Trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay như thế nào?

By   admin    02/10/2021

Trong sơ yếu lý lịch người kê khai cần phải điền đầy đủ các thông tin một cách chi tiết nhất về bản thân. Nội dung bên trong sơ yếu lý lịch bao gồm cả những thông tin về quá trình phát triển của bản thân từ năm 12 tuổi. Tuy nhiên nhiều người không biết cách trình bày phần này sao cho đúng vậy nên hãy cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây về cách viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay trong sơ yếu lý lịch!

1. Mục đích trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

Trong các loại sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường thì phần quá trình bản thân từ năm 12 tuổi tương đương với mục quá trình bản thân. Còn mục quá trình bản thân từ năm 12 tuổi đến nay là dành cho sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên. Người kê khai phải tóm tắt quá trình phát triển của bản thân từ năm 12 tuổi cho tới thời điểm hiện tại.

Mục đích trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay
Mục đích trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

Mẫu sơ yếu lý lịch dành cho học sinh, sinh viên được sử dụng cho các bạn học sinh trong quá trình chuyển cấp do đó việc chuẩn bị nhập học thì bắt buộc phải có bộ hồ sơ này nộp cho nhà trường. Nội dung chính của quá trình bản thân chủ yếu lý lịch trình bày về các thông tin của học sinh từ bậc trung học cơ sở cho tới bậc giáo dục hiện tại từ bậc tiểu học chương trình giáo dục bắt buộc mà ai cũng phải trải qua do đó không có quá nhiều điều cần phải thông qua yếu lý lịch người sẽ tập trung nhiều hơn vào các sự kiện từ cấp 2 trở lên.

Mục đích của việc Trình bày quá trình bản thân từ năm 12 tuổi cho tới hiện nay nhằm phản ánh quá trình phát triển về mặt học vấn của ứng viên. Qua những thông tin này sẽ hiểu rõ hơn về quá trình học tập và phát triển bản thân của người kê khai từ năm 12 tuổi cho tới nay. 

Tham khảo thêm: Quá trình học tập sơ yếu lý lịch

2. Những nội dung trong mục quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

Hãy trình bày các thông tin về quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay trong sơ yếu lý lịch ứng viên cần phải nắm bắt được các nội dung cần phải liệt kê. Các thông tin mà người kê khai trình bày không chỉ là quá trình phát triển của bản thân mà còn phải kê khai một cách chi tiết và rõ ràng theo các mốc thời gian cụ thể. 

Cùng tìm hiểu chi tiết các nội dung cần phải kê khai trong một quá trình tóm tắt bản thân từ năm 12 tuổi mà ứng viên cần thực hiện: 

Những nội dung trong mục quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay
Những nội dung trong mục quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

- Thông tin về các cấp học: người kê khai cần phải trình bày các thông tin bắt đầu từ bậc trung học cơ sở cho tới bậc giáo dục trong thời điểm hiện tại. Tùy vào thời điểm người kê khai sơ yếu lý lịch trong bậc vào lúc nào thì cần phải trình bày thông tin tới thời điểm đó. 

- Các mốc thời gian: Thông tin về quá trình học tập của người kê khai đi kèm với các mốc thời gian cụ thể không cần trình bày quá chi tiết mà chỉ cần đề cập tới các năm của các sự kiện đó. 

- Trình độ văn hóa: người kê khai có thể ghi lớp học tại các mốc thời gian

- Tên trường học: ghi rõ ràng tên của cơ sở đào tạo mà bạn theo học trong các bậc giáo dục.

- Kết quả học tập: trình bày về thành tích học tập của thí sinh trong từng giai đoạn và cấp bậc.

Đây là toàn bộ những thông tin mà bạn cần phải trình bày đầy đủ và chi tiết trong phần tóm tắt quá trình bản thân từ năm 12 tuổi đến nay ở sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên. Mỗi một thông tin bạn trình bày trên sơ yếu lý lịch đều phản ánh những ý nghĩa cụ thể để người nhận hồ sơ đánh giá về bản thân ứng viên. Thông tin này sẽ giúp người đọc nắm bắt được tình hình cụ thể và hiểu biết hơn về thông tin của ứng viên. 

Trình bày cụ thể thông tin
Trình bày cụ thể thông tin

3. Cách trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

Nếu như bạn đang nắm bắt được các thông tin cần phải liệt kê không cần quá trình bản thân từ năm 12 tuổi đến năm ở sơ yếu lý lịch thì việc tiếp theo chính là hoàn thiện các nội dung cần thiết. 

