn đã nghe đến thuật ngữ người thụ hưởng. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu chi tiết những vấn đề liên quan đến người thụ hưởng.

Người thụ hưởng là gì?

Người thụ hưởng là gì?

Các bạn có thể hiểu người thụ hưởng là những người được nhận các lợi ích vật chất, phi vật chất do chính họ tạo ra hoặc theo sự chỉ định, công nhận từ người khác trong phạm vi pháp luật cho phép. 

Người thụ hưởng có vai trò như thế nào?

Như đã nói ở trên, dù là trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính,…thì người thụ hưởng luôn là người được nhận lợi ích miễn là hợp pháp và họ sẽ có những vai trò như sau:

Với các hợp đồng bảo hiểm, người thụ hưởng sẽ là những đối tượng được chỉ định nhận khoản tiền hoàn trả khi hết hạn hoặc đền bù trong sự cố rủi ro của chính họ hoặc những người mua bảo hiểm là thân nhân được pháp luật cho phép. 

Người thụ hưởng tài trợ sẽ là người được nhận khoản tài chính hoặc các lợi ích từ người khác một cách miễn phí, ở đây sẽ không có đòi hỏi phải hoàn trả hay tiến hành trao đổi với giá trị tương xứng. 

Trong giao dịch, người thụ hưởng sẽ nhận được khoản thanh toán cuối cùng khi những hoạt động trong quy trình giao dịch được hoàn thành, đó có thể là trả lương hưu, trợ cấp xã hội hay những giao dịch mua bán hàng hoá.

Thừa hưởng tài sản thừa kế chính là một vấn đề phổ biến và được nhiều người quan tâm nhất. Pháp luật nói rõ, người thụ hưởng ở đây chính là người được nhận những khoản tiền hoặc khối tài sản do người chỉ định để lại sau khi họ không còn nữa. 

Trong các công trình nghiên cứu, người thụ hưởng chúng sẽ là những người nhận được các lợi ích do những dự án, công trình đó mang lại.

Với các chính sách xã hội, đối tượng được nhận những lợi ích khi các chính sách, đề án này được áp dụng thì là người thụ hưởng.

Trong lĩnh vực thụ hưởng tín dụng chứng từ, ngân hàng sẽ công nhận họ là đối tượng nhận khoản tiền thành toán khi xuất khẩu hàng hoá từ bên nhập khẩu, phải đảm bảo rằng tất cả cần theo đúng như những gì trong thư tín dụng đã nêu rõ.

Ngoài ra còn có người thụ hưởng séc hay còn gọi là hối phiếu. Khi tên người đó được ghi trên các tấm séc hoặc nắm giữ séc do người ký chấp thuận hoặc ban phát thì đó chính là người thụ hưởng khoản tiền đã được ghi trên séc. 

Tham khảo thêm: Đặc điểm và vai trò của ngân sách nhà nước

Người thụ hưởng có những quyền lợi gì?

Người thụ hưởng có những quyền lợi gì?

Trong từng hoàn cảnh, trường hợp khác nhau mà quyền lợi của người thụ hưởng sẽ có những điều chỉnh nhất định. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một số quyền lợi của họ như sau:

Người thụ hưởng sẽ được nhận toàn bộ lợi ích thụ hưởng hợp pháp như pháp luật hiện thời đã ban hành. Dựa trên những điều kiện đưa ra có thể chấp nhận được trong phạm vi của pháp luật, lợi ích của người thụ hưởng sẽ có thay đổi như tăng lên hoặc giảm đi. Họ có quyền được chỉ định người thụ hưởng thay thế mình trong những trường hợp bắt buộc có sự chuyển giao lợi ích hợp pháp.

Người thụ hưởng được chỉ định đầu tiên cũng hoàn toàn có quyền được từ chối những lợi ích mà mình được nhận. Trong khuôn khổ pháp luật, họ cũng được yêu cấp và gia hạn về thời gian thụ hưởng nếu như đã có thỏa thuận trước với người hay đơn vị cho thụ hưởng. 

Ngoài những vấn đề mà vieclamtaichinh68.com đã đề cập ở trên, vấn đề người thụ hưởng có quyền lợi ra sao thực chất còn phụ thuộc vào chính sách của các lĩnh vực mà họ tham gia, miễn là đúng với quy định của pháp luật. 

Tham khảo thêm: Cống hiến có những khía cạnh nào thú vị?

Tóm lại, người thụ hưởng mặc dù được hưởng những lợi ích mà mình tạo ra hoặc được quyết định nhưng họ vẫn có quyền được thay đổi một phần nhỏ hoặc tất cả quyền thụ hưởng của mình. Điều này đã được ban hành rõ ràng trong bộ luật hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức thật sự hữu ích, hiểu rõ quyền hạn và ý nghĩa của người thụ hưởng.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)