Chia sẻ đến cho bạn cách chuẩn bị sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW

By   admin    04/11/2021

Sơ yếu lý lịch chắc không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW chắc hẳn nhiều người cảm thấy xa lạ khi nghe đến. Vậy hãy cùng tìm hiểu về mẫu này ở bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

1. Điều cần biết về sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW

Sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW là một sơ yếu lý lịch theo mẫu 2C được Ban Tổ Chức Trung Ương ban hành ra. Chính vì vậy, sơ yếu lý lịch này được gọi dưới cái tên viết tắt là 2C/TCTW.

Cũng như bao sơ yếu lý lịch khác, loại sơ yếu lý lịch này sẽ là một giấy tờ quan trọng để cung cấp các thông tin của người viết nó. Nhưng có điều khác là mẫu sơ yếu lý lịch này sẽ chỉ dành cho các cán bộ, công chức, viên chức.

Về mục đích, sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW sẽ dùng để các công chức, viên chức sử dụng phục vụ cho các quy trình bổ nhiệm, quy hoạch chức vụ do Nhà nước tổ chức ra. Khi có mẫu sơ yếu lý lịch này, người viết sẽ cần phải tự thuật và kê khai các thông tin theo mẫu được đề ra.

Sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW
Điều cần biết về sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW

Đây sẽ là một giấy tờ vô cùng quan trọng với những người làm việc ở các cơ quan nhà Nước. Nó vừa có tác dụng lưu trữ thông tin trong hồ sơ của cán bộ công chức và cũng là một tài liệu không thể thiếu mỗi khi có đợt thăng chức.

Tham khảo thêm: Sơ yếu lý lịch mẫu 2C - BNV/2008 

2. Bật mí cách chuẩn bị sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW chuẩn nhất

2.1. Trong sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW có gì?

Vậy sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW sẽ có những nội dung như thế nào và có gì khác biệt về nội dung so với các sơ yếu lý lịch khác? Điều đó sẽ được bật mí và chia sẻ ngay sau đây.

Trong sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW sẽ có những nội dung bao gồm như sau:

- Thông tin cá nhân của người cán bộ công chức

- Nội dung thông tin về quá trình đào tạo của cán bộ công chức.

- Quá trình công tác của người công chức, viên chức.

- Đặc điểm lịch sử của bản thân người cán bộ

Cách chuẩn bị sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW
 Bật mí cách chuẩn bị sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW

- Nội dung thông tin về quan hệ với nước ngoài.

- Thông tin về các mối quan hệ gia đình và hoàn cảnh kinh tế của người công chức, viên chức.

2.2. Chia sẻ cách viết sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW

Và để bạn có cái nhìn rõ nét và cụ thể hơn về sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW thì sau đây vieclamtaichinh68.com sẽ là bật mí cách viết vô cùng chi tiết và cụ thể.

Thông tin cá nhân của người cán bộ công chức:

Trong sơ yếu lý lịch thì thông tin cá nhân của người viết sẽ phải điền tất cả là 25 mục khác nhau. Những thông tin kê khai ở phần này hầu hết là những thông tin cơ bản xoay quanh về người viết.

Để viết được các thông tin này chính xác nhất thì bạn cần lấy thêm các giấy tờ quan trọng như sổ hộ khẩu, sổ Đoàn, giấy khai sinh...để điền thông tin một cách chính xác và tránh sai sót hơn.

Những phần này khi kê khai bạn cần phải đảm bảo tính trung thực và chính xác cao. Nếu như có sự sai sót về thông tin thì bạn sẽ gặp nhiều bất lợi và đôi khi sẽ phải viết lại từ đầu.

Nội dung thông tin về quá trình đào tạo của cán bộ công chức: 

Phần này cũng tương tự như cách trình bày ở mẫu sơ yếu lý lịch thông thường mà chúng ta thường thấy. Bạn sẽ cần phải trình bày vào đây những trình độ chuyên môn, các bằng cấp, trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học,...Khi viết quá trình đào tạo của mình bạn cần phải ghi rõ tên trường, tên chuyên ngành, thời gian theo học thật ngắn gọn và cụ thể.

Chia sẻ cách viết sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW
Chia sẻ cách viết sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW chi tiết

Quá trình công tác của người công chức, viên chức:

Phần này trong sơ yếu lý lịch cũng tương đương với nghĩa là bạn viết kinh nghiệm làm việc của mình. Người viết sẽ cần phải ghi thời gian cụ thể làm việc từ gian điểm nào đến cụ thể nào. Sau đó, người viết cần ghi cụ thể tên chức danh, tên chức vụ cùng với địa điểm công tác vào đây thật chính xác.

