4 cách giúp bạn có thể quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

By   admin    13/11/2019

Việc quản lý tài chính là vấn đề cần thiết mà mỗi cá nhân cần phải lưu ý nếu muốn cải thiện tài chính của mình. Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu bài viết sau đây về quản lý tài chính.

Việc quản lý tài chính là vấn đề cần thiết mà mỗi cá nhân cần phải lưu ý nếu muốn cải thiện tài chính của mình. Tuy nhiên, nếu không biết cách quản lý hoặc quản lý không nghiêm ngặt sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh liên quan tới tài chính.

Cách quản lý tài chính hiệu quả

Làm rõ các mục tiêu tài chính

Mỗi cá nhân sẽ có những mục tiêu tài chính riêng cho bản thân mình, vì vậy hãy dành thời gian để suy nghĩ những điều mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Ví dụ như nếu bạn muốn được nghỉ hưu sớm ở tuổi 45 thì trong thời gian đi làm bạn cần tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Hay bạn muốn đi du lịch vòng quanh thế giới thì tài khoản cần có cho chuyến đi sẽ là bao nhiêu? Hoặc bạn có những mục tiêu đơn giản hơn như mua nhà, mua xe, trả nợ,… Tất cả những vấn đề này sẽ được thực hiện nếu bạn biết cách quản lý tài chính tốt.

Khi đã đề ra mục tiêu dài hạn của mình, bạn hãy ưu tiên chúng trước. Đối với những người có nhiều mục tiêu, hãy sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng mà bản thân mong muốn. Hãy đặt các mục tiêu ngắn hạn nhằm hỗ trợ cho những mục tiêu dài hạn sắp tới như hạn chế chi tiêu, tiết kiệm mỗi tháng 5 triệu đồng,…

Tham khảo thêm: Thông tin chung về thuế thu nhập cá nhân

Hoàn thiện kế hoạch tài chính

Sau khi đã đặt ra mục đích tài chính dài hạn, bạn cần phải có một bản kế hoạch hoàn chỉnh. Trong kế hoạch cần phải viết rõ các mốc quan trọng và quá trình để chinh phục các mốc đó. Kế hoạch được xem là hoàn hảo nếu bạn có các số liệu rõ ràng về ngân sách hàng tháng, kế hoạch chi tiêu chi tiết và kế hoạch trả nợ.

Việc ưu tiên các mục tiêu dài hạn là quan trọng, tuy nhiên bạn cần cân nhắc thêm và các mục tiêu ngắn hạn của bản thân. Bạn có thể đầu tư buôn bán, du lịch, mua sắm các loại đồ đắt tiền nếu tình hình tài chính cho phép. Tuy nhiên, hãy cân nhắc mục tiêu ngắn hàng nào thực sự cần thiết.

Gây dựng và thường xuyên theo dõi ngân sách

Ngân sách là yếu tố quyết định trong việc quản lý tài chính của bạn. Dựa vào điều này, bạn sẽ lập ra được một kế hoạch hoàn hảo, phân bố và sử dụng tiền hợp lý. Nếu như không có kế hoạch và mục tiêu để thực hiện, rất có thể bạn sẽ dành số tiền của mình cho các mục đích vô nghĩa, không cần thiết khác.

Đối với một cặp vợ chồng, việc tạo dựng và quản lý ngân sách nên được thảo luận và thống nhất ở cả hai bên và cùng nhau cố gắng để làm được điều đó. Các hoạt động sử dụng đến ngân sách nên được trao đổi và thông báo cho nhau một cách rõ ràng, để tránh gây ra các bất đồng quan điểm không đáng có.

Quản lý tài chính

Thanh toán hết các khoản nợ

Đối với những người đang có khoản nợ, việc quản lý tài chính và hoàn thành các mục tiêu sẽ đối diện với rất nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian. Hãy tạo ra một kế hoạch trả nợ rõ ràng và ghi vào bản kế hoạch tài chính giống như một mục tiêu mình phải làm được. Ví dụ bạn có khoản nợ 100 triệu, hãy đặt mục tiêu hoàn thành khoản nợ này trong khoảng 2 năm. Mỗi tháng, ngân sách của bạn cần phải bỏ ra ít nhất 5 triệu đồng dành cho việc trả nợ.

Sau khi đã hoàn thành các khoản nợ mà mình đang có, bạn hãy cố gắng tránh xa việc nợ nần khi không cần thiết. Ngoài các khoản chi tiêu bắt buộc hàng tháng, bạn nên lập cho mình một tài khoản khẩn cấp để dành cho các chi phí phát sinh một cách bất ngờ.

Để thực hiện được việc thanh toán hết nợ nần, bạn có thể tiết kiệm bằng cách cắt giảm các chi tiêu không đáng có, tìm một công việc làm thêm để có thêm thu nhập. Hoặc bạn có thể bán các mặt hàng, đồ dùng cá nhân mà mình không sử dụng.

Tham khảo thêm: Phương pháp làm giàu thông minh bằng đầu tư tài chính

Tạo cho mình một kế hoạch chi tiêu và đề ra các mục tiêu mà bản thân muốn thực hiện sẽ là động lực giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn. Đặc biệt, bạn cần tuân thủ bản kế hoạch của mình một cách nghiêm ngặt nếu như thật sự muốn hoàn thành các mục tiêu trong cuộc đời.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)