Các thông tin trong sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu?

By   admin    24/02/2022

Sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi muốn bổ sung loại giấy tờ này vào hồ sơ xin việc. Để có thể trả lời được câu hỏi này mời bạn đọc hãy đọc bài viết này của vieclamtaichinh68.com để biết được các thông tin về thời hạn của sơ yếu lý lịch nhé!

1. Tìm hiểu về thời hạn của sơ yếu lý lịch

1.1. Thời hạn trong sơ yếu lý lịch có ý nghĩa gì?

Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ quan trọng cần có trong hồ sơ xin việc. Nó có vai trò cung cấp cho nhà tuyển dụng đầy đủ các thông tin về bản thân cũng như là các thông tin về thân nhân ứng viên. Tính chính xác trong các thông tin này cần phải được bảo đảm tuyệt đối. Khi đó, giá trị của sơ yếu lý lịch thường được xác nhận bằng con dấu pháp lý của cơ quan chính quyền địa phương hoặc cơ quan có thẩm quyền công chứng. Cũng bởi vì được công chứng để đảm bảo tính xác thực nên sơ yếu lý lịch có tính thời điểm.

Để trả lời câu hỏi sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu thì những thông tin được cung cấp sẽ chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. Vì một số thông tin trong sơ yếu lý lịch có thể bị thay đổi nên giấy tờ này được quy định chung về việc xin xác nhận lại sau sơ yếu lý lịch hết thời gian quy định.

Tham khảo thêm: Mua sơ yếu lý lịch ở đâu?

Cung cấp thông tin chính xác cho nhà tuyển dụng
Cung cấp thông tin chính xác cho nhà tuyển dụng

1.2. Thời hạn của sơ yếu lý lịch trong bao lâu?

1.2.1. Thời hạn quy định để sơ yếu lý lịch có giá trị

Hiện tại không có quy định nào yêu cầu về việc sơ yếu lý lịch có hiệu lực bao lâu. Nên nếu xét về mặt lý thuyết thì chúng ta không cần quá quan tâm đến thời hạn của sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều đơn vị, tổ chức hay các cơ quan khi tiếp nhận hồ sơ xin việc của người lao động đều thông báo về yêu cầu thời hạn cho sơ yếu lý lịch nói riêng và một số giấy tờ khác có trong hồ sơ.

Thông tin trong sơ yếu lý lịch có giá trị bao lâu? Thời gian của sơ yếu lý lịch sẽ có giá trị trong các mốc đó là 3 tháng hoặc 6 tháng tùy vào đơn vị hay tổ chức đó yêu cầu. Dựa vào đó thì các thông tin trong sơ yếu lý lịch nhìn chung sẽ có thời hạn là 6 tháng. Đó phải là thời gian gần nhất từ khi người lao động bắt đầu nộp sơ yếu lý lịch và không được vượt quá thời gian này. 

Yêu cầu này được đưa ra bởi chính đơn vị tuyển dụng nên người lao động cần phải tuân thủ đúng để đảm bảo được việc sơ yếu lý lịch khi nộp cho nhà tuyển dụng sẽ được chấp thuận và người đó sẽ đạt được mục đích xin việc của mình.

Thời hạn được quy định cụ thể tùy vào mỗi đơn vị
Thời hạn được quy định cụ thể tùy vào mỗi đơn vị

1.2.2. Căn cứ xác định sơ yếu lý lịch có giá trị

Sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu là câu hỏi để xác định căn cứ khiến sơ yếu lý lịch trở nên có giá trị. Nội dung trên vừa nhắc đến cơ sở tính thời hạn của sơ yếu lý lịch. Đó chính là dấu xác thực của cơ quan có thẩm quyền để quản lý một cách thuận lợi các loại văn bản được lưu hành. Cơ quan nhà nước đã phân chia chúng thành hai nhóm khác nhau như: nhóm hữu hạn và nhóm vô thời hạn.

Bản sơ yếu lý lịch được nhắc đến trong bài viết này thuộc nhóm hữu hạn. Nghĩa là nó được sử dụng trong một thời gian nhất định theo như quy định và xác định rõ trong thời tùy từng đơn vị yêu cầu nhưng không được quá 6 tháng.

Khi xác nhận sơ yếu lý lịch bằng con dấu (công chứng giấy tờ) đã xác lập cho sơ yếu lý lịch yếu tố thời hạn. Việc này sẽ có ý nghĩa nhằm xác nhận thông tin trong sơ yếu lý lịch là hoàn toàn đúng với sự thật và được cơ quan có thẩm quyền xác minh.

