Nộp CV online gồm những gì để đầy đủ nhất? Nộp CV online ở đâu?

By   admin    07/07/2021

Khi công nghệ ngày càng phát triển, nộp hồ sơ xin việc cũng dần chuyển từ phương pháp truyền thống sang online. “Nộp CV online gồm những gì?” chắc chắn là câu hỏi được nhiều ứng viên quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu với vieclamtaichinh68.com bạn nhé!

1. Hồ sơ xin việc online gồm những gì?

Việc nộp CV online cũng tương tự như nộp hồ sơ truyền thống, bạn cần nộp đầy đủ những giấy tờ được yêu cầu chứ không chỉ nộp mỗi CV. Vậy những giấy tờ đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.1. CV xin việc 

CV xin việc chắc chắn là thứ không thể thiếu khi xin việc online. Bạn hãy chắc chắn mình có đính kèm CV trong hồ sơ xin việc. CV sẽ là “công cụ marketing” giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận và đánh giá bạn. Bạn là ai, bạn có gì nổi bật, bạn có gì phù hợp với công việc sẽ được thể hiện qua CV xin việc. Hãy dành nhiều thời gian hoàn thiện CV để làm tăng cơ hội cho mình bạn nhé!

CV xin việc

CV xin việc

Một mẹo nhỏ giúp bạn sở hữu CV xin việc hoàn hảo. Hãy xuất file CV xin việc của bạn sang định dạng PDF. Điều này sẽ giúp bạn tránh mắc phải tình trạng lỗi phông, đồng thời giúp cho CV của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. File của bạn chỉ nên có kích cỡ 1 – 2 MB, tuy nhiên, đừng nén file bởi nhà tuyển dụng sẽ không muốn mất thời gian cho việc giải nén đâu.

Tham khảo thêm: CV là gì?

1.2. Cover Letter – Đơn xin việc

Đơn xin việc không chỉ quan trọng đối với ứng tuyển thông thường. Bạn cần có đơn xin việc khi ứng tuyển online. Nếu như đơn xin việc thường được viết tay, thì khi ứng tuyển online, bạn nên đánh máy đơn xin việc và xuất sang file PDF để tăng độ chuyên nghiệp. 

Trong đơn xin việc, bạn hãy viết thông tin một cách ngắn gọn lý do xin việc và mục tiêu nghề nghiệp khi ứng tuyển. Đơn xin việc không nên quá lan man và dài dòng, điều này khiến cho nhà tuyển dụng mất thiện cảm với hồ sơ của bạn.

1.3. Portfolio – Sản phẩm cá nhân

Portfolio là loại thông tin quan trọng đối với tuỳ từng yêu cầu công việc. Vậy Portfolio là gì? Hiểu một cách đơn giản, Portfolio là hồ sơ tổng hợp các dự án mà ứng viên từng thực hiện. Thông thường, Portfolio sẽ giúp ứng viên thể hiện năng lực cá nhân của họ, những kinh nghiệm và kỹ năng mà ứng viên sở hữu sau quá trình học tập và làm việc trong quá khứ. Nhìn vào Portfolio, nhà tuyển dụng có cái nhìn thực tế về những sản phẩm mà ứng viên từng hoàn thành. Với những vị trí có tính chuyên môn cao, sản phẩm cá nhân là loại hồ sơ chiếm vị trí cực kỳ quan trọng.

Portfolio sản phẩm cá nhân

Portfolio – Sản phẩm cá nhân

Một số sản phẩm cá nhân thường thấy:

- Hình ảnh sản phẩm: vị trí thiết kế, designer, … 

- Bài viết: vị trí content marketing, vị trí quản lý page,…

- Báo cáo chiến dịch quảng bá: vị trí marketing, …

- Hình ảnh cá nhân đã thực hiện: vị trí model, người mẫu, …

Để gửi Portfolio, bạn nên sử dụng đường link thay vì sử dụng file thông thường. Các file PS, AI thường quá nặng, gây ra tình trạng khó khăn cho nhà tuyển dụng khi mở, tải và xem file. Trong trường hợp không có đường dẫn online, bạn có thể

1.4. Hình ảnh cá nhân

Bạn nên chuẩn bị một hình ảnh cá nhân nhìn rõ mặt. Một số lưu ý bạn nên tham khảo để chuẩn bị một hình ảnh phù hợp như sau:

- Tỷ lệ ảnh: Gương mặt của bạn nên chiếm 50 – 70% bức ảnh. Bạn không nên sử dụng ảnh thẻ khi chọn hình ảnh cá nhân

- Trang phục: Hình ảnh cá nhân nên mặc trang phục nghiêm túc. Tốt nhất nên là áo sơ mi trắng với quần âu (với nam) hoặc chân váy (với nữ). Tuy nhiên, nếu công việc bạn ứng tuyển đòi hỏi khác, ví dụ như phải có gu thời trang, hãy lựa chọn theo sở thích của bạn cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng.

- Gương mặt: Ảnh đại diện nên được chụp chính diện, sao cho có thể nhìn được toàn bộ gương mặt của bạn. Đầu tóc gọn gàng, trang điểm nhẹ nhàng và tránh sử dụng trang sức quá nhiều. 

