Bật mí đến du học sinh cách viết sơ yếu lý lịch du học chuẩn xác nhất

By   admin    09/05/2022

Quá trình chuẩn bị đi du học là một việc quan trọng và mỗi học sinh cần phải chuẩn bị cho mình những hành trang mới để đến với chương tiếp theo của cuộc đời. Và một điều quan trọng nữa để quyết định quá trình đi du học có được thông qua hay không đó chính là sơ yếu lý lịch. Nếu chưa biết cách hoàn thiện bản sơ yếu lý lịch du học của mình ra sao thì mời bạn đọc ghé ngay bài viết sau của vieclamtaichinh68.com ngay bây giờ nhé!

1. Vai trò của sơ yếu lý lịch du học

Du học là một trong những con đường được rất nhiều người chọn hiện nay. Việc xa vòng tay gia đình để đến một đất nước hoàn toàn xa xạ để vun đắp ước mơ quả không phải là một điều dễ dàng. Quá trình du học của bất kỳ một cá nhân nào cũng đều có nhiều sự phức tạp và trong đó quá trình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ là quan trọng nhất và cần phải có sự kỹ lưỡng.

Sơ yếu lý lịch du học
Vai trò của sơ yếu lý lịch du học

Một trong số giấy tờ quan trọng đồng hành với một du học sinh không thể thiếu đó chính là sơ yếu lý lịch. Đây chính là bản tóm tắt các thông tin của người đi du học. Bản sơ yếu lý lịch này sẽ để cho các cá nhân kê khai thông tin của mình một cách đầy đủ và chính xác để từ đó bổ sung vào hồ sơ du học đúng quy định.

Tùy thuộc vào quốc gia bạn chọn thì sơ yếu lý lịch sẽ được viết theo một ngôn ngữ tương ứng. Chẳng hạn như đến Pháp du học thì bạn sẽ phải viết sơ yếu lý lịch của mình bằng tiếng Pháp, đến Đức du học thì sẽ viết sơ yếu lý lịch du học tiếng Đức.

Việc ghi sai ngôn ngữ trong sơ yếu lý lịch du học sẽ gây ra nhiều bất lợi dành cho đối tượng du học sinh. Chính vì vậy thì bạn cần phải xác định được đúng quốc gia du học của mình để từ đó viết sơ yếu lý lịch chuẩn xác.

Quá trình làm sơ yếu lý lịch du học cần phải được diễn ra cần thận và đúng mẫu. Nếu như bạn hoàn thiện sơ yếu lý lịch của mình mà không đúng quy định thì việc làm hồ sơ sẽ trì trệ và quá trình này sẽ gây ảnh hưởng đến chính cá nhân bạn.

Tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch du học
Tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch du học chuẩn nhất

Vậy là một sơ yếu lý lịch du học sẽ không chỉ đơn thuần là một bản kê khai thông tin mà nó nắm giữ tầm quan trọng lớn đối với người đi du học. Vì thế, mỗi đối tượng chuẩn bị đi du học sẽ cần phải trang bị sơ yếu lý lịch thật chuẩn cùng với những tài liệu khác để thuận lợi trên con đường học tập của mình.

Tham khảo thêm: Sơ yếu lý lịch nhập học

2. Mẹo hay cho bạn cách chuẩn bị sơ yếu lý lịch du học

Để chuẩn bị được một bản sơ yếu lý lịch du học với đầy đủ thông tin của bản thân thì bạn cần nắm bắt những mẹo cơ bản dưới đây:

2.1. Xác định chuẩn ngôn ngữ viết vào sơ yếu lý lịch

Hiện nay xu hướng đi du học nước ngoài ngày càng phổ biến và mọi quốc gia trên thế giới đều có thể là nơi gửi gắm ước mơ của nhiều người. Từ châu Á đến châu Âu và các châu lục khác bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một quốc gia cụ thể để theo học.

Mỗi địa điểm du học sẽ có một loại ngôn ngữ khác nhau. Chính vì thế cho nên ở mỗi địa điểm sẽ có một loại ngôn ngữ để viết vào sơ yếu lý lịch du học. Bạn không thể nào viết sơ yếu lý lịch của mình bằng một loại ngôn ngữ khác tại địa điểm du học của mình.

Cách chuẩn bị sơ yếu lý lịch du học
Mẹo hay cho bạn cách chuẩn bị sơ yếu lý lịch du học

Một khi đã lựa chọn du học thì chắc chắn rằng việc viết sơ yếu lý lịch bằng thứ ngôn ngữ tại quốc gia theo học là không hề khó khăn. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là bạn phải biết đưa thông tin vào sao cho thật hợp lý để từ đó giúp nội dung của bản sơ yếu lý lịch thêm phần chuẩn xác hơn.

2.2. Điền đủ các thông tin vào sơ yếu lý lịch du học

Cũng như bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt thông thường thì các thông tin của sơ yếu lý lịch du học cùng hoàn toàn tương tự. Với bản sơ yếu lý lịch du học thì bạn sẽ cần phải hoàn thiện những nội dung như sau:

2.2.1. Thông tin cá nhân người đi du học

Tất các các thông tin cá nhân của người đi du học sẽ được vạch định sẵn trong bản sơ yếu lý lịch. Lúc này, bạn chỉ cần dõi theo từng phần nội dung và điền thông tin tương ứng vào trong đó thật chuẩn và chính xác một cách tuyệt đối nhất.

