Tìm hiểu khái niệm và chức năng của thuật ngữ sàn giao dịch

By   admin    27/11/2019

Sàn giao dịch là gì? Trong lĩnh vực kinh tế thương mại, chúng ta vẫn thường nghe đến sàn giao dịch bất động sản, sàn chứng khoán,....

Sàn giao dịch là gì? Trong lĩnh vực kinh tế thương mại, chúng ta vẫn thường nghe đến sàn giao dịch bất động sản, sàn chứng khoán,.... Vậy thì bạn biết gì về sàn giao dịch? Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu về những vấn đề xung quanh khái niệm này nhé.

Sàn giao dịch là gì?

Sàn giao dịch là gì?

Sàn giao dịch được định nghĩa là một thị trường được lập nên với mục đích trao đổi hàng hoá, đa số là giữa các mã chứng khoán, ngoại hối, hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn.

Về bản chất, đây là một tập hợp các chương trình, kỹ thuật để đảm bảo cho người dùng (ở đây là các nhà đầu tư) có thể truy cập vào nắm thông tin thị trường tài chính. Bên cạnh đó, nó cũng cho phép người dùng thực hiện các hoạt động giao dịch, theo dõi các nghĩa vụ bắt buộc giữa khách hàng và doanh nghiệp, cuối cùng là cung cấp dịch vụ truy cập đến các thị trường tài chính hiện thời.

Tham khảo thêm: Giao dịch viên là gì?

Phân loại các sàn giao dịch hiện nay

Các sàn giao dịch sẽ chính là nơi gặp gỡ của nhà môi giới và các đại lý, người mua người bán. Hiện nay, người ta đã phân chia các sàn giao dịch thành những nhóm chính như sau:

Dựa vào đối tượng trao đổi, chúng ta sẽ có sàn gia dịch vổ phiếu hay còn được biết đến là sàn giao dịch chứng khoán. Tiếp đến là sàn giao dịch hàng hoá, là nơi giao dịch nhiều loại phái sinh (tài chính) khác nhau. Ngoài ra còn có thị trường ngoại hối và thị trường tiền mã hoá – một lĩnh vực đang thu hút rất nhiều sự quan tâm hiện nay.

Dựa vào loại hình trao đổi, chúng ra sẽ có sàn giao dịch truyền thống, cổ điển, sử dụng cho các trao đổi giao ngay. Thứ hai sẽ là sàn giao dịch hợp đồng quyền chọn và sàn giao dịch hợp đồng tương lai, những sàn này được dành riêng cho các phái sinh.

	Tìm hiểu khái niệm và chức năng của thuật ngữ sàn giao dịch

Sàn giao dịch có những chức năng gì cho người dùng?

Chúng ta có thể thấy sàn giao dịch đã thực sự cung cấp các chức năng vô cùng đa dạng, phong phú từ giao diện cho đến các đặc tính kỹ thuật chuyên sâu. Sau đây là một số chức năng chính của sàn giao dịch.

Đầu tiên phải kể đến chính là khả năng cài đặt terminal khách hàng. Có ba lựa chọn chính đó là cài đặt trên máy tính cá nhân của người sử dụng, thông qua trình duyệt web và cài đặt ngay trên các thiết bị tiện ích như điện thoại di động, đồng hồ thông minh, máy tính bảng.

Sàn giao dịch cũng sẽ cho phép hiển thị biểu đồ nhận giá để người dùng nắm rõ các thông tin về tình hình biến động trên thị trường. Bên cạnh đó, nó sẽ thực hiện các phân tích kỹ thuật dữ liệu từ việc hỗ trợ của tập hợp mở rộng các chỉ báo (tức là các chỉ tiêu mang tính mô tả và báo trước để phân tích kinh doanh hoặc dự báo sự tăng trưởng kinh tế). 

Ngay từ những người bắt đầu làm quen và theo dõi sàn giao dịch thì cũng sẽ nhận thấy rằng giao diện của nó được thiết kế để dễ dàng hơn trong việc sử dụng cũng như thao tác các lệnh nhanh chóng. Sàn cũng sẽ cho phép người dùng thực hiện các hoạt động giao dịch trên các sàn cổ phiếu đồng thời cung cấp nhiều thanh khoản.

Một điểm cộng nữa đó chính là khả năng thực hiện giao dịch theo các chiến lược đà được đề ra sẵn từ trước. Ngoài ra sẽ có những dịch vụ tiện ích bổ sung đễ hỗ trợ tối đa cho người sử dụng đó là quản lý tài khoản và tin tức. 

Nhìn chung, sự có mặt cảu các sàn giao dịch đã giúp cho hoạt đông mua bán, trao đổi và đầu tư trở nên nhanh chóng, an toàn và minh bạch hơn rất nhiều. Theo dõi sàn thường xuyên sẽ xác định được nhu cầu của khách hàng, từ đó có thể định hướng được chiến lược kinh doanh của các sản phẩm của mình. 

Tham khảo thêm: Khái niệm và chức năng tài chính doanh nghiệp

Tóm lại, trong tất cả các hoạt động thương mại hiện nay thì sàn giao dịch đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nó đã cho thấy sự hiệu quả rõ rệt khi người dùng nhanh chóng nắm bắt được thị trường một cách chính xác nhất. Hy vọng rằng qua những gì chúng tôi đã đề cập trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức kinh tế thật hữu ích.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)