Phụ cấp lương cho nhân viên và mặt tích cực của phụ cấp lương

By   admin    19/11/2019

Phụ cấp lương là gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về phụ cấp lương hãy tham khảo bài viết sau đây để biết phụ cấp lương là gì qua khái niệm dễ hiểu.

Một trong những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay đó chính là lương. Nhưng cái quan trọng không kém đi kèm với lương chính là phụ cấp lương. Và bài viết sau đây, vieclamtaichinh68.com sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu hơn về phụ cấp lương.

Phụ cấp lương là gì?

Phụ cấp lương cho nhân viên là gì?

Phụ cấp lương nói chính xác là một khoản bồi thường cho môi trường làm việc, độ khó khăn của công việc, điều kiện sống, khả năng thu hút nguồn lao động chưa tính đến hoặc không được tính đầy đủ vào lương theo tháng, các yếu tố khác là:

  • Các yếu tố bù trừ của điều kiện làm việc, bao gồm các công việc có các yếu tố nặng, độc hại, nguy hiểm hoặc cực kỳ nặng, độc hại hoặc nguy hiểm.

  •  Bồi thường các yếu tố phức tạp của công việc, chẳng hạn như các công việc đòi hỏi thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn và trách nhiệm, ảnh hưởng đến các công việc khác, thâm niên và yêu cầu kinh doanh. kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, giao tiếp, phối hợp trong quá trình làm việc của công nhân.

  • Các yếu tố về điều kiện sống như công việc thực hiện ở vùng sâu vùng xa, vùng cách ly, khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, khu vực có chi phí sinh hoạt đắt đỏ, nơi cư trú và các yếu tố khác làm cho điều kiện sống của nhân viên không thuận lợi khi thực hiện công việc.

  • Các yếu tố bù đắp để thu hút người lao động, như khuyến khích người lao động đến làm việc ở các khu kinh tế mới, thị trường mới mở, việc làm không hấp dẫn và cung cấp thị trường lao động, khuyến khích nhân viên làm việc với năng suất, chất lượng công việc cao.

  • Các khoản bổ sung khác là các khoản khác ngoài tiền lương, tiền công và các công việc hoặc chức danh liên quan đến công việc trong hợp đồng lao động bao gồm:

Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Lao động, bữa ăn giữa ca, phụ cấp khi nhân viên có người thân qua đời, nhân viên đã kết hôn, sinh nhật của nhân viên, trợ cấp cho nhân viên gặp khó khăn khi gặp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp và các khoản phụ cấp khác không liên quan đến việc thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

Tham khảo thêm: Định nghĩa tiền lương là gì?

Phân loại phụ cấp lương cho nhân viên

Trợ cấp cho các khoản trợ cấp nặng, nguy hiểm và nguy hiểm theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 36/2012 / TT - BLĐTBXH

Trong quan hệ lao động, người lao động làm việc cho người sử dụng lao động được hưởng các khoản phụ cấp nặng độc hại và nguy hiểm khi làm việc trong môi trường nghề nghiệp và công việc có điều kiện lao động nặng ngành công nghiệp độc hại, nguy hiểm hoặc cực kỳ nặng:

+ Công ty có trách nhiệm kiểm tra và xem xét các điều kiện làm việc và ngành công nghiệp.

+ Tiến hành so sánh các ngành nghề hoặc mức tương đương trong điều kiện làm việc bình thường để xác định mức trợ cấp phù hợp. Công ty xác định các khoản phụ cấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Đối với các ngành nghề nặng, nguy hiểm và nguy hiểm, mức trợ cấp là từ 5% đến 10%; Đối với nghề nghiệp, công việc cực kỳ nặng, nguy hiểm và nguy hiểm, mức trợ cấp là từ 7% đến 15%.