Khi ứng tuyển việc làm thì người lao động cần phải khai các thông tin của mình và được sự công nhận của của cơ quan nhà nước thì đã khẳng định được việc hồ sơ của bạn đang tiếp cận hiệu quả nhà tuyển dụng. Nó đã tạo được lòng tin cho nhà tuyển dụng để họ có cái nhìn ấn tượng tốt về bạn.

Tham khảo thêm: Cách điền sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm​

Có dấu xác thực của cơ quan có thẩm quyền
Có dấu xác thực của cơ quan có thẩm quyền

2. Quy đổi tương đương về thời hạn sơ yếu lý lịch

Tùy vào yêu cầu của sơ yếu lý lịch mà thời hạn của sơ yếu lý lịch có thể được đáp ứng trong 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, có một điều mà nhiều người không biết đến đó là hiệu lực của sơ yếu lý lịch kể trên lại có giá trị tương đương với một vài yếu tố khác.

2.1. Thời hạn xác lập nội dung thông tin

Vấn đề công chứng trong sơ yếu lý lịch và giá trị của sơ yếu lý lịch sẽ được đảm bảo trong một thời gian cụ thể. Đó chính là vấn đề giúp bạn có thể hiểu được giá trị thời gian của sơ yếu lý lịch được tính bởi yếu tố khác tương đương với thời gian. Việc công chứng để chứng minh được các thông tin bạn đưa ra là hoàn toàn chính xác và xác minh được nội dung sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và công nhận. Qua đó có thể chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn có một lý lịch tốt đẹp và phù hợp các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đã đưa ra. 

Công chứng để xác minh các thông tin
Công chứng để xác minh các thông tin

Nhà tuyển dụng khi nhận sơ yếu lý lịch theo quy định nhà nước thì các thông tin của ứng viên đã được xác nhận bởi cơ quan nhà nước hay cơ quan đại diện nhà nước sẽ có ích hơn rất nhiều cho quyết định của nhà tuyển dụng. Vì vậy, khi công chứng sơ yếu lý lịch người kê khai phải kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin thì mới được đóng dấu xác nhận. Nếu không thì bản sơ yếu thì lịch có được cập nhật và làm mới thì nó cũng không có giá trị mà chẳng cần dựa vào bất kỳ thời hạn nào. Các thông tin trong sơ yếu lý lịch phải được đảm bảo là hoàn toàn chính xác và đầy đủ trước khi mang đến cơ quan công chứng. Đó là yếu tố cần thiết để có thể xác lập giá trị thời hạn cho sơ yếu lý lịch của bạn.

Thời hạn để xác lập các nội dung thông tin
Thời hạn để xác lập các nội dung thông tin

2.2. Giá trị của thời hạn được bảo toàn

Khi nộp giấy tờ cho cơ quan, tổ chức thì bạn phải giữ được sự nguyên vẹn của chúng. Điều này sẽ thể hiện được sự tôn trọng của bạn đối với người nhận.

Đối với sơ yếu lý lịch cũng vậy, nếu nội dung trong sơ yếu lý lịch của bạn về hình thức bị lem mực, nhàu nát thì dù cho đã được công chứng thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không chấp nhận và loại bỏ đi ngay. Tất nhiên đây cũng là yếu tố góp phần quyết định bởi những yếu tố không ai ngờ đến. Từ đó, cùng với việc phải có xác nhận dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền công chứng thì còn phải có ý thức giữ gìn sơ yếu lý lịch nguyên vẹn về mặt hình thức.

Cùng với giá trị sử dụng của sơ yếu lý lịch thì việc tìm hiểu sơ yếu lý lịch có hiệu lực bao lâu là một việc cần thiết. Khi bạn biết được sơ yếu lý lịch có giá trị bao lâu thì bạn có thể chủ động nắm bắt và làm mới nó một cách dễ dàng. Đó là những nội dung chúng ta cần tìm hiểu liên quan đến sơ yếu lý lịch.

Tham khảo thêm: Sơ yếu lý lịch in 1 mặt hay 2 mặt chuẩn nhất

Bảo đảm được hiện trạng của sơ yếu lý lịch
Bảo đảm được hiện trạng của sơ yếu lý lịch

Trên đây là giải đáp câu hỏi về sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu. Hy vọng rằng qua những chia sẻ của bài viết này, bạn đọc sẽ nắm bắt rõ hơn về quy định đối với sơ yếu lý lịch, nhất là về giá trị sử dụng để luôn chuẩn bị tốt được giấy tờ này.

5/5 (2 bình chọn)