Khái niệm sơ yếu lý lịch trích ngang và cách viết chi tiết

By   admin    13/10/2021

Bạn chuẩn bị đi nhập học hoặc đi xin việc và có yêu cầu phải viết sơ yếu lý lịch trích ngang. Vậy định nghĩa và cách viết của nó như thế nào? Cùng vieclamtaichinh68.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm sơ yếu lý lịch trích ngang

Sơ yếu lý lịch trích ngang hay còn có một tên gọi khác ngắn gọn hơn là lý lịch trích ngang hoặc sơ lược lý lịch. Đây là một loại văn bản dùng để tóm tắt những thông tin cần thiết về người viết như: Thông tin cá nhân, thông tin về quá trình học tập, thông tin về quá trình làm việc…Nói một cách đơn giản hơn thì đây là một loại giấy tờ không thể thiếu trong một hồ sơ xin việc, hồ sơ nhập học. 

Thông tin sơ yếu lý lịch trích ngang
Thông tin sơ yếu lý lịch trích ngang chi tiết

Khác với các sơ yếu lý lịch khác, sơ yếu lý lịch trích ngang bạn sẽ không cần phải cần đến việc viết thông tin của gia đình mình vào trong đó. Cũng gần tương tự như một bản CV thì sơ yếu lý lịch trích ngang chỉ tóm gọn nội dung trong khoảng một mặt giấy A4, không quá dài như 4 hoặc 8 mặt giấy như các sơ yếu lý lịch thông thường khác.

Khi nhìn vào sơ yếu lý lịch trích ngang thì nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận thấy rõ thông tin kinh nghiệm và các hoạt động của bạn ở trong đó nhiều hơn là các thông tin cá nhân như các sơ yếu lý lịch khác.

Thường thì khi nhìn vào sơ yếu lý lịch trích ngang thì rất nhiều người lầm tưởng rằng nó là một bản CV. Những không phải như vậy, mặc dù về hình thức đôi chút giống nhau nhưng sơ yếu lý lịch trích ngang sẽ có nội dung nhiều hơn so với CV.

Khái niệm và định nghĩa
Khái niệm sơ yếu lý lịch trích ngang

Phải nói rằng không chỉ riêng với sơ yếu lý lịch trích ngang mà bất kể sơ yếu lý lịch nào cũng vậy. Đây không chỉ là thứ tài liệu phục vụ cho công việc mà còn nhiều việc khác trong cuộc sống như: nhập học, xin giấy tờ, đi du học...

Tham khảo thêm:  Mẫu sơ yếu lý lịch Đảng viên là gì?

2. Viết sơ yếu lý lịch trích ngang chi tiết

2.1.Đối tượng nào cần đến sơ yếu lý lịch trích ngang?

Hiện nay, sơ yếu lý lịch trích ngang có thể là một thuật ngữ hoàn toàn mới với nhiều người, nhưng với những ai đã từng nhiều lần đi xin việc hoặc nhập học thì chắc có lẽ không còn xa lạ gì với sơ yếu lý lịch trích ngang

Có thể nói rằng, sơ yếu lý lịch trích ngang là một tài liệu phù hợp với nhiều người trong công việc và đời sống. Tùy từng nhu cầu của mỗi người và cũng như yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng thì sẽ cần đến một sơ yếu lý lịch trích ngang. 

Đối tượng viết sơ yếu lý lịch trích ngang
Những đối tượng viết sơ yếu lý lịch trích ngang

Hầu hết, hiện nay sơ yếu lý lịch trích ngang được sử dụng khá phổ biến ở nhiều doanh nghiệp. Khi có những đợt tuyển dụng việc làm thì việc viết sơ yếu lý lịch là vô cùng cần thiết. Và để tiết kiệm thời gian cho cả ứng viên lẫn nhà doanh nghiệp thì sơ yếu lý lịch trích ngang là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của họ.

Việc trình bày các thông tin vào sơ yếu lý lịch trích ngang sẽ có sự tóm lược hơn so với các sơ yếu lý lịch khác, cho nên việc điền và cung cấp thông tin vào trong sơ yếu lý lịch trích ngang sẽ giảm tải đi được khá nhiều phần.

Như vậy, bất kỳ một đối tượng nào đều cũng có thể sử dụng sơ yếu lý lịch trích ngang. Tùy nhiên, các ứng viên cần phải lưu ý trước khi viết để xem nhà tuyển dụng yêu cầu mình viết loại sơ yếu lý lịch nào để từ đó lựa chọn loại sơ yếu lý lịch phù hợp theo đúng yêu cầu.

2.2. Có gì trong sơ yếu lý lịch trích ngang?

Đầu tiên, khi viết sơ yếu lý lịch trích ngang bạn chỉ cần trình bày vào trong một mặt tờ giấy A4. Đây là độ dài vừa phải và vô cùng phù hợp để bạn trình bày những thông tin của mình vào trong đó. Cũng có thể bạn trình bày sơ yếu lý lịch trích ngang của mình trong hai mặt giấy. Tuy nhiên cũng đừng viết quá kín 2 trang vì như thế sẽ khiến cho sơ yếu lý lịch trích ngang của bạn rất là lan man.