Nếu như bạn sử dụng các mẫu sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên có sẵn ở hiệu sách hay các mẫu trên mạng thì phần quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay thì các đề mục đã được đề sẵn và phân chia độ dài phù hợp. Do đó bạn không cần phải tạo bảng hay thiết kế các thông tin mà chỉ cần hoàn thiện nội dung và bên trong là được.

Chẳng hạn như bạn có thể trình bày về các thông tin từ bậc trung học phổ thông theo các nội dung chuẩn form như thời gian, trên trường học, trình độ, kết quả học tập, ví dụ như: 2012 - 2013: lớp 6 - Trung học cơ sở Thái Thịnh - Lớp 6A,...

Cách trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay
Cách trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

Tương tự người kê khai sẽ trình bày các thông tin như vậy với bậc trung học phổ thông dựa vào nội dung ví dụ trên. Tuy nhiên đối với các bậc giáo dục cao hơn nhưng trung cấp cao đẳng và đại học thì các bạn chỉ cần trình bày về thời gian theo học, tên cơ sở đào tạo và xếp loại bằng cấp hoặc kết quả học tập. 

Về quá trình đào tạo tại bậc cao đẳng đại học sẽ khác với các bậc trung học phổ thông trở xuống do đó về cơ bản thì các bạn chỉ cần trình bày chung chung các thông tin quan trọng nhất một để người nhận hồ sơ có thể nắm bắt được thông tin.

Về cơ bản thì trong phần trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay không có gì quá tất cả hầu hết đều là các thông tin cá nhân ăn của người kê khai. Tuy nhiên nếu như không biết cách trình bày sao cho chuẩn xác nhất thì sẽ rất khó để người nhận hồ sơ nắm bắt được thông tin của thí sinh. Việc tóm tắt quá trình bản thân từ năm 12 tuổi đến nay sẽ dễ theo dõi hơn nếu được trình bày một cách khoa học và theo một form nhất định tuy không có gì quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự chính xác và đầy đủ thông tin. 

Tham khảo thêm: Cách ghi thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

Trình bày thông tin rõ ràng
Trình bày thông tin rõ ràng

4. Những lưu ý khi viết quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay

Mặc dù quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay là một phần nhỏ trong sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên tuy nhiên tất cả các thông tin đều phải được kê khai đầy đủ và đúng tiêu chuẩn. Một số những lưu ý khi trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay đó là:

- Các thông tin sẽ được trình bày một cách chính xác và khớp với thông tin trong học bạ của học sinh, sinh viên. Bộ sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên sẽ được nhà trường đối chiếu và xác nhận dựa trên các loại giấy tờ khác như học bạ, sổ hộ khẩu do đó các thông tin của thực sự chuẩn và trung thực. 

- Không cần phải trình bày quá dài dòng, lan man tập trung vào những ý chính viết súc tích, ngắn gọn đủ các thông tin cần thiết để người nhận hồ sơ có thể hiểu được.

Lưu ý khi trình bày thông tin
Lưu ý khi trình bày thông tin

- Khi trình bày các thông tin trong sơ yếu lý lịch kỳ hạn chế gạch xóa viết một cách rõ ràng. Vừa thể hiện sự tôn trọng với người nhận hồ sơ vừa hỗ trợ quá trình xác thực thông tin dễ dàng hơn.

- Sơ yếu lý lịch bắt buộc phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương sau khi hoàn thiện tất cả nội dung cần thiết đặc biệt là quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay. 

Sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên là bộ hồ sơ vô cùng cần thiết trong quá trình chuyển cấp của thí sinh để cung cấp các thông tin cho nhà trường do đó các thông tin cần phải trình bày một cách chính xác và trung thực đồng thời phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương để có giá trị sử dụng.

Tham khảo thêm: Bí quyết viết mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập

5. Kết luận

Bên trên là những thông tin và hướng dẫn cụ thể với cách trình bày quá trình bản thân từ 12 tuổi đến nay trong sơ yếu lý lịch mà thí sinh cần phải nắm được để chuẩn bị thật tốt hồ sơ nhập học. Tuy chỉ là một nội dung nhỏ trong sơ yếu lý lịch nhưng lại đóng vai trò quan trọng giúp người nhận hồ sơ nắm bắt được thông tin của thí sinh.

5/5 (2 bình chọn)