Đặc điểm lịch sử của bản thân người cán bộ:

Nếu như bạn là người đã từng đi tù hay bị bắt hoặc làm việc trong chế độ cũ hay không thì phần này cần phải liệt kê vào. Nội dung ghi vào sẽ cần phải đảm bảo ghi rõ về thời gian, địa điểm và những vấn đề liên quan. Còn không thì phần này bạn có thể bỏ trống nếu không thuộc các đối tượng kể trên.

Nội dung thông tin về quan hệ với nước ngoài:

Nếu như người viết có các thân nhân ở bên nước ngoài hoặc có quan hệ với các tổ chức nước ngoài thuộc về lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội thì phần mục này không thể bỏ qua.

Bạn cần ghi rõ các thông tin vào phần này bao gồm các thông tin liên lạc, thông tin cá nhân về người thân ở bên nước ngoài. Đối với các quan hệ tổ chức chính trị thì bạn cần phải ghi rõ tên tổ chức, làm gì ở đó, địa điểm. 

Viết sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW
Viết sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW chuẩn dành cho bạn

Thông tin về các mối quan hệ gia đình của người viết:

Phần này hoàn toàn giống với các mẫu sơ yếu lý lịch xin việc mà chúng ta thường thấy. Ở đây, bạn sẽ cần phải ghi các thông tin về người thân của mình bao gồm như: bố mẹ, anh/chị/em/ruột, vợ hoặc chồng. 

Các thông tin của những người thân trong gia đình khi viết vào sơ yếu lý lịch cần phải đầy đủ theo mẫu có sẵn bao gồm ghi các thông tin về họ và tên, năm sinh, quê quán, nghề nghiệp, địa chỉ cơ quan, chức vụ làm việc,..

Hoàn cảnh kinh tế của người công chức, viên chức: 

Đây sẽ làm phần nội dung kê khai chi tiết về các mức lương, nguồn thu nhập mà bạn có được. Bên cạnh ghi phần lương của mình bạn cũng phải nêu vào đây nguồn thu nhập hằng năm của gia đình.

Cuối cùng, sau khi kê khai xong mẫu sơ yếu lý lịch này, bạn sẽ cần phải chữ ký coi như một lời cam kết về các thông tin kê khai trong sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW của mình là hoàn toàn đúng sự thật và chuẩn xác.

2.3. Tải sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW ở đâu?

Hiện nay, trên các trang mạng có rất nhiều trang web chuyên cung cấp các mẫu sơ yếu lý lịch 2C/TCTW. Chỉ cần bạn tìm kiếm một trang web phù hợp là có thể tải về một cách dễ dàng.

Tải sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW
Cách tải sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW

Lưu ý khi tải sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW về máy bạn cần lưu file ở định dạng word để có thể dễ dàng chỉnh sửa và thêm thông tin. Ngoài ra, ở các cửa tiệm photo cũng chuyên cung cấp các mẫu này nên bạn cũng có thể dễ dàng mua và sử hữu.

Tham khảo thêm: Tải mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word chuẩn

3. Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW

Viết thôi là chưa đủ, để cho sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW của bạn trở nên thật hoàn hảo và có tính tương đối thì bạn cần phải chú ý những điều sau đây:

- Không thể thiếu ảnh hồ sơ: Rất nhiều người thường bỏ quên tình tiết này khi viết sơ yếu lý lịch của mình. Sau khi viết xong bạn cần phải dán ảnh hồ sơ của mình vào đây. Với sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW thì bạn sẽ cần phải dán ảnh có kích cỡ là 4x6 cho nên bạn cần phải chuẩn bị thật chu đáo việc này.

- Sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW sau khi viết xong thì việc kiểm tra lại thông tin là điều vô cùng cần thiết phải làm. Bởi đây là sơ yếu lý lịch cho nên cần phải đảm bảo tính chính xác cao. Cho nên dù viết bằng hình thức nào đi chăng nữa thì bạn cũng đừng quên kiểm tra lại nhé.

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW
 Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW

- Không được quên công chứng xác thực sau khi viết: Để đảm bảo và chứng minh sự chính xác cho sơ yếu lý lịch 2C/TCTW thì công chứng xác thực sẽ không bao giờ có thể thiếu sót. Nếu như không có dấu xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền thì sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW của bạn cũng trở nên vô giá trị mà thôi.

Hôm nay chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn các cách chuẩn bị sơ yếu lý lịch mẫu 2C/TCTW chuẩn nhất. Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ dễ dàng hoàn thiện sơ yếu lý lịch 2C/TCTW của mình.

5/5 (2 bình chọn)