Nhân viên tư vấn tài chính là gì và những thông tin khác về vị trí này

By   admin    13/07/2022

Trong doanh nghiệp, nhân viên tư vấn tài chính là người đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định tới việc đánh giá, phân tích và đưa ra các lời khuyên tài chính dành cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết nhân viên tư vấn tài chính là gì và công việc của họ? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vị trí nhân viên tư vấn tài chính nhé!

1. Khám phá khái niệm nhân viên tư vấn tài chính là gì?

Nhân viên tư vấn tài chính còn có tên gọi khác là cố vấn tài chính, họ đưa ra cho khách hàng những lời khuyên về việc nộp thuế, tiết kiệm, nguồn vốn, dòng tiền, bảo hiểm, nghỉ hưu hay đầu tư. Nhân viên tư vấn tài chính có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp, giúp khách hàng đạt được mục tiêu tài chính gồm cả dài hạn cũng như ngắn hạn.

Khám phá khái niệm nhân viên tư vấn tài chính là gì
Khám phá khái niệm nhân viên tư vấn tài chính là gì

Vị trí này thường làm việc trong nội bộ doanh nghiệp như một cố vấn hoặc làm việc cho tổ chức, doanh nghiệp với vai trò cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính. Công việc này đòi hỏi nhân viên tư vấn tài chính cần am hiểu về nhiều lĩnh vực thì mới có thể đưa ra lời khuyên hữu ích cho khách hàng như tài chính, chứng khoán, bất động sản, thuế, bảo hiểm, hưu trí, các chiến lược đầu tư…

Tham khảo thêm: Giao dịch viên là gì?

2. Công việc cụ thể của nhân viên tư vấn tài chính

Sau khi đã biết được nhân viên tư vấn tài chính là gì, bạn có đang thắc mắc về công việc của họ hay không? Họ thường xuyên lưu tới các công ty tài chính, ngân hàng hay trung tâm thương mại… và dưới đây là công việc của vị trí này:

- Gặp gỡ khách hàng để trao đổi nhiều thông tin khác nhau liên quan tới kế hoạch đầu tư, mục đích đầu tư của khách hàng, sau đó báo cáo với cấp quản lý cao hơn bằng cách ghi chép thông tin lại vào sổ.

Công việc cụ thể của nhân viên tư vấn tài chính
Công việc cụ thể của nhân viên tư vấn tài chính

- Nghiên cứu thị trường chủ yếu trên 2 phương diện gồm thông tin đầu tư và khách hàng. Tìm hiểu các thông tin liên quan tới khách hàng để đánh giả khả năng liên quan tới đầu tư và mức độ đầu tư của khách hàng, mục tiêu tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro của họ. Còn với những thông tin đầu tư, nhân viên tư vấn tài chính sẽ tìm hiểu kỹ càng về công ty sẽ thực hiện đầu tư, đảm bảo thông tin chính xác, đánh giá tới khả năng kinh doanh ở hiện tại và tương lai.

- Ký kết hợp đồng với khách hàng, ghi rõ các điều khoản, quyền và nghĩa vụ của hai bên rõ ràng.

- Nhân viên tư vấn tài chính thực hiện giải đáp thắc mắc cho các khách hàng đầu tư vào một công ty theo hướng dẫn, gợi ý của nhân viên này, và quyết định tới việc nên chuyển hướng hay tiếp tục đầu tư.

3. Làm thế nào trở thành nhân viên tài chính chuyên nghiệp?

Bạn có thể thấy, để có thể thực hiện các công việc kể trên, nhân viên tư vấn tài chính cần phải rèn luyện, trau dồi những kỹ năng, phẩm chất, đảm bảo bạn có thể trở thành một nhân viên xuất sắc và chuyên nghiệp. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và ấp ủ ước mơ trở thành nhân viên tư vấn tài chính, bạn hãy trau dồi các kỹ năng dưới đây nhé!

Kỹ năng cần có của nhân viên tư vấn tài chính
Kỹ năng cần có của nhân viên tư vấn tài chính

3.1. Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên tư vấn tài chính thường xuyên gặp gỡ, tư vấn cho khách hàng trong quá trình làm việc nên đòi hỏi cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, từ đó có thể tăng độ tin tưởng của khách hàng và thuyết phục được khách hàng của mình. Bạn nên nói những từ ngắn gọn, dễ hiểu, không sử dụng từ ngữ địa phương hay từ ngữ chuyên ngành khiến khách hàng không hiểu bạn đang đề cập tới vấn đề gì. Ngoài ra, mách bạn một mẹo nhỏ khi nói chuyện với khách hàng đó là nói với tốc độ vừa phải, rõ ràng và rành mạch.