Thông tin sơ yếu lý lịch du học
Điền đủ các thông tin vào sơ yếu lý lịch du học

Các thông tin cá nhân của bạn khi được viết vào sơ yếu lý lịch du học đều rất là cơ bản. Lúc này bạn sẽ phải đối soát thông tin bản thân và ghi vào sơ yếu lý lịch của mình cho thật chính xác để tránh được tối đa những trường hợp sai sót.

2.2.2. Thông tin gia đình trong sơ yếu lý lịch du học

Không chỉ riêng với thông tin bản thân mình thì trong sơ yếu lý lịch du học bạn cũng phải trình bày thông tin của gia đình mình. Trước tiên tất cả những thành viên trong gia đình của bạn sẽ cần được hoàn thiện một cách đầy đủ vào trong bản sơ yếu lý lịch này. Tiếp đến từng thông tin của mỗi người bao gồm là tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ sinh sống và mối quan hệ giữa bạn và họ sẽ được làm rõ.

Đảm bảo chính xác thông tin thành viên gia đình là một điều bắt buộc. Khi làm hồ sơ và nội cho đại sứ quán thì họ xem xét rất kỹ cho nên không chỉ cần đảm bảo đủ thông tin mà chính xác những nội dung đưa vào mới là điều quan trọng.

2.2.3. Quá trình hình thành bản thân trong sơ yếu lý lịch du học

Tiếp theo sau đó thì bạn cần ghi lại quá trình hình thành bản thân mình từ trước kia cho đến thời điểm hiện tại. Quá trình này sẽ bao gồm nêu quá trình học tập và quá trình làm việc nếu có. Các quá trình này bạn không cần phải nêu quá nhiều, dài dòng mà chỉ cần đưa ra những dấu mốc nổi bật quan trọng nhất vào trong đó.

Quá trình hình thành bản thân trong sơ yếu lý lịch du học
Quá trình hình thành bản thân trong sơ yếu lý lịch du học

Từng mốc sự kiện đưa vào bạn cần phải nêu rõ thông tin về thời gian, chức vụ, địa điểm của mình. Từ những thông tin này thì phía bên tiếp nhận hồ sơ du học mới có thể nắm bắt được quá trình hình thành bản thân của bạn.

Tham khảo thêm: Mẫu bìa sơ yếu lý lịch nên viết thế nào cho ấn tượng?

2.3. Phải xác nhận sơ yếu lý lịch du học

Như chúng ta đã biết để một bản sơ yếu lý lịch có giá trị thì bắt buộc cần phải xác thực với các chính quyền địa phương. Khi đã hoàn thiện xong bản sơ yếu lý lịch của mình thì bạn sẽ cần phải kiểm tra lại nội dung đã đưa vào và sau đó dán ảnh của mình và trong đó.

Lúc này, bạn cần phải tiến hành đến các cấp, chính quyền địa phương tiến hành xác nhận sơ yếu lý lịch của mình. Khi đi công chứng sơ yếu lý lịch du học thì bạn cũng cần phải đem theo các giấy tờ tùy thân để thuận tiện cho việc xác nhận trong thông tin.

3. Lỗi cần tránh khi trình bày sơ yếu lý lịch du học

Dù bất kể bạn viết sơ yếu lý lịch cho mục đích nào đi chăng nữa thì trong quá trình viết bạn cần tránh được những các lỗi sau đây:

Trình bày sơ yếu lý lịch du học
Lỗi cần tránh khi trình bày sơ yếu lý lịch du học

- Không viết sơ yếu lý lịch du học cẩu thả và mắc các lỗi chính tả. Điều này sẽ khiến cho bạn trở nên kém chuyên nghiệp và gây khó khăn trong quá trình lọc hồ sơ.

- Trình bày sai các thông tin hoặc viết thiếu nội dung trong sơ yếu lý lịch du học. Điều này là tối kỵ xảy ra và mỗi cá nhân khi viết sơ yếu lý lịch cho mình cần phải đảm bảo các thông tin viết vào thật chính xác để tránh những bất lợi cho mình.

- Sử dụng quá nhiều màu mực khi viết sơ yếu lý lịch du học hoặc không có sự đồng nhất về font chữ. Đây là hình thức của sơ yếu lý lịch và bạn cần tránh được điều này để cho bạn sơ yếu lý lịch nguyên nghiệp hơn. Nếu viết sơ yếu lý lịch du học bằng tay cần sử dụng duy nhất một màu mực còn đánh máy sẽ cần chọn một font chữ và cỡ chữ giống nhau.

Tham khảo thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word

Những hướng dẫn trên là chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch du học dành cho bạn. Hy vọng rằng qua bài viết bạn có thể hoàn thiện cho mình một bản sơ yếu lý lịch du học thật đầy đủ để hoàn tất quá trình du học của mình một cách thành công và thuận lợi nhất.

5/5 (2 bình chọn)