+ Bồi thường được trả cho cùng kỳ tiền lương hàng tháng của nhân viên theo Bộ luật Lao động 2012. Người lao động chỉ được hưởng 1/2 mỗi ngày khi làm việc dưới 4 giờ một ngày, kể cả ngày làm việc

Trợ cấp trách nhiệm

Người lao động được hưởng trợ cấp trách nhiệm khi anh ta / cô ta đang làm các công việc dưới chức danh quản lý hoặc công việc phải chịu trách nhiệm cao. Các công việc dưới chức danh quản lý bao gồm: quản đốc, trưởng ca, trưởng nhóm, trưởng nhóm, trưởng nhóm, phó trưởng và phó trưởng các vị trí tương tự. Các công việc thuộc trách nhiệm cao bao gồm: thủ quỹ, thủ quỹ và các chức danh tương tự khác:

+ Công ty có trách nhiệm kiểm tra, xem xét và đánh giá điều kiện làm việc, lĩnh vực làm việc và công việc.

+ Mức trợ cấp hiện tại cao nhất không vượt quá 10% tiền lương cho công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương.

+ Người lao động không được hưởng trợ cấp trách nhiệm khi không làm việc từ 1 tháng trở lên.

Phụ cấp hấp dẫn

Người lao động được hưởng các khoản phụ cấp hấp dẫn khi làm việc ở những khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn và điều kiện ăn ở theo quy định của pháp luật:

+ Công ty kiểm tra và xem xét khu vực hoặc khu vực nơi công việc được thực hiện.

+ Công ty có nghĩa vụ tra cứu các khoản phụ cấp trong cùng thời gian trả lương hàng tháng.

Phụ cấp di động:

Nhân viên được hưởng khoản trợ cấp này khi anh ta / cô ta làm việc có tính chất thường xuyên thay đổi về vị trí làm việc và nơi cư trú, ví dụ, sửa chữa đường bộ và đường sắt:

+ Phụ cấp di động được áp dụng cho nhân viên hiện đang làm việc và công việc thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc và nơi cư trú, ví dụ, khảo sát xây dựng chuyên ngành, bảo trì đường bộ và đường sắt.

+ Bản chất của tính cơ động trong công việc được Công ty xem xét và đánh giá.

+ Tỷ lệ được hưởng trợ cấp làm việc <10% tiền lương của công việc hoặc chức danh được xác định theo tháng lương, bảng lương.

+ Nhân viên được hưởng trợ cấp di động sẽ được tính theo ngày làm việc.

+ Công ty có nghĩa vụ trả các khoản phụ cấp trong cùng thời gian trả lương hàng tháng.

Phụ cấp lương là gì

Phụ cấp chức vụ, chức danh:

Nhân viên được hưởng các chức danh khi họ đang giữ các vị trí quan trọng cần đáp ứng năng lực cũng như trách nhiệm cao như: Trưởng phòng, Phó trưởng phòng:

+ Công ty tiến hành kiểm tra, xem xét và đánh giá công việc của nhân viên có tính chất phức tạp.

+ Trợ cấp vị trí được trả cùng kỳ lương hàng tháng.

+ Người lao động không được hưởng trợ cấp trách nhiệm khi không làm việc từ 1 tháng trở lên.

Phụ cấp khu vực:

Nhân viên được hưởng phụ cấp khi làm việc ở các khu vực và khu vực được hưởng phụ cấp khu vực trong danh sách các khu vực được hưởng phụ cấp khu vực quy định tại Thông tư liên tịch số 11/2005 / TTLT-BNV- BLĐTBXH-BTC-UBDT:

+ Phụ cấp được quyết định bởi công ty hoặc được các bên đồng ý.

+ Người lao động không được hưởng trợ cấp trách nhiệm khi không làm việc từ 1 tháng trở lên.

Tham khảo thêm: Phân loại và hình thức trả tiền công phổ biến

Ngoài ra còn có các khoản phụ cấp khác như thưởng tháng thứ 13, thưởng năng suất, thưởng sáng kiến, tiền ăn uống, điện thoại, du lịch, nhà ở, xăng dầu, chăm sóc trẻ em, hỗ trợ trẻ em trong một hợp đồng lao động riêng biệt. Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi!

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)