3.2. Dự đoán trước tương lai

Khi mới nghe tới kỹ năng này, bạn có thể khá hoang mang bởi nhân viên cố vấn tài chính đâu phải là nhà tiên tri mà có thể dự đoán trước được tương lai đúng không? Trên thực tế, kỹ năng này có nghĩa là bạn cần phải phân tích, tìm hiểu và nghiên cứu báo cáo tài chính, thông tin kinh doanh của công ty nào đó. Tiếp đó, bạn dễ dàng phân tích tình hình kinh doanh của công ty đó và có thể dự đoán một số khả năng xảy đến trong tương lai.

Khả năng dự đoán trước tương lai
Khả năng dự đoán trước tương lai

Bởi trên thực tế, nhiều công ty có thể đang kinh doanh rất tốt nhưng sau một thời gian lại xuống dốc thậm tệ, thậm chí dẫn đến phá sản. Bởi vậy, bạn cần đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư bằng cách phân tích nền kinh tế thị trường, dự đoán khả năng có thể xảy đến để đưa ra lời khuyên hữu ích.

3.3. Thu thập thông tin khách hàng

Thu thập thông tin về khách hàng nghĩa là bạn cần phải thu thập các thông tin, danh sách về khách hàng tiềm năng của mình, bởi khách hàng là người tạo ra thu nhập chính cho bạn. Càng nhiều mối quan hệ, bạn càng tìm kiếm được nhiều khách hàng và nên lập ra một file lưu trữ thông tin của khách hàng để sử dụng khi cần thiết.

3.4. Hiểu rõ quy định về tài chính

Nhân viên tư vấn tài chính tất nhiên sẽ cần phải hiểu biết, nắm vững về các quy định của tài chính thì mới có thể tư vấn cho khách hàng của mình. Bạn cần phải nắm được các nguyên tắc tài chính, các quy định trong luật pháp Việt Nam và cung cấp cho nhà đầu tư lời khuyên chính xác, kịp thời nhất.

3.5. Làm việc độc lập và chịu được áp lực công việc

Với đặc thù nghề nghiệp, nhân viên tư vấn tài chính cần phải có khả năng làm việc độc lập, tự mình thực hiện các cuộc nghiên cứu thu thập thông tin hay tìm hiểu các thông tin. Ngoài ra, họ cần phải tự mình phân tích khả năng và có thể dự đoán xu hướng tài chính trong tương lai. Kỹ năng này cũng giúp bạn luôn chủ động và tự tin trong công việc, tạo nên phong thái riêng cho bản thân.

Làm việc độc lập giúp bạn tự tin hơn trong công việc
Làm việc độc lập giúp bạn tự tin hơn trong công việc

Bên cạnh đó, công việc này luôn có áp lực riêng về mặt doanh thu bán hàng và doanh số, trở thành một áp lực vô hình trong công việc. Tuy nhiên, điều này giúp bạn có tiền lương, tiền thường cao hơn người khác, do đó bạn cần phải chịu được áp lực thì mới có thể thành công trong công việc.

Tham khảo thêm: Giải đáp “ngành tài chính ngân hàng có dễ xin việc không”?

4. Lương của nhân viên tư vấn tài chính và cơ hội việc làm

Sau khi hiểu được nhân viên tư vấn tài chính là gì và công việc, kỹ năng mà họ cần làm, hẳn bạn đang cảm thấy công việc này nhiều áp lực và thách thức. Tuy nhiên, đổi lại, mức lương vô cùng hấp dẫn là một trong những điều khiến nhiều người theo đuổi công việc này.

Cụ thể, nhân viên tư vấn tài chính có mức lương trung bình từ 4 – 15 triệu và chủ yếu nằm trong khoảng 9 triệu đồng/ tháng. Đây là một mức lương khá hấp dẫn và nếu bạn có kinh nghiệm, kỹ năng, thì việc đạt được mức lương 15 triệu/ tháng là điều bình thường.

Lương của nhân viên tư vấn tài chính hấp dẫn
Lương của nhân viên tư vấn tài chính hấp dẫn

Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và kỹ năng, khi bạn có đủ kinh nghiệm và được thăng tiến làm chuyên viên tài chính cá nhân, bạn có thể đạt được mức lương 30 triệu đồng/tháng. Bởi vậy, bạn đừng nản lòng và cố gắng tiến xa hơn trên con đường mà bản thân đã chọn nhé!

Ngoài mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm cho vị trí này vô cùng sôi động, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm nhân viên tư vấn tài chính giỏi. Bạn có thể làm việc ở các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính hoặc các ngân hàng. Do đó, hãy thử sức với vị trí công việc này nếu có đam mê và phẩm chất cần thiết nhé!

Tham khảo thêm: Tiền lương là gì? Những nguyên tắc trong tổ chức tiền lương

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được nhân viên tư vấn tài chính là gì và công việc của họ. Có thể thấy, để trở thành nhân viên tư vấn tài chính, bạn cần phải chịu được khó khăn, áp lực và rèn luyện được những phẩm chất cần thiết. Tuy vậy, có trải qua gian khổ thì mới có quả ngọt, bạn hãy cố gắng trau dồi, rèn luyện các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên tài chính chuyên nghiệp nhé!

5/5 (2 bình chọn)