Sơ yếu lý lịch đi nước ngoài- Hướng dẫn cách viết hiệu quả nhất

By   admin    31/10/2022

Đối với những người có mong muốn được làm việc ở những môi trường thuận lợi hơn như nước ngoài thì việc xây dựng một bản sơ yếu lý lịch đi nước ngoài là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó sẽ là thư giúp người tiếp nhận biết được những thông tin về bạn chi tiết hơn. Vậy làm sao để có thể chuẩn bị bản sơ yếu lý lịch đầy đủ và chuẩn nhất? Vieclamtaichinh68.com sẽ đồng hành cùng bạn thực hiện việc này nhé.

1. Tìm hiểu về sơ yếu lý lịch đi nước ngoài 

1.1. Bạn hiểu sơ yếu lý lịch nghĩa là gì? 

Có thể nói, dù bạn làm việc ở bất kỳ đâu thì việc sở hữu một bản sơ yếu lý lịch với nội dung chi tiết sẽ luôn là điều thuận lợi cho bạn rất nhiều, đặc biệt là đối với những bản sơ yếu lý lịch đi nước ngoài. Vậy sơ yếu lý lịch đó là gì? 

Sơ yếu lý lịch hiểu thế nào?
Sơ yếu lý lịch hiểu thế nào? 

Hiểu một cách đơn giản nhất thì sơ yếu lý lịch sẽ là việc trình bày các thông tin cơ bản về bản thân, nghề nghiệp và gia đình của người lập bản sơ yếu. Sơ yếu lý lịch sẽ được trình bày dưới dạng tờ khai theo mẫu có sẵn. Sơ yếu lý lịch hay còn được gọi với một cái tên khác nữa là sơ yếu lý lịch tự thuật. 

Một bản sơ yếu lý lịch thường sẽ mang tính khái quát về những thông tin hết sức cơ bản về bản thân người làm hồ sơ cũng như người thân của người đó và một bản sơ yếu lý lịch luôn mang nhiều thông tin hơn những hồ sơ xin việc thông thường. 

1.2. Đặc điểm của sơ yếu lý lịch đi nước ngoài 

- Thông thường bản sơ yếu lý lịch đi nước ngoài sẽ không khác gì nhiều so với một tờ khai sơ yếu lý lịch bình thường, vẫn bao gồm đầy đủ các thông tin cơ bản về đối tượng làm sơ yếu lý lịch. 

- Nội dung của tờ khai vẫn đảm bảo chi tiết về các mục thông tin cá nhân, mối quan hệ với người thân và một số thông tin về nghề nghiệp, công việc. 

- Sơ yếu lý lịch là hồ sơ cá nhân cần có dấu công chứng chứng nhận rằng những thông tin đã khai là chính xác. 

1.3. Vai trò thiết yếu của sơ yếu lý lịch đi nước ngoài 

Vai trò của sơ yếu lý lịch đi nước ngoài
Vai trò của sơ yếu lý lịch đi nước ngoài 

- Sơ yếu lý lịch sẽ là thông tin chứng minh danh tính của người làm đơn với nhà tuyển dụng, đồng thời đây cũng là những giấy tờ khẳng định được bạn là người công dân hợp pháp, có đủ điều kiện để tham gia lao động, làm việc và được pháp luật bảo vệ về mọi quyền lợi liên quan.     

- Việc cung cấp thông tin trong sơ yếu lý lịch cũng là một hình thức để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên của mình, có thể nắm bắt được những điều cơ bản cá nhân, gia đình và đặc biệt là công việc mà cá nhân đã từng làm. Hơn nữa nó cũng sẽ là một hình thức để nhà tuyển dụng có thể sử dụng để thực hiện phuo phương thức liên lạc đối với ứng viên. 

2. Hướng dẫn chi tiết viết sơ yếu lý lịch đi nước ngoài

Một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh sẽ bao gồm các thông tin về mặt nội dung và hình thức trình bày. 