Viết sơ yếu lý lịch trích ngang
Viết sơ yếu lý lịch trích ngang chi tiết

Với mỗi cá nhân, mỗi đối tượng thì nội dung trong sơ yếu lý lịch trích ngang sẽ không giống nhau và có nhiều sự khác biệt đối với từng vị trí công việc ứng tuyển. 

Trong sơ yếu lý lịch trích ngang của bạn sẽ bao gồm các thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập...Khi viết các thông tin về phần kinh nghiệm trong sơ yếu lý lịch trích ngang thì bạn không nên kể lể quá nhiều về các công việc của mình vào đó. Các thông tin càng được tóm gọn một cách đầy đủ và ngắn gọn sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu được đặt ra.

Trong sơ yếu lý lịch trích ngang do chỉ cần những thông tin ngắn gọn cần thiết chính vì thế, việc bổ sung các thông tin về mục tiêu nghề nghiệp, định hướng trong tương lai bạn cũng không nên thêm vào. Bởi vì phần này cũng đã được trình bày ở trong CV nếu như bạn đang đi xin việc.

Tham khảo thêm: Cách tóm tắt quá trình học tập sơ yếu lý lịch

2.3. Cách viết sơ yếu lý lịch trích ngang chi tiết

Ở phần đầu tiên của sơ yếu lý lịch trích ngang sẽ là phần thông tin cá nhân của bạn. Với phần này bạn sẽ trình bày các nội dung thông tin như: họ và tê, ngày/tháng/năm sinh, giới tính, số điện thoại, email,..Bên cạnh đó, tuy không bắt buộc nhưng trong một số trường hợp bạn nên thêm vào ngắn gọn các thông tin của một người đại diện trong gia đình của mình.

Cách viết sơ yếu lý lịch trích ngang
Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch trích ngang chi tiết

Sau phần nội dung này sẽ là phần trình bày những nội dung liên quan về quá trình học tập, quá trình làm việc từ thời điểm trước đó đến hiện tại. Đây là là phần được chú ý khá nhiều trong sơ yếu lý lịch trích ngang cho nên bạn hãy lựa chọn những kinh nghiệm học tập hoặc quá trình làm việc ưu tú nhất để cho vào sơ yếu lý lịch trích ngang của mình nhé!

Với từng phần kinh nghiệm và quá trình học tập để làm nổi bật hơn bạn nên ngắn gọn việc ghi vào các mốc thời gian, vị trí đảm nhiệm cùng với tên địa chỉ cơ quan, trường học vào trong đó để sơ yếu lý lịch trích ngang của bạn trông nổi trội hơn và rõ ràng ràng hơn.

3. Nên viết tay hay đánh máy sơ yếu lý lịch trích ngang

Rất nhiều câu hỏi được xoay quanh vấn đề này, với việc viết sơ yếu lý lịch trích ngang thì phần thông tin trình bày vào trong đó khá đơn giản cho nên tuỳ từng nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người sẽ có cho mình lựa chọn riêng trong việc viết sơ yếu lý lịch trích ngang của mình.

Hiện nay, dù chọn viết tay hay đánh máy sơ yếu lý lịch trích ngang của mình thì hầu như nhà tuyển dụng cũng đều chấp thuận nó. Dù viết bằng tay hay đánh máy nội dung sơ yếu lý lịch trích ngang nhưng đảm bảo về mọi mặt nội dung thì sơ yếu lý lịch của bạn vẫn luôn đạt yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

Viết tay hay đánh máy sơ yếu lý lịch trích ngang
Nên viết tay hay đánh máy sơ yếu lý lịch trích ngang

Nếu là một người thích sự cẩn thận, trau chuốt thì bạn có thể chọn cho mình cách viết tay sơ yếu lý lịch trích ngang để dễ dàng kiểm soát nội dung hơn. Tuy nhiên khi viết sơ yếu lý lịch trích ngang bằng tay bạn cần phải đảm bảo về hình thức viết thật đẹp và không được mắc các lỗi chính tả.

Còn nếu như bạn không có nhiều sự cẩn thận và trau chuốt trong việc viết lách thì hãy chọn cho mình một cách an toàn hơn là viết sơ yếu lý lịch trích ngang bằng cách đánh máy. Bạn sẽ sử dụng phần mềm Word có trên máy tính của mình để làm một sơ yếu lý lịch trích ngang. Nhưn khi làm sơ yếu lý lịch trích ngang bằng cách đánh máy bạn cần phải đảm bảo về việc đồng đều về font chữ và khổ giấy.

Bên cạnh hai cách kể trên thì ngoài ra nếu không có thời gian bạn cũng có thể lên mạng và download các mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang có sẵn sau đó in ra và điền thông tin của mình vào. Đây cũng là lựa chọn được khá nhiều người sử dụng để làm sơ yếu lý lịch trích ngang của mình.

Tham khảo thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word

Vậy là bài viết hôm nay đã cung cấp cho bạn một cái nhìn thật rõ nét về định nghĩa sơ yếu lý lịch trích ngang và cách viết thật chi tiết.

5/5 (2 bình chọn)