Những kiến thức cơ bản cần nắm trong phân tích PEST

By   admin    15/01/2020

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn phương pháp phân tích rất được ưa chuộng trên thế giới bởi những hiệu quả mà nó mang lại – phân tích PEST rất hữu ích.

Trong công việc kinh doanh nói chung, phân tích thị trường, rủi ro là điều vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây, vieclamtaichinh68.com sẽ cung cấp cho bạn một phương pháp phân tích rất được ưa chuộng trên thế giới bởi những hiệu quả mà nó mang lại – phân tích PEST.

1. Phân tích PEST là phương pháp gì ?

Là một doanh nhân, bạn sẽ phải cố gắng dự đoán các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ có ảnh hưởng tới công chúng như thế nào. Tuy nhiên, sẽ luôn có các yếu tố vượt ra ngoài tầm kiểm soát của bạn và chúng ảnh hưởng trực tiếp đến cách hoạt động của doanh nghiệp. Một phương pháp để khám phá và định lượng các yếu tố đó là chính phân tích PEST.

Phân tích PEST là phương pháp gì ?

PEST là một phương pháp phân tích các yếu tố bên ngoài sẽ tác động đến doanh nghiệp của bạn như thế nào. Nó được tạo ra bởi một giáo sư trường Đại học Harvard, ông Francis Aguilar vào năm 1967. Phân tích PEST nên được đưa vào mọi kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp, ngoài phân tích SWOT, bởi phương pháp này là một phần của quản lý rủi ro và thiết kế chiến lược.

Tham khảo thêm: Khái niệm phương pháp phân tích kỹ thuật trong lĩnh vực kinh tế

2. Những phân tích trong PEST 

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc những công việc chúng ta cần thực hiện trong phân tích PEST phải không nào? Dưới đây là những điều bạn cần phân tích trong PEST.

+ P – Political (Môi trường chính trị)

Theo Donna Lubrano - cố vấn cao cấp tại Đại học Northeastern, phân tích môi trường chính trị là việc doanh nghiệp xem xét về những tác động mà chính trị đang ảnh hưởng tới kinh doanh.

Các quy định của chính phủ và những vấn đề pháp lý sẽ ảnh hưởng đến doanh thu cũng như sự phát triển của công ty. Việc phân tích môi trường chính trị sẽ dự đoán điều đó có thể xảy ra như thế nào. Các vấn đề cần được xem xét bao gồm hướng dẫn về thuế, thực thi luật bản quyền và tài sản, ổn định chính trị, quy định thương mại, chính sách xã hội và môi trường, luật lao động và các quy định an toàn. Các công ty cũng nên xem xét cơ cấu quyền lực địa phương, đồng thời thảo luận, dự đoán về quyền lực chính trị có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ như thế nào.

+ E – Economic (Nền kinh tế) 

Yếu tố kinh tế sẽ xem xét các vấn đề kinh tế bên ngoài có đóng vai trò quan trọng trong thành công của công ty hay không. Đối với phân tích này, hãy nhìn vào lãi suất, lạm phát trao đổi, tỉ lệ thất nghiệp, tổng sản phẩm quốc nội, tín dụng sẵn có và sự lên xuống của tầng lớp trung lưu. 

+ S – Social (Xã hội)

Với yếu tố này, một doanh nghiệp sẽ phải phân tích môi trường xã hội để hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng được hình thành như thế nào, điều gì đưa họ đến với thị trường để mua hàng. Những mục cần được phân tích trong yếu tố xã hội là nhân khẩu học, tỷ lệ gia tăng dân số, phân bố độ tuổi, thái độ đối với công việc và xu hướng thị trường việc làm.

+ T – Technology (Công nghệ)

Công nghệ đóng một vai trò rất lớn trong giới kinh doanh và nó có thể mang tác động tiêu cực hoặc tích cực. Với việc giới thiệu các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ mới, doanh nghiệp sẽ cần thời gian để thích nghi và điều chỉnh với điều này. Vì vậy, điều quan trọng ở đây là các doanh nghiệp phải đánh giá công nghệ từ mọi góc độ để có được một phương pháp sản xuất với máy móc mới một cách phù hợp.

Các mục cụ thể cần được xem xét kỹ lưỡng bao gồm chi tiêu của chính phủ cho nghiên cứu công nghệ, vòng đời của công nghệ hiện tại, vai trò của Internet và mọi thay đổi có thể diễn ra tác động tới công nghệ thông tin.

3. Các yếu tố khác

Một phân tích tương tự và liên quan, được gọi là PESTLE, bao gồm thêm hai yếu tố nữa: Legal (pháp lý) và Environment (môi trường). Đối với yếu tố pháp lý, một công ty nên kiểm tra các thay đổi và diễn giải pháp lý có thể ảnh hưởng đến công ty như thế nào (trực tiếp hay gián tiếp). Theo Daniel Feiman, Giám đốc điều hành tại Build It Backwards, khuyên rằng doanh nghiệp nên phân tích cả những thay đổi về luật pháp, xung đột luật pháp toàn cầu và các quyết định của Tòa án Tối cao.

Phân tích PEST và các yếu tố khác

Đối với phần môi trường của phân tích PESTLE, Feiman cho biết: Xem xét các phát triển và quy định về môi trường để xác định cách chúng có thể tác động đến một doanh nghiệp như thế nào. Hãy nghiên cứu kỹ các quy định và hạn chế sinh thái cũng như các loài có nguy cơ tuyệt chủng sẽ góp phần vào sự thành công của công ty.

Feiman cũng đề xuất rằng mỗi yếu tố, bao gồm các yếu tố PEST ban đầu, nên được đo theo khung sau:

+ Tác động tiềm năng: thấp, trung bình hoặc cao

+ Khung thời gian: ngay lập tức, ngắn hạn hoặc dài hạn

+ Loại tác động: tích cực hoặc tiêu cực

+ Hướng tác động: tăng hoặc giảm

+ Tầm quan trọng tương đối: cao, trung bình hoặc thấp

Tham khảo thêm: Một số nội dung cơ bản trong kinh tế vi mô

4. Lợi ích của phân tích PEST

Có rất nhiều lợi ích của việc tiến hành phân tích PEST, dưới đây là những lợi ích quan trọng hơn cả bao gồm:

+ Hiểu biết nhiều hơn về công ty của bạn

+ Lập kế hoạch chiến lược dài hạn hiệu quả hơn

+ Tăng cường sự chú ý đến các rủi ro có thể xảy ra

5. Mặt hạn chế của phân tích PEST

Solarju, một nhà tiếp thị kỹ thuật số tại Housingman Ấn Độ, cũng lưu ý một vài nhược điểm :"Một số yếu tố dựa trên các giả định, vì vậy chúng có thể không chính xác. Việc dữ liệu thu thập được là rất lớn, vì vậy doanh nghiệp cần sử dụng chúng một cách cẩn thận và cũng vì đây là những thông tin từ các nguồn bên ngoài nên ta không thể chắc chắn về sự chính xác."

Trên đây là những kiến thức cơ bản trong việc phân tích PEST. Hi vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp cũng như cuộc sống của bạn!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)