2.1. Nội dung của tờ khai sơ yếu lý lịch 

Sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm những thông tin khái quát về bản thân của người làm tờ khai tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo các nội dung về phần tự thuật, moois quan hệ với người thân và lai lịch khác có liên quan. 

2.1.1. Nội dung tự thuật 

Đây sẽ là phần để ứng viên trình bày về bản thân. 

Nội dung tự thuật
Nội dung tự thuật 

- Trước tiên bạn cần ghi đầy đủ nội dung họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh theo đúng thông tin trong khai sinh của bạn. hãy lưu ý viết hoa để có thể làm nổi bật hơn và cũng thể hiện tính đúng đắn trong cách trình bày.

- Các thông tin về nơi ở hiện tại, địa chỉ thường trú. quê quán….cũng sẽ được trình bày tiếp theo. Ghi rõ ràng để có thể xác định được chính các danh tính của bạn tại nơi đó. 

- Về phần quốc tịch: vì là sơ yếu lý lịch đi nước ngoài nên đây là phần hết sức cẩn trọng, ghi chính theo hồ sơ khai sinh gốc của bạn, trong trường hợp bạn là con lai thì bạn phải nêu chi tiết quốc tịch của bố và mẹ trong phần quan hệ nhân thân tới đây. 

- Tôn giáo: nếu bạn theo bất kỳ một tôn giáo nào cần khai chính xác kèm theo chức sắc trong tôn giáo đó, còn nếu không tham gia có thể điền Không. 

- Trình độ văn hóa của bản thân chính là trình độ học vấn của bạn. Sẽ có các mức trình độ văn hóa để cho bạn đánh dấu: thạc sĩ, đại học, trung học phổ thông, cao đẳng….lựa chọn đúng trình độ mà bạn đã hoàn thành nhé. 

- Trình độ ngoại ngữ: đây sẽ là thông tin để chứng minh cơ hội bạn được làm việc tại nước ngoài là cao hay thấp. Hãy điền thêm những chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn có để xác thực được trình độ cũng như tạo được sự ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng. 

- Trình độ cấp bậc: hãy liệt kê nhanh những thông tin về nghề nghiệp từ trước đến nay của bạn đề nhà tuyển dụng có thể đánh giá về năng lực của bạn tại vị trí công việc nhất định. 

- Mức lương chính: hãy đưa ra thu nhập hiện tại theo công việc mà bạn làm. 

- Quá trình phát triển của bản thân: bạn hãy tóm tắt toàn bộ sự trưởng thành của bản thân từ khi bạn bắt đầu học tập và làm việc. nhớ rằng đây là phần để bạn có thể ghi điểm được với người tuyển dụng, nên cần phải ghi rõ ràng, ngắn gọn, nhấn mạnh vào những thông tin nổi bật bằng những từ ngữ mạnh mẽ để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng nước ngoài. 

2.1.2. Nội dung về quan hệ nhân thân 

- Nội dung phần này bạn sẽ trình bày ngắn gọn về những người thân trong gia đình bạn. Các thông tin sẽ bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp và mối quan hệ với người làm tờ khai, nghề nghiệp qua các thời kỳ khác nhau của từng người ….

- Lưu ý rằng các thông tin này phải khớp với từng người và được công nhận tại thời điểm khi là đúng, là chính xác.  

2.1.3. Các nội dung khác liên quan

Ngoài các thông tin chính đã được nêu ở trên thì sơ yếu lý lịch đi nước ngoài cũng bao gồm thêm cả phần nội dung về: 

- Khen thưởng và kỷ luật: hay chỉ ra những điểm tốt vượt trội được khen thưởng thành những thành tích cụ thể của bạn. Và dĩ nhiên cũng khuyên bạn rằng những điều xấu nên giấu đi để làm đẹp cho bản hồ sơ, nhưng nếu bạn là người trung thực và thẳng thắn hãy mạnh dạn ghi thêm vào sơ yếu lý lịch. 

