Phúc lợi là gì? Thông tin cần biết liên quan đến phúc lợi

By   admin    14/11/2019

Nhiều doanh nghiệp đã thu hút và giữ chân nhân viên của mình bằng những điều khoản phúc lợi vô cùng hấp dẫn. Tìm hiểu về phúc lợi là gì?

Nhiều doanh nghiệp đã thu hút và giữ chân nhân viên của mình bằng những điều khoản phúc lợi vô cùng hấp dẫn. Vậy hãy cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu phúc lợi được định nghĩa là gì? Vai trò của phúc lợi và các loại chế độ phúc lợi hiện nay như thế nào nhé!

Phúc lợi là gì? Định nghĩa phúc lợi là như thế nào?

Định nghĩa phúc lợi

 • Phúc lợi còn có tên gọi tiếng anh là Welfare, được hiểu là tất cả các chính sách, chương trình có liên quan đến sức khỏe và lợi ích cho người lao động của toàn doanh nghiệp.

 • Người lao động có thể nhận được các phúc lợi từ doanh nghiệp một cách gián tiếp. Ví dụ như doanh nghiệp có thể trả một phần chi phí để mua bảo hiểm cho người lao động, nghĩa là người đó không nhận được khoản tiền trực tiếp nhưng lại nhận được lợi ích từ chương trình hỗ trợ mua bảo hiểm.

Tham khảo thêm: Người thụ hưởng là gì?

Vai trò của phúc lợi đối với người sử dụng lao động và người lao động

Đối với người sử dụng lao động

 • Đối tượng sử dụng lao động ở đây có thể là một công ty, tổ chức hay tập đoàn,... Chính sách phúc lợi là công cụ giúp các doanh nghiệp, công ty này thu hút được lượng lớn lao động và giữ lại họ làm việc lâu năm cho doanh nghiệp.

 • Chính sách phúc lợi còn làm tăng uy tín của doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt, từ đó thông qua những phúc lợi có ích cho người lao động sẽ lấy được niềm tin của người lao động và có chỗ đứng vững trên thị trường.

Đối với người lao động

 • Khi được hưởng phúc lợi, nhân viên sẽ cảm thấy quyền lợi của mình luôn được đảm bảo từ đó tác động tốt đến quá trình làm việc và gia tăng năng suất lao động.

 • Phúc lợi có vai trò quan trọng giúp người lao động đảm bảo được cuộc sống hàng ngày thông qua một số chính sách như hỗ trợ tiền khám chữa bệnh, hỗ trợ mua ô tô, mua nhà,...

Tham khảo thêm: Đặc điểm và vai trò của ngân sách nhà nước

Các loại chế độ phúc lợi hiện nay

Chế độ phụ cấp ngoài lương

 • Tùy thuộc vào khoản lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi đã qua quá trình tính toán, phân bổ để doanh nghiệp đưa ra các chính sách phụ cấp cụ thể như tiền phụ cấp vào các dịp lễ, tết, người thân qua đời, khi ốm đau bệnh tật,...

 • Ngoài ra một số doanh nghiệp sẽ phụ cấp cho nhân viên của mình tiền ăn trưa, tiền xăng xe đi lại hay chi phí điện thoại,... nói chung là các hoạt động có liên quan gián tiếp phục vụ cho công việc.

Chế độ tăng lương

 • Hàng năm doanh nghiệp sẽ  tiến hành xem xét việc tăng lương dựa trên tiêu chí đánh giá khả năng và năng lực của toàn bộ nhân viên.

Chế độ khen thưởng

 • Tùy vào mức hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và kết quả đóng góp của từng cá nhân mà doanh nghiệp sẽ đưa ra các hình thức thưởng khác nhau có thể là theo quý hoặc theo năm. Qua đó tạo động lực giúp nhân viên chăm chỉ làm việc vì mục tiêu chung của doanh nghiệp đặt ra.

Chế độ phúc lợi là gì?

Chế độ chăm sóc y tế

 • Nhân viên được hưởng phúc lợi chăm sóc sức khỏe bằng các buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó rất nhiều doanh nghiệp đã xây dựng một khu vực giải trí hay phòng nghỉ ngơi riêng dành cho nhân viên để họ có thể rèn luyện sức khỏe, thư giãn sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

 • Ngoài ra, các hoạt động teambuilding, các buổi dã ngoại, du lịch luôn là phúc lợi mà mọi nhân viên đều mong muốn. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp bày tỏ tình cảm của mình đối với cống hiến mà nhân viên đã làm vì công ty.

Chế độ bảo hiểm

 • Ngoài bảo hiểm lao động, bảo hiểm thất nghiệp là những loại bảo hiểm cơ bản mà người lao động phải tham gia thì doanh nghiệp còn hỗ trợ người lao động tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn diện, bảo hiểm khi đi công tác nước ngoài,...

Chế độ hỗ trợ vay tài chính

 • Một số doanh nghiệp thường có những chính sách giúp nhân viên của mình có thể vay được khoản tiền nhất định với lãi suất ưu đãi hoặc trả trong dài hạn để giúp cho có được nguồn tài chính phục vụ nhu cầu đời sống hàng này như mua xe, mua nhà,...

Tham khảo thêm: Các loại phụ cấp lương

Lời kết

 • Qua bài viết, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến định nghĩa phúc lợi, vai trò và các loại chế độ phúc lợi hiện nay. Đồng thời thông qua những kiến thức trên để có thể xây dựng cho doanh nghiệp của mình những chế độ phúc lợi phù hợp nhằm đem lại sự hài lòng cho người lao động trong doanh nghiệp nhé!

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)