Trả lời câu hỏi sơ yếu yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không chuẩn nhất

By   admin    21/02/2022

Mỗi khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch thì có vô vàn những yếu tố cần phải chuẩn bị. Trong đó, việc dán ảnh vào sơ yếu lý lịch có kích cỡ bao nhiêu luôn được rất nhiều người quan tâm. Vậy, liệu sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không và tại sao? Để tìm được câu trả lời chính xác nhất thì hãy cùng vieclamtaichinh68.com theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Những điều cần biết về việc dán ảnh vào sơ yếu lý lịch

Trong quá trình chuẩn bị các loại giấy tờ hồ sơ để phục vụ cho việc xin việc làm, đi nước ngoài, nhập học,...thì sơ yếu lý lịch là hành trang không thể nào thiếu. Nhờ có sơ yếu lý lịch thì người đọc hồ sơ sẽ biết rõ các thông tin của người viết và hình ảnh của họ. 

Một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh thì bên cạnh các thông tin cá nhân của người tự thuật thì không thể nào không nhắc đến ảnh của sơ yếu lý lịch. Đây là một thành phần vô cùng quan trọng không thể nào thiếu và có vai trò là bắt buộc.

Dán ảnh vào sơ yếu lý lịch
Những điều cần biết về việc dán ảnh vào sơ yếu lý lịch

Tất cả mọi sơ yếu lý lịch đều có phần khung riêng để người viết dán ảnh hồ sơ của mình vào. Phần khung để ảnh này sẽ nằm gọn gàng ở phía góc trái ngay trang đầu tiên của sơ yếu lý lịch. Thông qua phần thông tin này thì người đọc và lọc hồ sơ sẽ biết được dung mạo của cá nhân người viết đồng thời qua đó là cơ sở để đối chiếu vào các giấy tờ tùy thân mà cá nhân đó cung cấp.

Phần ảnh trong sơ yếu lý lịch ngoài nắm giữ những vai trò trên thì nó còn phải là yếu tố bắt buộc để các cơ sở chính quyền thông qua đó để đóng dấu giáp lai vào đó. Nhờ có dấu giáp lai thì các thông tin của người tự thuật vào sơ yếu lý lịch sẽ trở nên có ý nghĩa và được đảm bảo là đúng sự thật hơn.

Như vậy việc dán ảnh vào sơ yếu lý lịch là cực kỳ quan trọng bởi nó là bắt buộc và đóng giữ nhiều vai trò lớn. Nhưng không phải ai cũng dán ảnh vào sơ yếu lý lịch một cách đầy đủ và cũng không biết dán ảnh kích cỡ bao nhiêu cho phù hợp. Vậy sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không hay lại phải dán ảnh với kích cỡ khác?

Tham khảo thêm: Mẫu bìa sơ yếu lý lịch

2. Trả lời sơ yếu yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không chuẩn nhất

2.1. Tiêu chuẩn dán ảnh vào sơ yếu lý lịch

Thường thì trong mọi bản sơ yếu lý lịch sẽ thường được công khai rõ trong khung để ảnh kích cỡ dán ảnh phù hợp. Từ đó người viết sơ yếu lý lịch sẽ chuẩn bị một chiếc ảnh để dán vào cho thật phù hợp.

Sơ yếu yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không
Trả lời sơ yếu yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không chuẩn nhất

Một sơ yếu được dán ảnh phù hợp thì sẽ bắt buộc rằng kích cỡ ảnh và kích cỡ khung trùng nhau. Ảnh không được lớn hơn khung hình và cũng không được bé hơn.

Thông thường ở mọi sơ yếu lý lịch thì khung để ảnh hồ sơ chủ yếu là có kích cỡ là 4x6. Đây là kích cỡ để ảnh phù hợp và phổ biến nhất hiện nay. Chính vì điều này cho nên mọi sơ yếu lý lịch đều bắt buộc phải dán ảnh có kích cỡ 4x6 thì mới là phù hợp. Vì vậy, khi đã được cụ thể hóa trên bản sơ yếu lý lịch về kích cỡ dán ảnh là 4x6 cho nên việc dán ảnh với kích cỡ là 3x4 sẽ không còn phù hợp.

2.2. Lý giải vì sao không được dán ảnh 3x4 vào sơ yếu lý lịch

2.2.1. Do kích cỡ không vừa với khung để ảnh

Như đã nói ở trên thì khung ảnh quy định trong mọi sơ yếu lý lịch đều là 4x6. Một khi dán ảnh này vào thì tất nhiên ảnh của bạn sẽ không thể nào vừa với khung hình. Khi đó, bản sơ yếu lý lịch của bạn trông rất là mất thẩm mỹ và thiếu chuyên nghiệp.

Vì sao không được dán ảnh 3x4 vào sơ yếu lý lịch
Lý giải vì sao không được dán ảnh 3x4 vào sơ yếu lý lịch

Ngoài ra, khi dán ảnh kích cỡ này vào sơ yếu lý lịch bằng các loại keo dán thì những phần keo thừa sẽ bị tràn ra viền khung. Từ đó thì rất dễ gây ra các tình trạng sơ yếu lý lịch của bạn bị dính vào các giấy tờ khác trong bộ hồ sơ. Từ đây thì nhà tuyển dụng sẽ mất thời gian để gỡ nó ra và đôi khi dẫn đến cả tình trạng rách tài liệu.

