Tìm hiểu khái niệm và nhiệm vụ của phân tích thị trường

By   admin    22/11/2019

Phân tích thị trường là gì? Chắc hẳn với bất kỳ ai làm việc trong khối ngành kinh tế đều đã quá quen thuộc với cụm từ này. Tìm hiểu về phân tích thị trường.

Phân tích thị trường là gì? Chắc hẳn với bất kỳ ai làm việc trong khối ngành kinh tế đều đã quá quen thuộc với cụm từ này. Nhưng rất nhiều người vẫn thắc mắc nhiệm vụ và mục đích của việc phân tích thị trường là gì. Chúng ta sẽ cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Phân tích thị trường là gì

Khái niệm phân tích thị trường

Trong tiếng Anh, phân tích thị trường chính là Market Analysis. Đây là quá trình thực hiện việc phân tích những thông tin về các yếu tố liên quan, cấu thành nên thị trường. Từ đó, người ta sẽ nắm bắt được quy luật vận động cũng như những nhân tố có tác động lớn đến thị trường, đây là tiền đề cho việc hoạch định các chiến lược kinh doanh trong tương lai.

Tham khảo thêm: Thị trường vốn là gì?

Mục đích của việc phân tích thị trường là gì?

Khi đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng, các doanh nghiệp hay công ty sẽ tiến hành việc phân tích thị trường nhằm những mục đích sau đây:

Đối với những sản phẩm của họ thì thị trường nào sẽ có triển vọng, nhu cầu cao nhất. Đó chính là nơi để mở rộng quy mô bán hàng cũng như đẩy mạnh nguồn cung cho thị trường. Tiếp theo, dựa vào kết quả phân tích, doanh nghiệp sẽ nắm được khả năng tiêu thụ sản phẩm của họ trên thị trường ước chừng đạt mức bao nhiêu.

Cuối cùng chính là việc đưa ra những chiến lược kinh doanh sao cho hiệu quả tối ưu nhất có thể. Việc khảo sát và phân tích thị trường kỹ lưỡng sẽ tạo cho doanh nghiệp ưu thế lớn, hiểu được thị trường mà họ đầu tư, từ đó tăng sức cạnh tranh với những đối thủ khác.

Tham khảo thêm: Xâm nhập vào thị trường chứng khoán, nên hay không nên?

Những vấn đề cần phân tích là gì?

Đây sẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi nói về Market Analysis. Những nội dung khi phân tích thị trường sẽ xoay quanh những vấn đề chính sau đây:

Đầu tiên chính là xác định thái độ của người tiêu dùng đối với sản phẩm. Chính cách nhìn nhận và thái độ của khách hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của họ. Để nghiên cứu được khía cạnh này chính xác thì người ta sẽ sử dụng cách so sánh tính điểm.

Những nhà phân tích sẽ dựa vào các tác nhân có ảnh hưởng đến tâm lý, thái độ của khách hàng. Những tác nhân này sẽ được cụ thể hoá bằng cách quy chuẩn riêng, trên cơ sở đó, người ta sẽ so sánh và cho điểm cho từng sản phẩm mà họ đưa ra thị trường tiêu thụ. Từ tổng điểm của các sản phẩm, doanh nghiệp sẽ nắm được những mong muốn và đánh giá của người dùng trên từng mặt hàng.

Tiếp theo là xác định kết cấu thị trường và thị trường mục tiêu. Trước hết, bạn phải hiểu thị trường mục tiêu chính là thị trường mà doanh nghiệp đang đầu tư hiện tại, đây cũng chính là nơi mà họ xác định những mục tiêu kinh doanh lâu dài về sau. Quy mô của thị trường này sẽ thể hiện được rõ năng lực và vị thế của doanh nghiệp đó, nó cũng cho biết mức độ cạnh tranh với các đối thủ khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh.

Phân tích thị trường như thế nào?

Bên cạnh đó, thị trường tiềm năng chính là thị trường của các đối thủ khác, quy mô của thị trường này sẽ thể hiện khả năng cũng như triển vọng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Cuối cùng đó là phân tích các hướng tăng trưởng và tiến hành thâm nhập thị trường. Nếu như bạn chưa biết thì các bộ phận thị trường luôn ở thế cân bằng động, nó sẽ thường xuyên chuyển hoá và không hề cố định. Trong hoạt động kinh doanh thì quy mô của thị trường mục tiêu cũng chắc chắn có những biến động. 

Nếu như doanh nghiệp có hướng đi đúng trong công tác quản lý thì đó sẽ là tiền đề cho việc mở rộng thị trường mục tiêu. Điều này có nghĩa là gì? Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ có cơ hội thâm nhập và thâu tóm phần thị trường của đối thủ cạnh tranh hay là thị trường không tiêu dùng tương đối.

Tham khảo thêm: Yếu tố tác động đến xu hướng thị trường

Từ những yếu tố mà vieclamtaichinh68.com đã phân tích ở trên, có thể thấy rằng công tác nghiên cứu thị trường từ việc xác định thái độ khách hàng, xác định kết cấu thị trường cho đến việc nhìn nhận các hướng tăng trưởng đều cực kỳ quan trọng. Nó sẽ góp phần không nhỏ trong nhiệm vụ tìm ra đường đi đúng, những phương án kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp trong tương lai.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)