- Lời cam đoạn: điều này là sự chứng minh về tính chính xác, rõ ràng của bản hồ sơ cũng như toàn bộ thông tin được đưa ra hoàn toàn đúng với sự thật. 

2.2. Hình thức 

Hình thức của bản sơ yếu lý lịch đi nước ngoài
Hình thức của bản sơ yếu lý lịch đi nước ngoài 

- Một bức ảnh chân dung 4x6 sáng , đẹp, không mờ bất cứ chi tiết nào trên khuôn mặt. 

-  Các nội dung trong tờ khai sơ yếu lý lịch phải được trình bày theo bố cục của form một cách rõ ràng, cụ thể. 

- Các thông tin đưa ra phải ngắn gọn, dễ hiểu, tránh mang tính chất dài dòng. 

- Nhấn mạnh những nội dung cần làm nổi bật bằng cách sử dụng những tính từ, động từ mạnh nhưng vẫn phải đảm bảo ý nghĩa của nội dung thể hiện. 

2.3. Một số yêu cầu cần chú ý 

Yêu cầu khi viết sơ yếu lý lịch đi nước ngoài
Yêu cầu khi viết sơ yếu lý lịch đi nước ngoài 

Khi viết sơ yếu lý lịch đi nước ngoài, người viết cần đặc biệt chú ý và bổ sung thêm những nội dung sau đây: 

- Thông tin trình bày phải chính xác và không được viết sai chính tả. 

- Khi viết tay mẫu hồ sơ phải chọn cùng một loại mức, không được viết nhiều loại mực trên bản hồ sơ. Còn đối với đánh máy thì cần đồng bộ một phông chữ nhất định. 

- Ảnh chân dung thể hiện sự nghiêm túc, đúng kích cỡ yêu cầu. 

- Hơn nữa để hồ sơ có tính chân thực cao thì cần có dấu xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương xác thực về mọi thông tin được ghi trong sơ yếu lý lịch đi nước ngoài. Đồng thời nó cũng sẽ thể hiện tính hợp pháp đối với người làm hồ sơ. 

3. Các loại sơ yếu lý lịch đi nước ngoài phổ biến 

Hiện này có hai dạng sơ yếu lý lịch được sử dụng nhiều nhất là dạng viết tay và đánh máy. Nhìn chung, về mặt hình thức và nội dung đều không có điều gì quá khác biệt. 

Các dạng sơ yếu lý lịch đi nước ngoài phổ biến
Các dạng sơ yếu lý lịch đi nước ngoài phổ biến

- Bản hồ sơ viết tay này bạn có thể mua bên ngoài hiệu sách hoặc các cửa hàng văn phòng phẩm. Đây là bản sơ yếu lý lịch đã được ghi sẵn theo mẫu và bạn chỉ cần đọc và điền đầy đủ các thông tin vào đó là được. Hãy ghi thật rõ ràng, cẩn thận, tỉ mỉ và tránh gạch xóa lung tung. 

- Sơ yếu lý lịch đánh máy: bạn sẽ sử dụng phần mềm word excel để trình bày, tuy nhiên vẫn cần có sự thống nhất về phông chữ, cỡ chữ, nội dung của một tờ khai sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh. Nội dung ngắn gọn, súc tích và chỉ đưa những thông tin thực sự cần thiết. 

Sơ yếu lý lịch đi nước ngoài sẽ không khó viết nếu bạn nắm chắc được những thông tin của một tờ khai, những thông tin này đều rất cơ bản và dễ nhớ. Điều bạn cần làm đó là tập trung viết chúng cẩn thận, không lan man, không kể lể, phải luôn có sự chắc chắn trong từng câu từ, Đặc biệt là hạn chế việc mắc những lỗi cơ bản bởi nó sẽ vô tình khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng đó. Hãy cứ bình tính và nắn nót để tạo ra một bản sơ yếu lý lịch đi nước ngoài hoàn chỉnh và ấn tượng nhất nhé.

5/5 (2 bình chọn)