2.2.2. Bị đánh giá là thiếu cẩn thận

Sơ yếu lý lịch là một trong những tài liệu vô cùng quan trọng, nhất là đối với những đối tượng đi xin việc làm. Vì vậy, mọi giấy tờ và các yếu tố liên quan sẽ luôn cần phải chuẩn bị một cách thật hoàn hảo và chu đáo. Nếu như chỉ một điều sơ xuất xảy ra thì ứng viên đó rất dễ bị loại ra khỏi cuộc tuyển dụng.

Vì vậy, khi khung ảnh đã được định sẵn là kích cỡ 4x6 mà người viết cố tình để ảnh có kích cỡ 3x4 thì ngay lập tức nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp và không có sự cẩn thận trong việc chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ. Chỉ thông qua hành động nhỏ như vậy nhưng cũng rất dễ để nhà tuyển dụng đồng đánh giá ứng viên là người không cẩn trọng trong cả công việc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự nhìn nhận cá nhân mà còn khiến cho ứng viên mất đi công việc mà mình yêu thích khi ứng tuyển.

2.3. Một số điều cần chú ý về dán ảnh chuẩn quy định

Như vậy, sau khi lý giải và lý do sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không thì bên cạnh đó, bạn cần phải nắm được những quy định sau về những quy trình chụp và dán ảnh vào sơ yếu lý lịch.

Lý do không được dán ảnh 3x4 vào sơ yếu lý lịch
Lý do không được dán ảnh 3x4 vào sơ yếu lý lịch chi tiết nhất

- Quy định về chụp ảnh cho sơ yếu lịch: Để đúng chuẩn nhất thì khi tiến hành chụp ảnh để dán vào sơ yếu lý lịch thì khi chụp ảnh bạn nên chọn những ảnh có nền xanh hoặc trắng. Đây là tiêu chuẩn chung khi chụp ảnh thẻ, ảnh nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, bức ảnh để dán vào sơ yếu lý lịch phải là ảnh cận mặt  và rõ nét. Bạn sẽ không được tự ý dán ảnh selfie cá nhân hoặc tự lấy ảnh chụp toàn thân cho dù có đủ chuẩn kích cỡ.

- Về việc dán ảnh thì nhất định phải dán đúng loại ảnh có cùng kích cỡ là 4x6. Nếu như trước khi mua sơ yếu lý lịch để tự thuật thì bạn đã chụp ảnh nhưng không cùng kích cỡ thì vẫn phải chụp ảnh lại để đảm bảo tính chính xác và hoàn hảo cho sơ yếu lý lịch.

Điều cần chú ý về dán ảnh chuẩn quy định
Một số điều cần chú ý về dán ảnh chuẩn quy định

Như vậy, việc sơ yếu dán ảnh 3x4 là sẽ không được. Tuy nhiên nếu như so với việc dán ảnh 3x4 vào hồ sơ xin việc là hoàn toàn có thể. Bởi vì, một bộ hồ sơ xin việc có rất nhiều giấy tờ khác nhau và trong đó thì sẽ có những giấy tờ cần đến dán ảnh 3x4, cụ thể là CV. Do đó, nếu như đã lỡ chụp ảnh có kích cỡ là 3x4 thì bạn cũng đừng vội vã bỏ đi nhé!

Tham khảo thêm: Ảnh CV nên để ảnh gì?

3. Các câu hỏi khác ngoài sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không

Không chỉ thắc mắc về việc sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không thì bên cạnh đó còn có rất nhiều những băn khoản khác của các cá nhân như:

- Nếu không dán ảnh thì sơ yếu lý lịch liệu có giá trị?

Hầu hết mọi sơ yếu lý lịch sẽ bắt buộc phải có ảnh để đóng dấu giáp lai và công chứng từ địa phương. Vì thế nếu không có ảnh thẻ thì việc giáp lai sẽ không được diễn ra và điều này cũng đồng nghĩa rằng sơ yếu lý lịch không dán ảnh sẽ không có tính pháp lý.

Câu hỏi khác ngoài sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không
Các câu hỏi khác ngoài sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không

- Dán ảnh vào sơ yếu lý lịch mấy chiếc?

Để dán ảnh vào sơ yếu lý lịch sẽ chỉ cần duy nhất một chiếc ảnh. Tuy nhiên, để phòng những trường hợp rủi ro thì khi chụp ảnh bạn cũng nên chuẩn bị ít nhất từ 3 đến 4 kiểu ảnh có kích cỡ 3x4 và 4x6 để bổ sung khi cần thiết vào sơ yếu lý lịch cũng như hồ sơ xin việc.

Tham khảo thêm: Sơ yếu lý lịch in 1 mặt hay 2 mặt

Trên đây là toàn bộ những giải đáp chính xác của chúng tôi về việc sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 được không. Chúng tôi tin rằng thông qua đây bạn sẽ biết được kích cỡ dán ảnh vào sơ yếu lý lịch của mình thật phù hợp để chuẩn bị được cho mình một bộ hồ sơ thật hoàn hảo từ nhiều giấy tờ khác nhau và gia tăng cơ hội trúng tuyển của bản thân.

5/5 (2 bình chọn)