Bạn có thể cười nhẹ để tạo cảm giác thân thiện bạn nhé! Hãy thể hiện bạn là người tự tin qua bức ảnh đại diện của bạn.

Hình ảnh cá nhân

Hình ảnh cá nhân

- Phông nền: Bạn nên lựa chọn ảnh có phông nền trơn. Cần tránh những bức ảnh được cắt ra từ ảnh tập thể bạn nhé! Điều này sẽ khiến cho bạn trông thiếu chuyên nghiệp vô cùng đó.

Hình ảnh cá nhân là thông tin không quá cần thiết. Nếu bạn đã đính kèm hình ảnh cá nhân trong CV xin việc, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này.

Tham khảo thêm: Ảnh CV nên để ảnh gì?

1.5. Giấy tờ khác

Một số loại giấy tờ khác thường được gửi kèm như bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận, chứng minh thư, … Bạn nên gửi bản scan những loại giấy tờ này, không nên sử dụng ảnh chụp bạn nhé!

Những loại giấy tờ này thường chỉ cần thiết khi được yêu cầu. Vì thế, bạn hãy đọc kỹ mô tả công việc từ nhà tuyển dụng để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất những loại giấy tờ được yêu cầu. 

2. Nộp CV online ở đâu?

Hiện nay, có ba cách nộp CV online thường được sử dụng nhất, đó là ứng tuyển qua mail, ứng tuyển trên các website/ app tuyển dụng và ứng tuyển trực tiếp trên hệ thống công ty.

2.1. Ứng tuyển qua mail

Đây là hình thức thường thấy nhất trong ứng tuyển online, hãy lưu ý một số thông tin sau đây để có thể ứng tuyển một cách hoàn hảo nhất:

- Hãy chú ý tới địa chỉ mail của bạn:

Bạn cần một địa chỉ mail nghiêm túc khi gửi mail ứng tuyển. Cần đặc biệt tránh những tên mail không phù hợp như copemuadong@gmail.com. Tốt nhất, bạn nên sử dụng tên mail là họ và tên của bạn.

- Hãy chú ý tới địa chỉ mail người nhận:

Copy và paste nếu bạn nghi ngờ mình gõ sai địa chỉ người nhận. Hãy kiểm tra thật kỹ, nếu gửi sai mail, cơ hội của bạn sẽ hoàn toàn bằng 0.

Ứng tuyển qua mail

Ứng tuyển qua mail

- Hãy điền tiêu đề mail:

Đây là yếu tố phải có trong một mail ứng tuyển. Không có tiêu đề mail sẽ khiến mail của bạn có nguy cơ xuất hiện trong tin nhắn rác. 

Bạn nên sử dụng công thức như sau: Họ và tên_Ứng tuyển vị trí …

Trong nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu đặc biệt về tiêu đề mail, vì thế hãy đọc kỹ mô tả công việc bạn nhé!

- Hãy viết đầy đủ nội dung mail:

Một mail ứng tuyển thường gồm ba phần: Lời mở đầu – Nội dung chính – Lời kết. Bạn cần đảm bảo mình viết đầy đủ các thông tin cần thiết. Việc viết nội dung mail không cẩn thận sẽ khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt với bạn.

- Hãy đính kèm đầy đủ và chính xác các file:

Các file đính kèm của bạn nên được đặt tên file chuẩn xác. 

Công thức thường được sử dụng: Loại file_Họ và tên_Vị trí. Ví dụ file CV xin việc của bạn sẽ được viết như sau: CV_Nguyễn Việt Anh_Chuyên viên IT.

Bạn cần đảm bảo mình đã đính kèm đầy đủ các file mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Bạn nên lưu ý, kiểm tra rằng tất cả các file đều có thể mở bình thường, không gặp trục trặc hay có lỗi.

- Hãy kiểm tra mọi thứ:

Sau khi đã hoàn thiện mail ứng tuyển của mình, bạn hãy rà soát mọi thứ thật kỹ. Cần đảm bảo rằng bạn không sai chính tả, cũng không bỏ quên bất cứ thứ gì quan trọng.

2.2. Ứng tuyển qua trang tuyển dụng trung gian

Nhiều nhà tuyển dụng hiện nay thường đăng tin tuyển dụng trên các bên tuyển dụng thứ ba. Bạn có thể ứng tuyển trực tiếp trên website hoặc app của trang đó.

Ứng tuyển qua trang tuyển dụng trung gian

Ứng tuyển qua trang tuyển dụng trung gian

Đầu tiên, bạn cần tạo tài khoản trên ứng dụng/ website và đăng nhập. Sau khi tìm kiếm được công việc mong muốn. Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin và đính kèm đầy đủ các file được yêu cầu bạn nhé!

2.3. Ứng tuyển trực tiếp trên hệ thống công ty

Một số nhà tuyển dụng đăng tin và cho phép ứng viên ứng tuyển trực tiếp trên hệ thống của công ty. Bạn hãy làm theo các bước tương tự như ứng tuyển trang trung gian, hoặc làm theo các yêu cầu của nhà tuyển dụng (nếu có) bạn nhé!

Tham khảo thêm: Cách viết CV xin việc thu hút nhà tuyển dụng và các lỗi cần tránh

Vieclamtaichinh68.com hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc nộp CV online gồm những gì. Chúc bạn luôn thành công!

5/5 (2 bình chọn)